Marked for Death (1990) กลั่นแค้นหมักโหด

Marked for Death (1990) | กลั่นแค้นหมักโหด
Director: Dwight H. Little
Genres: Action | Adventure | Crime | Drama | Thriller
Grade: C

จอห์น แฮทเชอร์ (Steven Seagal) เจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดที่เริ่มเบื่อหน่ายกับงานของตัวเอง ทำให้เขาตัดสินเกษียณตัวเองออกจากความวุ่นวายแล้วกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านเกิด แต่ยาเสพติดมีอยู่ทุกที่และบ้านเกิดเขากลายเป็นแหล่งค้ายารายใหญ่ ซึ่งแก๊งค์ค้ายามาจากจาไมก้าที่กำลังขยายอิทธิพล ทำให้จอห์นต้องกลับมาหักกระดูกเพื่อความสงบสุขอีกครั้ง


ทีแรกคาดหวังในบรรยากาศของหนังที่เข้มข้น เพราะหลายอย่างชวนให้เครียดและจริงจังตลอดเวลา ราวกับเป็นหนังทริลเลอร์เน้นเนื้อหาหนักๆ ทว่าเป็นเพียงแค่เปลือกที่หลอกผู้ชมให้ดูจนจบ ตัวละครต่างพากันตายด้านเรื่องมิติตัวละครกันเกือบหมด บางคนน่าสนใจเหมือนมีภูมิหลัง คนนี้แสดงโดดเด่นเหมือนเป็นตัวละครสำคัญ เนื้อหานึกว่ามีมุมมองที่แปลก แต่สุดท้ายไม่มีอะไรให้น่าจดจำ (ยกเว้นจุดหักมุมในไคล์แม็กซ์เพื่อบอกว่าไม่ได้จบง่ายและเร็วขนาดนั้น ซึ่งใครดูแล้วเหมือนแถมากกว่า)

หนังตามสูตรสำเร็จมากไปหน่อย ทำเอาตัวร้ายที่วางท่าเกรงกลัวมาอย่างดีต้องกลายเป็นลูกไก่ในกำมือทันที แถมมีการเล่นของมนต์วูดูเพิ่มสีสันให้กับบรรยากาศของหนัง แต่สิ่งเหล่านี้แทบไม่มีประโยชน์ใดๆ เมื่อ Steven Seagal ถือปืนแล้วเดินเข้ามาพร้อมถล่มอย่างไม่กลัวตาย แน่นอนว่าตัวร้ายแทบทำอะไรไม่ได้เลย มีแต่โดนยิงโดนอัดและจับหักกระดูกกันเกือบทุกราย เป็นไปได้ช่วยลดระดับความเก่งลงมาบ้างก็ดี เผื่ออย่างน้อยจะได้มีลุ้นบ้าง ไม่ใช่ผู้ร้ายมีแต่ตายกับตายอย่างเดียว


เริ่มต้นด้วยบทบู๊ก่อนที่ทุกอย่างจะเนิบลงอย่างเห็นได้ชัด จากนั้นมาบู๊มันส์อีกครั้งในตอนจบ ถ้าชื่นชอบพระเอกหน้านิ่งจอมหักกระดูกอย่าง Steven Seagal ให้ถือว่าสนุกใช้ได้ระดับหนึ่ง แต่ถ้ามองโดยรวมเอาไปเทียบกับหนังเรื่องอื่นจะกลายเป็นหนังแอ็คชั่นที่ค่อนข้างธรรมดา ซึ่งเสียดายวัตถุดิบหลายอย่างชวนให้น่าติดตาม แต่พอใช้ไม่เป็นก็นั่นแหละ ธรรมด๊าธรรมดาไปเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)