เงินปากผี (1981)

เงินปากผี (1981)
Director: ชนะ คราประยูร
Genres: Horror
Grade: C+

บรรยากาศแบบไทยๆจากชาวบ้านต่างจังหวัดที่เต็มไปด้วยป่าเขาและความเชื่อ ซึ่งรวมไปถึงสิ่งที่ต้องการสะท้อนชนชั้นของสังคมที่ต้องการเงินทอง แต่ความต้องการของผู้ใหญ่คงเป็นเรื่องปกติจากหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากได้ การเลือกตัวละครเด็กวัยเรียนที่มีความคิดง่ายๆแต่ซื่อตรงแสดงให้เห็นว่าเงินนั้นเป็นที่อยากได้เช่นกัน ทว่ากับชาวบ้านนอกเมืองจะหาเงินได้สักเท่าไรเชียว


สำหรับเรื่องราวจะพูดถึงสังคมระหว่างผู้ใหญ่กับเด็กที่มีความแตกต่าง ซึ่งเด็กนั้นรักสนุกและไม่คิดอะไรมาก อยากทำก็ทำเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง พอมารู้ผลกระทบที่ตามมาก็ยากจะแก้ตัว ดังเช่นการลักขโมยเงินจากศพ แม้มูลค่าของหน่วยเงินจะน้อย แต่กับบางคนไม่มองเช่นนั้นและคงเป็นการเสียดายหากปล่อยทิ้งไว้กับศพ แล้วเพื่อให้ตัวเองมีกินมีใช้จึงนำเงิน(เหรียญ)ออกจากศพ ด้วยความคิดง่ายๆว่าทำเช่นนี้ต่อเรื่อยๆจะรวย

หากไม่จนหรือครอบครัวไม่มีปัญหาคงไม่กระทบเรื่องเงิน แน่นอนว่าข้อเสียที่เห็นผู้นำครอบครัวชอบกินเหล้า แม้จะรักครอบครัวไม่ดุกล่าวว่าร้ายโดยใช่เหตุ กระนั้นไม่เลือกทำอย่างอื่นนอกจากอาชีพสัปเหร่อ แล้วยังอาศัยร่วมกับครอบครัวอื่นจนใกล้จะเป็นอันหนึ่งเดียวกัน ซึ่งดูแล้วฝ่ายที่เป็นผู้ใหญ่ไม่คิดมากเรื่องนี้ มีเพียงรุ่นลูกที่มีปัญหาจากเพศที่ต่างกันจนนำไปสู่การคุกคามทางเพศ


ภายใต้ความเป็นพื้นบ้านที่ดูธรรมดา ใช้ชีวิตกันแบบชาวบ้าน ทำให้ทุกอย่างเรียบง่ายจนบางครั้งดูง่ายเกินไป ยิ่งความเชื่อเรื่องผียิ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มีอยู่จริง ทั้งที่ตัวละครมีความน่าเชื่อถืออย่างครูหรือตำรวจที่มีความคิดในหลักวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ได้ยังต้องยอมรับเรื่องนี้ แต่คงไม่แปลกเพราะผีในหนังปรากฏชัดเจนจะให้ปฏิเสธว่าภาพหลอนไปเองคงไม่ใช่

ส่วนน่ากลัวแค่ไหนคงบอกแค่ว่าเป็นความรู้สึกเก่าๆ ไม่ได้มีฉากตกใจให้ระแวงระวัง บทจะมาก็โผล่ให้เห็นอย่างไม่ต้องคิดเป็นอื่นเพราะใช่แน่ๆ แต่ความโหดของบทหนังคือการไม่ปราณีตัวละครว่าจะรอดหรือไม่ ดังนั้นต่อให้เป็นเด็กหรือไม่อย่างไรก็ตามก็ล้วนรับผลกระทบ ด้วยเหตุนี้เองกระมั้งที่เรียกผีดุ เนื่องจากไม่สนไม่แคร์ต่อให้กล่าวขมาขอโทษก็ไม่หยุดและยังทรมานจนสิ้นใจอีกด้วย


มีหลายประเด็นที่หยิบมาแสดงให้เห็น แต่น้อยมากที่จะคลี่คลายปัญหาจนผีมาล้างบางซะเอง แน่นอนว่าไม่เข้าท่าสักเท่าไรที่เลือกจบปัญหาแบบนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นก็เกิดไปแล้ว จะแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนความคิดให้คนอื่นได้เห็นและตระหนักก็ว่างเปล่า กระนั้นความง่ายของประเด็นยังไม่เท่าการปราบผีที่ง่ายยิ่งกว่า ผีไม่ถูกกับอะไรก็สิ่งนั้นแหละที่จัดการได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)