The Closet (2020) ตู้นรกไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด

The Closet (2020) | ตู้นรกไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด | C
Director: Kwang-bin Kim
Genres: Horror | Mystery

ความหลอนประสาทเกิดขึ้นกับครอบครัวของ ซังวอน (Jung-woo Ha) และ อินะ (Yool Heo) สองพ่อลูกที่เพิ่งย้ายบ้านมาอยู่ไม่นาน แต่ยิ่งอยู่ไปก็เริ่มมีสิ่งผิดปกติ เมื่อ อินะ ค่อยๆเปลี่ยนพฤติกรรมจากร่างเริงเป็นรุนแรงยิ่งขึ้น จนวันหนึ่งได้หายไปอย่างลึกลับ ภายหลังจึงทราบว่ามีเด็กหายอย่างปริศนาเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่รู้สาเหตุและไม่มีหลักฐานเหลืออยู่ กระนั้นความหลอนยังตามติด ซังวอน จนพบว่าตู้เสื้อผ้าเก่าใบหนึ่งมีบางอย่างที่ไม่ธรรมดาซ่อนอยู่ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของ คยอง ฮุน (Nam-gil Kim) หมอผีที่เข้ามาปราบวิญญาณร้ายที่สถิตอยู่


ตอนปูความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกเป็นรื่องธรรมดามาก พ่องานเยอะจึงไม่มีเวลาดูแลลูก ลูกจึงเปล่าเปลี่ยวขาดความอบอุ่น พอปมเริ่มมีก็เข้าทางผีที่ต้องการบอกว่าความรักของพ่อเป็นของปลอม ไม่ได้รักลูกจริง มีการปั่นหัวจนถูกผีครอบงำได้สำเร็จ แต่กว่าจะมาถึงตรงนี้ได้ควรมีพลังความรักระหว่างพ่อลูกให้เห็นบ้าง ทำให้ความเชื่อใจไม่เข้มแข็งพอ ขนาดว่ามีปมในอดีตมาเติมเพื่อไว้ดึงตอนท้ายยังโดดในอารมณ์อยู่เลย

ดูไปก็แอบคิดถึง Insidious ในฉากไปโลกวิญญาณที่ว่าจะหลอนก็หลอน แต่เหมือนจะดึงออกมาไม่หมด ทำให้โลกหลังความตายไม่มีอะไรซับซ้อนและไม่น่าหลงใหลสักเท่าไร อาจเพราะเป็นผีเด็กจึงไม่ต้องการอะไรให้วุ่นวาย มาเจอได้ตรงๆ ขอแค่มีตู้เสื้อผ้าก็เพียงพอแล้ว ซึ่งถามว่าทำไมต้องเป็นตู้เสื้อผ้า คำตอบอยู่ในปมของผีเด็กที่ถูกทิ้งไว้ในตู้สมัยยังมีชีวิต ตายที่ไหนก็สถิตมีอำนาจจากสิ่งนั้นเหรอ?


อีกเรื่องที่นึกถึงอย่างมากคือ Poltergeist (1982) ที่เตรียมเครื่องมือจับสัญญาณผี จากนั้นนั่งเฝ้าดูความเปลี่ยนแปลงถึงปรากฏการณ์ต่างๆ การใส่ความทันสมัยผนวกเข้ากับเรื่องผีสางเป็นสิ่งไม่เข้ากัน แต่อย่างน้อยการที่หนังผีบางเรื่องยังพยายามใช้วิทยาศาสตร์เข้ามาก็เพื่อให้เห็นเป็นเรื่องใกล้ตัว แม้ที่สุดจะลงเอยด้วยไสยศาสตร์ก็ตามที 

อย่างน้อยการที่หนังว่างเปล่ามาตั้งนานก็ยังเฉลยให้มีเนื้อ จุดเริ่มต้นไม่ได้เกิดขึ้นกับใครนอกจากผู้ใหญ่ที่ลงกับเด็ก สะท้อนสังคมที่ผู้ใหญ่ชอบมีปัญหาแล้วมาลงกับเด็ก ซึ่งเด็กไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลย แต่ถูกยัดเยียดความรู้สึกและการกระทำที่ตัวเองไม่ได้สร้างขึ้นมา เกิดความแค้นที่ตัวเองไม่อยากมี ดังนั้นจึงเลือกครอบครัวที่มีเด็กแล้วขโมยมาเพื่อให้เห็นความสำคัญจากที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้เหลียวแลเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)