Barbarella (1968) บาร์บาเรลล่า

Barbarella (1968) | บาร์บาเรลล่า
Director: Roger Vadim
Genres: Adventure | Comedy | Fantasy | Sci-Fi
Grade: B

"The Best of Sex appeal"

พอดูจบหรือไม่ทันจบ แค่เปิดเรื่องทำให้เข้าใจอย่างหนึ่งเกี่ยวกับนักแสดง Jane Fonda และหนังเรื่องนี้ที่ผสานความเซ็กซี่ได้อย่างลงตัว ทำให้เห็น Sex kitten หรือ Sex appeal ที่น่าดึงดูดสูงมาก ภายนอกน่ารักน่าหยอกคล้ายลูกแมวที่ไร้เดียงสา แต่หารู้ไม่ว่าคือตัวตั้งตัวตีเสียด้วยซ้ำ


หนังมีหลายอย่างแปลกประหลาดไปหมด ขณะเดียวกันมีหลายอย่างที่ดูปกติตามสูตร ประสานส่วนที่ไม่เข้ากันแต่ลงตัว(แบบงงๆ) แต่สิ่งที่ละสายตาไปไม่ได้จริงๆคือเสน่ห์ของนักแสดง Jane Fonda ที่เย้ายวนพาตบะแตกตั้งแต่เปิดเรื่อง เริ่มต้นด้วยฉากถอดชุดอวกาศทีละส่วนทั้งที่ตัวเองกำลังลอยแบบไร้แรงโน้มถ่วง ทำให้เห็นสรีระร่างกายทุกส่วนอย่างช้าๆ แน่นอนว่าเซอร์วิสนี้มีแค่ต้นเรื่องเท่านั้น

สำหรับเนื้อเรื่องเป็นการมอบภารกิจให้ บาร์บาเรลล่า (Jane Fonda) ออกตามหานักวิทยาศาสตร์ที่หายไป ซึ่งเรื่องราวการผจญภัยนั้นทำให้เจอแต่ความแปลก ทั้งผู้คนและสิ่งรอบข้าง โดยเฉพาะนิสัยที่พูดตรงไปตรงมา รสนิยมหรือสังคมในมุมมองเรื่องเพศ ด้วยความไม่ลงตัวที่ใส่เข้าไปได้ไงไม่รู้ แต่กลับเข้ากันอย่างไม่สมเหตุสมผล ในบางมุมเป็นหนังคัลท์เลยก็ว่าได้


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

ในหนังกล่าวถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ต้องถูกเนื้อต้องตัวหรือสอดใส่ แค่กินยาเพื่อปรับคลื่นการรับรู้แล้วนำฝ่ามือมาสัมผัสกัน ซึ่งในเรื่องนั้น บาร์บาเรลล่า พยายามอธิบายสิ่งนี้เพื่อเลี่ยงการมีเซ็กซ์ เนื่องจากไปตกลงกับคนที่ได้รับการช่วยเหลือว่าจะให้สิ่งตอบแทนอะไรก็ได้ตามที่ขอ เพราะคำตอบคือขอมีเซ็กซ์แบบดั้งเดิมกับเธอ(มีการสอดใส่นั้นแหละ) แต่ที่ผิดคาดคือแทนที่จะปฏิเสธตามคำขอกลับยินยอมทำตาม เพราะคิดว่าคงไม่เท่าไร ทว่าผิดคาดอีกครั้ง หลังลิ้มรสชาติเซ็กซ์ของจริงก็แสดงอากาศเคลิบเคลิ้มบ่งบอกความรู้สึกฟิน(ฮ่า) 

บาร์บาเรลล่า คือตัวละครที่ไร้เดียงสาเพียงเปลือก แต่ถึงเวลาทำจริงคือจริง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเป็น Sex kitten แต่ที่เด็ดไม่น้อยไปกว่านั้นคือความแอบเจ้าชู้ที่ใช้ร่างกายช่วยเหลือคนอื่น โดยเฉพาะมนุษย์มีปีกนก(ขอเรียกแบบนี้เพราะนึกภาพง่ายกว่า)ที่หมดกำลังใจ ไม่สามารถมองเห็นจากตาที่บอดจึงท้อแท้ใจไม่อยากบินไปไหน แน่นอนว่าวิธีเติมกำลังใจของ บาร์บาเรลล่า ย่อมไม่พ้นเซ็กซ์นั้นเอง แม้จะไม่มีฉากนี้ให้เห็นชัดเจน แต่ดูจากเสื้อผ้าที่หลุดลุ่ยคงไม่ต้องอธิบายให้ยุ่งยาก ซึ่งฉากนี้มาพร้อมกับประโยคตลกว่า"บำบัดวิธีนี้เข้าท่าแหะ"


แม้เนื้อเรื่องหลักเป็นการผจญภัยและทำภารกิจ ทว่าความสำเร็จของภารกิจแทบดูไม่ออกถึงความเป็นไปได้ อีกทั้งความผสมปนเปที่เกิดขึ้นระหว่างทางทำให้ยากอธิบายต่อสถานการณ์ถัดไป ยังไม่รวมถึงความตลกที่ไม่ได้ตั้งใจ แต่เหมาะกับคนเส้นตื้นหรือเข้าใจมุกตลกเป็นอย่างดี ถ้าว่ากันตามตรงอาจเป็นหนังที่คุณภาพต่ำอยู่บ้าง ทว่าอย่างที่บอกถึงความแปลกที่สดใหม่และเรื่องเพศที่เล่าได้อย่างสนุกปากก็นับว่าให้ความบันเทิงได้มากทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)