Arctic (2018) อย่าตาย

Arctic (2018) | อย่าตาย
Director: Joe Penna
Genres: Adventure | Drama
Grade: A-

หนังเน้นการดำเนินชีวิตท่ามกลางหิมะ โดยมุ่งเน้นการเอาตัวรอดให้อยู่นานที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งไม่มีการเล่าเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ทั้งสิ้น เห็นเพียง โอเวอร์การ์ด (Mads Mikkelsen) ที่กำลังทำทุกวิถีทางให้ตัวเองรอดในแต่ละวัน ทั้งการหาอาหารและการส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ทุกอย่างทำด้วยตัวเองหมดทั้งสิ้น ไม่มีสิ่งไหนเลยนอกจากความว่างเปล่าสีขาวที่มองไปทางไหนก็เหมือนกันหมด


Mads Mikkelsen คือนักแสดงคนเดียวที่แบกหนังทั้งเรื่อง แน่นอนว่าสามารถเอาอยู่ได้ทั้งเรื่อง โดยเฉพาะความนิ่งที่มาพร้อมกับไหวพริบของตัวละคร ทำให้ดูน่าเชื่อถือถึงการมีชีวิตรอดที่ไม่รู้ผ่านเลยมากี่วัน แม้จะแปลกใจเรื่องติดอยู่ท่ามกลางหิมะจากเครื่องบินตก แต่การไม่เล่าอะไรเลยนอกจากเวลาปัจจุบันทำให้การเอาตัวรอดคือสิ่งที่ชัดเจน ไม่จำเป็นต้องรู้ที่มาที่ไป แค่เห็นเครื่องบินพังๆก็เห็นชัดแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนเกิดขึ้นได้ยังไงนั้นไม่ปรากฏให้รู้แน่ชัด

การเอาชีวิตรอดท่ามกลางหิมะที่หนาวเหน็บชวนให้รู้สึกอึดอัด ต่อให้เป็นสถานที่โล่งก็ยังบีบหัวใจ เพราะไม่มีอะไรเลยนอกจากหิมะสีขาวที่ปกคลุมทั่วพื้นที่ ไม่มีต้นไม้หรือพืชพรรณเติบโต ไม่มีสัตว์อยู่อาศัย ยกเว้นปลาที่ต้องใช้อุปกรณ์ที่เหลืออยู่ในการตกปลา ซึ่งไม่รู้จะได้กินเมื่อไร แล้วที่อันตรายกว่านั้นคือหมีขั้วโลกที่พร้อมจะมาได้ทุกทิศทางตลอดเวลา การใช้ประโยชน์จากความว่างเปล่าที่มีอันตรายรอบตัวจึงดูสมจริงและทรมานจิตใจ


หนังไม่มีอะไรมากนอกจากการเอาชีวิตรอดไปวันๆ จนเมื่อมีคนมาช่วย แต่คนที่มาช่วยเกิดเครื่องบินตกจากพายุ ซึ่งมีคนรอดชีวิตเพียงคนเดียวเท่านั้น ทว่าถึงรอดจากเครื่องบินตกก็ต้องประสบกับบาดแผลที่ปล่อยไว้มีแต่จะช้ำหนักขึ้น ดังนั้นภาระหน้าที่เคยเอาชีวิตรอดคนเดียวต้องเพิ่มมาอีกคนหนึ่ง แน่นอนว่าร่างกายปกติจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่เลย แต่กับคนที่ป่วยหนักต้องประคับประคองให้รอด ดังนั้นการเดินทางฝ่าหิมะเพื่อไปหาสถานีเพื่อขอความช่วยเหลือจึงเริ่มต้นขึ้น

เดิมทีว่าหนักหนาแล้วที่ต้องอยู่ให้รอด แต่พอภาระเพิ่มขึ้นก็ยิ่งท้าทายมากกว่าเดิมหลายเท่า โดยเฉพาะการตัดสินใจเดินทางฝ่าดงหิมะที่เต็มไปด้วยอันตราย จะไม่เหมือนปักหลักอยู่กับที่ที่พักหรือหาเสบียงได้ แต่เมื่อออกจากจุดนั้นแล้วคือต้องลุยอย่างเดียว อาหารน้ำหมดคือหมด ถ้าหลงทางเท่ากับตายเช่นกัน ยิ่งหนังเล่ายาวเท่าไรยิ่งเห็นปลายทางยากขึ้น ไม่มีอะไรที่ง่ายต่อให้ตัวละครจะมีระเบียบและชำนาญแค่ไหนยังต้องพึงดวงที่ดีหรือร้ายได้เสมอ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)