Furie (2019) ไฟแค้นดับนรก

Furie (2019) | ไฟแค้นดับนรก
Director: Le-Van Kiet
Genres: Action | Drama | Thriller
Grade: B+

"ฉากหลังบ้านๆที่มีดีเรื่องแอ็คชั่น"

เหมือนกำลังตกอยู่ในยุคหนังแอ็คชั่นมาแรง แต่เก็บตัวไม่ยอมบอกว่าตัวเองมีของดีแค่ไหน ทำเป็นเงียบเพื่อให้คนที่เข้ามาดูพิสูจน์ด้วยตัวเอง ทำให้เกิดกระแสปากต่อปากน่าเชื่อถือกว่าดูตัวอย่างหนัง จากนั้นกลายเป็นหนังดังครองใจผู้ชมโดยไม่ต้องลงทุนหรือโปรยคำสวยหรูให้เวิ่นเว้อ ถ้าหนังทำได้สนุกจริงยังไงทุกคนก็ดูนั้นแหละ เพราะนี่คือหนังแอ็คชั่นที่ย่อยง่ายแต่จริงจังและดุเดือด


เป็นหนังเวียดนามที่ไม่น่าจะเท่าไร แต่พอได้สัมผัสจริงถึงรู้ว่าตัวเองคิดผิดมหันต์ เหมือนส่วนลึกบอกว่าประเทศนี้ไม่น่าจะทำได้ขนาดนี้ โดยเฉพาะคิวแอ็คชั่นที่ดุเดือด ต่อยเตะกันเต็มที่ แทบไม่กลัวเจ็บกลัวปวดกันเลยด้วยซ้ำ แต่นั้นยังไม่เท่าอรรถรสที่ถ่ายทอดได้อย่างมันส์มือกับสถานการณ์ที่ไม่เข้ากันแต่ลงตัว ความรู้สึกแรกชวนให้คิดถึงหนังไทยอย่าง ต้มยำกุ้ง (2548) แค่เปลี่ยนจาก"ช้างกูอยู่ไหน" มาเป็น"ลูกกูอยู่ไหน" ด้วยพล็อตลักพาตัวหรือถูกขโมยเหมือนกัน แต่ดีกว่าตรงที่คนสามารถต่อยอดประเด็นได้ง่ายและเข้าถึงมากกว่า แน่นอนว่าประเด็นเหล่านี้ถูกขมวดกลายเป็นปมให้ตัวละครมีมิติหนาบางตั้งแต่ต้นเรื่อง เริ่มตั้งแต่ความสัมพันธ์แม่ลูกจนความเป็นอยู่ในปัจจุบันว่าอนาคตจะไปต่อในทิศทางไหนดี ก่อนจะกลายเป็นประเด็นสังคมด้านมืด เมื่อเด็กที่ถูกจับตัวไปมีความเกี่ยวโยงกับขบวนค้าอวัยวะเถื่อนที่แสนน่ากลัว


Veronica Ngo รับบทเป็น ฮาย ฟ็อง หรือแม่ที่ยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อลูกสาวเพียงคนเดียว จากบทอาจไม่เท่าไรกับการตามหาลูกที่หายตัวไป แต่การแสดงนี่แหละที่เกินความเป็นดราม่าไปหลายขุม ฉากแอ็คชั่นต่อยเตะที่นำโดยผู้หญิงตัวเล็กคนเดียวทำให้เชื่อว่าแม่คือคนที่ยิ่งใหญ่ จะลำบากหนักหนาสาหัสก็ไม่เกรงกลัว บุกน้ำลุยไฟไปได้ทุกที่เพื่อลูก ยอมรับที่ตัวเองลุ้นไม่น้อย เพราะแต่ละอย่างบีบเค้นอย่างมาก ประมาณว่าลูกโดนลักพาตัวก็เข้าตามหาทันที แทบไม่หยุดไม่พักกันเลย เน้นแอ็คชั่นมากจนบางครั้งดูจงใจเกินไปหน่อย แต่รู้สึกเข้าท่าในบางฉากเพราะไม่ต้องลีลาหาประโยคพูด แค่มีพิรุธหน่อยก็ซัดกันแล้ว ถือเป็นจุดเด่นที่พูดน้อยต่อยหนักอย่างที่เห็นมาตลอดทั้งเรื่อง ส่วนที่เป็นอีกเสน่ห์อย่างหนึ่งคือต้องมีแสงไฟนีออนให้ดูสลัว ไม่สว่างพอดีหรือมืดเกินไป ชวนให้ความรู้สึกเด็ดเดี่ยวและลึกลับหน่อยๆ กระนั้นจะอะไรไม่เท่าความมันส์และเดือดของคนเป็นแม่ที่เอาให้ถึงที่สุด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)