The Perfection (2018) มือหนึ่ง

The Perfection (2018) | มือหนึ่ง
Director: Richard Shepard
Genres: Drama | Horror | Music | Thriller
Grade: A-

เริ่มเรื่องด้วยปัญหาบางอย่างที่ชวนไม่น่าไว้วางใจ จากนั้นค่อยๆผ่อนคลายทีละน้อยจนลืมสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนแรกชั่วขณะ ซึ่งผิวเผินไม่ต่างกับหนังดนตรีที่พูดถึง ชาร์ลอตต์ (Allison Williams) ว่าเธอคือตัวแทนของสถาบัน แต่นั้นเป็นเพียงอดีตเพราะต้องออกไปดูแลรักษาแม่ จนในวันที่กลับมาอีกครั้งก็ถูกแทนที่ด้วย ลิซซี่ (Logan Browning) ทำให้ตำแหน่งอัจฉริยะทางดนตรีของโรงเรียนไม่ใช่เธออีกต่อไป


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

ก่อนดูไม่รู้เรื่องอะไรเลย นอกจากโปสเตอร์หนังที่แสดงเครื่องเล่นไวโอลินกับใบหน้าครึ่งหนึ่ง จากที่เห็นเพียงผ่านๆคงเป็นหนังชีวิตที่มีดนตรีเป็นส่วนประกอบ แต่สะดุดตรงที่มีเลือดกับใบหน้าที่แสนเศร้า ทำให้ทุกอย่างดูหดหู่จนไม่น่าใช่หนังชีวิตธรรมดาๆ จนกระทั่งได้สัมผัสเองถึงรู้ว่าสิ่งที่เห็นจากโปสเตอร์คือเรื่องเล็กเท่านั้น ข้างในยังมีให้พิสูจน์อีกมากมายจนหนังดนตรีกลายเป็นหนังอาชญากรรมไปได้เลย ช่วงแรกเต็มไปด้วยความอิ่มใจระหว่างชาร์ลอตต์และลิซซี่ หรืออีกแง่หนึ่งคือรุ่นพี่และรุ่นน้อง โดยทั้งสองต่างปลื้มและชื่นชมถึงผลงานที่ผ่านมา ทั้งสองตีสนิทชิดใกล้ด้วยคำชมจนแทบดูไม่ออกถึงสถานะที่ต่างกัน จากจุดนี้ทำให้เกิดความรู้สึกที่เป็นมากกว่ารุ่นพี่รุ่นน้องคือความสัมพันธ์อันแนบชิด แน่นอนว่าหลังจากนี้เกิดอะไรขึ้นย่อมไม่ยากแก่การคาดเดา เมื่อเซ็กซ์มีส่วนเกี่ยวข้องจากความกระหายหรือความใคร่ การดื่มด่ำด้วยร่างกายของกันและกันคล้ายเลสเบี้ยนที่มีความอยากเพศเดียวกัน แต่แท้จริงแค่อารมณ์คล้อยตามเท่านั้น


เรื่องราวดูไปเรื่อยๆบนเส้นทางของนักดนตรีที่กำลังหอมหวล จนการเดินทางของทั้งสองเกิดผิดปกติขึ้น เมื่อลิซซี่เกิดอาการปวดหัวและควบคุมตัวเองไม่อยู่ สาเหตุเกิดจากอะไรไม่มีใครบอกได้ เมื่อไม่สามารถแก้ปัญหาที่ดีที่สุดได้ ทำให้อาการหนักข้อและรุนแรงมากขึ้น จนทางออกที่มีอยู่ทำให้ชีวิตของลิซซี่ต้องเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ อีกทั้งในส่วนของหนังก็เปลี่ยนไปอีกมุมหนึ่งที่สุดแสนคนละเรื่องกับที่เห็นในช่วงแรก พอมาถึงช่วงที่ไม่รู้ว่าคืออะไรเกี่ยวกับอะไรกันแน่ ทำให้เกิดคำถามหลายข้อ แต่ทุกคำถามจะต้องมีคำตอบสักอย่างเข้ามางัดให้ดูน่าเชื่อถือก่อน ถ้าสังเกตจะเห็นวิธีเล่าเรื่องที่ชอบเบี่ยงเบนให้เห็นอีกอย่างเป็นอีกอย่าง การไม่รู้ทุกอย่างทำให้บางครั้งเกิดช่องว่างที่สามารถเติมอะไรสักอย่างเข้าไปได้ ทำให้เกิดการหักมุมหรือจุดเปลี่ยนได้ตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้คือจุดแข็งของหนังที่สร้างความเซอร์ไพรส์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า


The Perfection มีการไต่ระดับจากเล็กไปใหญ่ทีละก้าวเพื่อไล่ระดับปัญหา กระทั่งมาถึงสาเหตุของเรื่องทั้งหมดที่โรงเรียนสอนดนตรี สถานที่แห่งนี้ทำอะไรไว้กับกับชาร์ลอตต์และลิซซี่ คำตอบนี้ทำให้เกิดประเด็นที่น่าสนใจระหว่างความสัมพันธ์ของครูและศิษย์ โดยเฉพาะการฝึกสอนยังไงให้เด็กมีความสามารถทางด้านดนตรีที่สูง เพราะการขยันฝึกซ้อมหรือข้อตกลงบางอย่างจนกลัวการผิดพลาด ถ้ารู้ความจริงก็หดหู่ไม่น้อย ตอนจบจึงกลายเป็นหนังแก้แค้นที่สะใจไปอีกแบบ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)