#Alive (2020) คนเป็นฝ่านรกซอมบี้

#Alive (2020) | คนเป็นฝ่านรกซอมบี้
Director: Il Cho
Genres: Action | Drama | Horror | Thriller
Grade: B

คนติดเชื้อแล้วเป็นซอมบี้มาจากไหนไม่ได้บอก แต่คิดว่าคงมีเหตุผลไม่กี่อย่างและไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ต้องรู้ เพราะตลอดทั้งเรื่องเป็นการเอาตัวรอดของ โอช็องวู (Ah-In Yoo) ชายหนุ่มที่พักอาศัยในคอนโดที่เผอิญตื่นมาเจอทุกคนวิ่งหนีแล้วกลายเป็นซอมบี้ไล่กัดอย่างไม่ทราบสาเหตุ สิ่งที่ทำได้คือรอขอความช่วยเหลือที่ไม่รู้จะมาเมื่อไร อีกทั้งต้องแข่งกับอาหารที่ใกล้หมดเรื่อยๆ


เริ่มเรื่องได้เร็วดีจากการที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วลุกไปเล่นเกมออนไลน์ ทักทายเกมเมอร์ด้วยกันก่อนจะมีข่าวคนติดเชื้อวิ่งไล่กัด พอเดินออกไปดูที่ริมระเบียงก็พบความวุ่นวายที่ไม่คิดฝันเป็นเรื่องจริง สิ่งหนึ่งที่ชอบมากในช่วงแรกคือการที่ตัวละครมีความธรรมดา ไม่ได้เก่งหรือมีทักษะใดเป็นพิเศษ ยกเว้นความเป็นคนทันสมัยที่ตามเทคโนโลยีตามสื่อโซเชียล แต่นั้นแหละที่ทำให้อยู่ติดห้องไม่กล้าไปไหน เอาแต่รอแล้วรออีก ย่ำแย่ขนาดนี้ยังมีกะจิตกะใจนั่งเล่นเกมอยู่เลย

ช่วงน่าเบื่อคงไม่พ้นช่วงที่เอาแต่อยู่ในห้อง หนังบางเรื่องอาจเลือกให้ออกจากห้องหาทางเอาชีวิตรอด ซึ่งดูสุ่มเสี่ยงที่ต้องเจออันตรายตามทางต่อให้มีโอกาสรอด ในทางกลับกันไม่ได้น่าเบื่อเสมอไปกับการมองตัวละครทำนู้นทำนี้ จนเมื่อถึงที่สุดของสภาพจิตใจที่ตกต่ำก็พบว่ามนุษย์นั้นเป็นสัตว์สังคม การอยู่คนเดียวหรือสูญเสียคนรักทำให้เจ็บปวดได้เสมอ ดังนั้นการปรากฏตัวของ คิมยูบิน (Shin-Hye Park) จึงเสมือนแสงสว่างในความมืดที่ไม่ทำให้เปล่าเปลี่ยวอีกต่อไป


จากตัวละครหนึ่งคนที่หมดหวังก็เริ่มมีหวังกับชีวิตมากขึ้น เพราะไม่ได้อยู่คนเดียวอีกต่อไป จากความเหงาที่อยู่ต่อไปไม่ช่วยให้ดีขึ้นก็เปลี่ยนเป็นความสบายใจที่มีเพื่อนมีผู้รอดชีวิตเหมือนกัน แต่เหนืออื่นใดคือเป็นเพศตรงข้ามที่เรียกเคมีความเข้าหากันได้อย่างลงตัว แล้วยังจุดด้อยจุดแข็งที่ต่างคนต่างมีทำให้หนังเริ่มสนุกขึ้นจนคล้ายเป็นหนังแอบรักไปในตัว

อันที่จริงวิธีการเล่าเรื่องค่อนข้างธรรมดาจนเป็นเรื่องปกติหรือคุ้นชินในหมู่หนังซอมบี้ พอเริ่มอิ่มตัวจากจุดหนึ่งจะหาแรงผลักดันไปอีกที่หนึ่ง ซึ่งตอนหลังตกลงจะออกจากห้องเพื่อขึ้นไปอีกชั้น โดยเชื่อว่าชั้นถัดไปไม่มีซอมบี้และน่าจะมีหนทางเหลือรอดกว่าการอยู่กับที่ ดังนั้นการออกจากห้องฝ่าดงซอมบี้เพียงสองคนจึงเป็นฉากที่ลุ้นและท้าทาย แม้ผิวเผินจะใช้โชคมากกว่าใช้ทักษะก็ตามที แต่ถือว่าสนุกระดับที่น่าพึงพอใจเลยนะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)