Paddington 2 (2017) แพดดิงตัน 2 ของขวัญที่หายไป

Paddington 2 (2017) | แพดดิงตัน 2 ของขวัญที่หายไป
Director: Paul King
Genres: Adventure | Comedy | Family | Fantasy
Grade: B+

เช่นเดียวกับภาคแรกที่ยังรู้สึกตะหงิดใจที่ต้องมาเห็นหมีพูดภาษาคนได้ แต่ไม่น่าแปลกใจเท่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่หมีจะพูดได้และไม่มีใครสนใจที่หมีจะทำตัวเหมือนคน ส่วนคนไม่มีใครมองเป็นเรื่องน่าตกใจ ทุกอย่างดูปกติแม้ทุกคนจะเรียกว่าหมี แม้จะไม่เข้าใจตรรกะนี้ก็พอจะถูไถจากภาคแรกที่ดั้งเดิมเป็นหมีจากเปรู เดินทางมาลอนดอนเพราะประสบภัยที่บ้านเกิด สถานะของหมีตัวนี้จึงไม่ต่างกับผู้อพยพที่ต้องการย้ายถิ่นฐาน ฉะนั้นภาพลักษณ์ของหมีจึงเป็นสัญลักษณ์ของความแตกต่างที่ไม่เหมือนชาวบ้านชาวเมืองนั้นแหละ


หมีตัวนี้มีชื่อเรียกว่า"แพดดิงตัน" ใช้ชีวิตในลอนดอนจากการอุปถัมภ์ของครอบครัวบราวน์ ประเด็นในภาคก่อนจะพูดถึงการเริ่มต้นชีวิตใหม่ อันตรายจากสิ่งใกล้ตัว และการยอมรับทางสังคม แน่นอนว่าทุกอย่งจบลงอย่างแฮปปี้แอนดิ้ง กระนั้นชีวิตที่ไม่ได้จบลงที่มีครอบครัวเท่านั้น เพราะต้องใช้ชีวิตเลี้ยงดูด้วยตัวเอง ทำให้แพดดิงตันพยายามหางานทำ โดยมีแรงบันดาลใจคือขวัญชิ้นหนึ่งที่บรรยายถึงเมืองลอนดอน สิ่งนี้จะช่วยให้ป้าสุดที่รักรับรู้ความเป็นของเขาได้อย่างดี แต่เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อของขวัญชิ้นนั้นถูกขโมย

แพดดิงตันเสมือนบ้านนอกเข้าเมือง การจะทำอะไรที่ไม่คุ้นเคยจึงดูตลกไปหมด แต่นั่นเป็นสิ่งที่เห็นในภาคแรก หลังจากได้รับบทเรียนและประสบการณ์ทำให้ซึมซับและเข้าใจการใช้ชีวิตให้กลมกลืนกับสังคม ทว่าความแตกต่างยังคงมีอยู่ให้เห็นเกี่ยวกับการทำงาน เดี๋ยวทำถูกบ้างผิดบ้าง ผู้ชมเห็นแล้วเป็นเรื่องขำขันชวนน่ารัก แต่ในความจริงคือเรื่องซีเรียส เป็นประวัติติดตัวว่าครั้งหนึ่งเคยทำผิดพลาดเช่นนี้ก่อน


บางครั้งสังคมตัดสินใจด้วยการกระทำที่ดีหรือไม่ดีก็ได้ สำหรับแพดดิงตันคือตัวแทนของความสุขในสังคมที่ช่วยสร้างสีสันแก่ชีวิต งานเช็ดกระจกที่แพดดิงตันทำไม่ใช่เพื่อเก็บเงินซื้อของขวัญ หากนัยยะหนึ่งคือกรขจัดความมัวหมอง ผลตอบรับจึงเป็นที่ชื่นชอบใครหลายคน กระทั่งความเข้าใจผิดทำให้แพดดิงตันมีประวัติเสีย ผู้คนจึงพากันผิดหวังและกลับมาใช้ชีวิตอย่างเดิมที่ไร้ความสุข โดยที่ไม่รู้เกี่ยวกับความจริงทั้งหมดว่าทำไมแพดดิงตันมาอยู่จุดนี้ได้ การตัดสินใครสักคนหรือบางสิ่งไม่ควรมองที่ผิวเผิน

นักแสดงยังคงหน้าเดิมจากภาคแรก แต่บทบาทจะเด่นน้อยกว่า โดยเฉพาะ Sally Hawkins ในบทคุณนาย แมรี่ บราวน์ และ Hugh Bonneville ในบท เฮนรี่ บราวน์ หัวหน้าครอบครัว ซึ่งภาคแรกเป็นตัวละครขายปมประเด็นและมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร สำหรับภาคนี้ที่คิดว่าขโมยซีนคือ Brendan Gleeson ในบท นัคเคิลส์ แมคกินตี้ นักโทษชายที่ทำหน้าเป็นพ่อครัว แต่อาหารของเขาไม่เป็นที่ประทับใจ ทว่าไม่มีใครกล้าออกเสียง ยกเว้นแพดดิงตันที่ทำให้เขาเปลี่ยนมุมมองความคิดจากเดิม


นอกจากนี้คือ Hugh Grant ในบท ฟีนิกซ์ บูแคนัน นักมายากลที่มีเบื้องหลังชีวิตตกอับ ในเรื่องเป็นตัวร้ายที่เก่งกาจพอสมควร อีกทั้งมาพร้อมลีลาการแสดงที่เข้ากับคาเรกเตอร์ผู้ร้ายหน้าพระเอก เสียดายที่ปมตัวละครนี้เขียนให้ดูง่ายไปหน่อย แต่แลกกับทักษะและไหวพริบของตัวละครนี้ก็ช่วยให้ตื่นเต้นและสนุกตลอดเวลา แถมตอนจบทำให้ตัวละครนี้มีสีสันขึ้นมาก ทำเอาไม่รู้ว่าเป็นตัวร้ายที่ร้ายจริงๆหรือเปล่า

Paddington 2 ยังคงมาพร้อมบรรยากาศชวนให้อบอุ่นและได้อารมณ์แบบ Feel Good ตลอดเวลา ทำให้เป็นหนังที่ดูแล้วเพลิดเพลินชวนน่าติดตามอย่างไม่มีคำว่าเบื่อ อีกทั้งยังอุดมด้วยข้อคิดสอนใจที่เล่าตรงๆและให้คิดเอาเอง ซึ่งแต่อันเป็นสิ่งที่สะท้อนสังคมได้ดีมากทีเดียว จะเสียดายที่ไม่หนักแน่นเท่าภาคแรก แต่แลกกับการผจญภัยที่ตื่นเต้นมากขึ้นจึงไม่คิดว่าจะด้อยกว่าภาคแรกแต่อย่างใด มิหนำซ้ำอาจจะดีกว่าเสียด้วย


ไม่ผิดหวังสำหรับภาคนี้ที่รู้สึกดีและสนุกสนานไปกับหมีต่างแดนตัวนี้ ใครที่ดูจะต้องเกิดความประทับใจ เพราะขณะที่ทุกคนท้อจะมีแพดดิงตันที่เลือกสู้ เป็นหนังที่พูดถึงหลายอย่างและกำลังใจสู้ชีวิตคือหนึ่งนั้น บอกได้เลยว่า"แนะนำแก่การรับชม"

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)