Cobra (1986) คอบร้า

Cobra (1986) | คอบร้า
Director: George P. Cosmatos
Genres: Action | Crime | Thriller
Grade: C

"หนังไม่ดีไม่เป็นไร แต่ Sylvester Stallone ต้องหล่อ"

อันที่จริงหนังเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้น และควรเป็น Beverly Hills Cop (1984) ที่เล่นโดย Sylvester Stallone แต่กลายเป็น Eddie Murphy มาเล่นนำเสียเอง ส่วนสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนนักแสดงมาจากการไม่ลงรอยในบทหนังที่ไม่ต้องการความรุนแรงเกินจำเป็น ด้วยเหตุนี้หนังเรื่องนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ดังกล่าว ซึ่งว่ากันว่าฉบับดั้งเดิมมีความยาวไม่ต่ำกว่า 2 ชม. ก่อนจะถูกตัดให้เหลือ 80 นาทีกว่าๆเพื่อหลีกเลี่ยงการได้เรทติ้ง X (จะโหดอะไรขนาดนั้น)


ถึง Cobra จะได้รับกล่าวขวัญด้วยเสียงวิจารณ์เชิงลบตั้งมากมาย กระนั้นเต็มไปด้วยพลังบางอย่างที่ปกคลุมตลอดทั้งเรื่อง ทำให้หลายปีต่อมากลายเป็นหนังโปรดของผู้กำกับ Nicolas Winding Refn แล้วด้วยความเป็นแฟนตัวยงจึงเกิดแรงบันดาลใจหยิบมาสร้างคาแรคเตอร์พระเอกใน Drive (2011) ที่มีพฤติกรรมคาบไม้จิ้มฟันอยู่มุมปาก และเป็นคนนิ่งพูดน้อยต่อยหนัก ทำให้ภาพรวมออกมาเท่มากทีเดียว

Sylvester Stallone เป็นนักแสดงที่หน้าตาพาเครียดหรือไม่ก็พาซึมตลอดเวลา เสมือนคนอมทุกข์ผ่านชีวิตมานักต่อนัก ซึ่งเรื่องนี้หนีไม่พ้นเช่นนั้นเพราะการแสดงยังคงเส้นคงวา จะว่าเล่นแข็งก็คือใช่ เพียงแค่เรื่องนี้คือหนังแอ็คชั่นที่ไม่พึ่งการแสดงเท่าไรนัก ทำให้ข้อเสียกลายเป็นข้อดีช่วยให้คาแรคเตอร์ตัวละครดูหล่อเท่เหลือร้าย รู้สึกชื่นชมฝ่ายจัดการเสื้อผ้าที่หาชุดที่ใส่แล้วดูเหมาะสมมากๆ ยิ่งใส่แว่นกันแดดสีดำ ยิ่งโคตรหล่อและโคตรเท่ แม้ตัวหนังจะเห่ยมากก็ตามที


ครบสูตรสำเร็จยังไม่น่าหนักใจเท่าการเชื่อมโยงเนื้อเรื่องกันแบบง่ายๆ ทำให้หลายอย่างไม่สมเหตุสมผล ต่อให้อธิบายได้เกือบหมดว่าเป็นยังไง แต่ไปคงไม่มีใครเชื่อ โดยเฉพาะความเก่งของพระเอกที่มาคนเดียวก็เหมาฆ่าตัวร้ายเกือบหมด จากสถิติ Body count ทั้งเรื่องตายไปถึง 52 ศพ โดย 41 ศพเป็นของนายตำรวจ คอบร้า (Sylvester Stallone) ที่มาคุ้มครองพยานสาวสวยชื่อ อิงกริด (Brigitte Nielsen) ดูจากจำนวนศพที่มากขนาดนี้น่าจะมาฆ่ามากกว่าปกป้องเสียอีก

ถึงจะเป็นแอ็คชั่นที่เนื้อเรื่องชวนเลอะเทอะไปบ้าง แต่ฟันรายได้ 160$ จากทุนสร้างเพียง 25$ แม้หลายเสียงจะบอกแย่แค่ไหนก็ฉุดความหล่อของ Sylvester Stallone ไม่ไว้อยู่จริงๆ แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่เพียงนักแสดงนำหรือความคัลท์ของเนื้อเรื่อง หากเป็นบรรยากาศของหนังที่ไม่เชิงเป็นแอ็คชั่นเพียวๆ แต่สัมผัสได้ถึงความเป็นหนังสยองขวัญจากตัวร้ายที่เป็นฆาตกรโรคจิต และฉากอื่นๆที่จัดแสงสีชวนน่าหดหู่ นั่นรวมไปถึงดนตรีประกอบที่ลุ้นตื่นเต้นชวนให้หลอนมากกว่าเอามันส์


ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งที่เห็นชัดเจน แต่ยังอุตส่าห์ตีเนียนเหมือนผู้ชมคงไม่สนใจ คือการถามหาว่าใครคือเกลือเป็นหนอน ซึ่งใครคนนั้นเห็นตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วว่าคือใคร การที่ตัวละครไม่รู้แต่คนดูเห็นเต็มตากลายเป็นสิ่งที่ขัดใจเอามากๆ เพราะตัวละครแทบไม่มีการเฉลียวใดๆเลย สิ่งที่เห็นมีแต่ลุยไปข้างหน้าอย่างเดียว ไม่แปลกที่โดนติเรื่องการใช้ความรุนแรงโดยไม่จำเป็น กระนั้นในข้อเสียกับเป็นสิ่งที่ทำให้หนังไปได้เกือบสุดของความแอ็คชั่น จะยิงจะชนจะระเบิดก็อัดกันเต็มที่ แทบไม่แคร์ความเป็นพระเอกที่ยกพวกมาตายชัดๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)