Brand New Cherry Flavor (TV Mini Series 2021) รสแค้นแสนหวาน

Brand New Cherry Flavor (TV Mini Series 2021) | รสแค้นแสนหวาน | B+
Creators: Nick Antosca, Lenore Zion
Genres: Drama | Horror | Mystery | Thriller

จุดเริ่มต้นการเป็นผู้กำกับหนังต้องเริ่มจากการเป็นที่ต้องตาของโปรดิวเซอร์หรือผู้กำกับคนดังที่อยากปั้นเด็กในสังกัด ครั้งนี้ ลิซ่า โนวา (Rosa Salazar) คือผู้กำกับสาวมือใหม่ที่เป็นหนึ่งในนั้นที่บังเอิญหนังสั้นที่ตัวเองส่งเป็นที่ถูกใจแก่ ลู เบิร์ก (Eric Lange) จนอยากซื้อลิขสิทธิ์เข้าสังกัด ทว่าความไม่อยากเสียความฝันจึงยอมมอบหนังสั้นให้ภายใต้เงื่อนไขต้องเป็นผู้กำกับเองเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าผิดเงื่อนไขจนตัวเองไม่มีสิทธิ์ใดๆกับหนังของตัวเอง ทำให้แก้แค้นด้วยการไปหา โบโร (Catherine Keener) เพื่อทำไสยศาสตร์ก่อนจะเป็นเรื่องวุ่นวายให้เกิดคนตายมากมาย


ช่วง 3 ตอนแรกเหมือนได้ลิ้มรสหนังสไตล์ผู้กำกับ David Cronenberg ที่เรื่อยๆแต่ขลึงขลังตลอดเวลา แต่เป็นข้อเสียสำหรับใครบางคนพอสมควรที่จะรับความเฉื่อยชาเหล่านั้นได้ ฉะนั้นก่อนที่จะเข้าเรื่องอย่างจริงจังอาจทำให้เลิกดูไปซะก่อน ในทางกลับกันในตอนที่ 4 เป็นต้นไปจะพบกับความน่ากลัวและพิศดารเพิ่มขึ้นมาทันที

แนะนำให้เปิดใจดูในช่วงแรกเพราะจะเป็นการปูบทตัวละคร ซึ่งหลังจากรู้หนาบางตื่นลึกของตัวละครจะทำให้ช่วงหลังแทบไม่ต้องบรรยายเพิ่มเติมและละเลงกับเรื่องราวได้อย่างเต็มที่ ในทางกลับกันหากตั้งใจดูจะเห็นบริบทวงการภาพยนต์ที่มีสีเทา มีการเล่นตัวพลิกลิ้นเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว มีการวางกลอุบายเพื่อล่อคนทำหนังรุ่นใหม่เพื่อดันคนรุ่นเก่าให้อยู่ต่อ


นอกจากการแฉวงการภาพยนต์ที่ไม่ได้สวยหรูดั่งฝันก็คือการคุกคามทางเพศ การเข้าวงการเพื่อทำความฝันของตัวเองอาจต้องแลกมากับฝีมือ แต่กว่าฝันนั้นเป็นจริงต้องผ่านการกลั่นกรองหลายครั้ง ดังนั้นการทำให้เร็วยิ่งขึ้นคือการเอาร่างกายเข้าแลกเพื่อให้ทางสะดวกยิ่งขึ้น ในทางกลับกันการปฏิเสธไม่ต่างกับสร้างศัตรูที่ผิดใจตั้งแต่เริ่มต้น

การแก้เผ็ดด้วยการเล่นของใส่คนที่ตัวเองเกลียดชังมีวิธีการที่แปลกพิศดาร ซึ่งเข้ากับชื่อหนังที่ต้องการแสดงถึงความเปรี้ยวหวานที่ไม่ซ้ำใคร มิหนำซ้ำยังแสดงถึงความมึนเมาตั้งแต่ตอนที่ 4 จนกู่ไม่กลับอีกต่อไป ถ้าหากคิดว่าการเล่นของเพื่อเรื่องส่วนตัวอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป แต่รวมถึงคนที่เกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องก็โดนกันหมดอย่างไม่คาดคิดมาก่อน


ความสนุกในแต่ละตอนคือความเรื่อยๆที่มาพร้อมกับความตึงเครียดบ้าง ตลกร้ายบ้าง จนบางครั้งจับประเด็นได้ยากว่าจะเล่าไปทางทิศทางไหนกันแน่ ประกอบกับตัวละครหรือสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทำให้พลิกแพลงได้อยู่เสมอ ซึ่งจะว่าสดใหม่ก็ใหม่ แต่ไม่ถึงกับใหม่เกินไม่เคยสัมผัสมาก่อน 

สิ่งที่น่าดึงดูดคือนักแสดง Rosa Salazar หญิงสาวตาโตที่คุ้นหน้าจนนึกได้ว่าเคยแสดงใน Alita: Battle Angel (2019) ที่ครั้งนี้ใส่อารมณ์และแสดงได้เต็มเหนี่ยวเอามากๆ ที่สำคัญคือคาแรคเตอร์หญิงเปรี้ยวที่พกความห้าวท้าชนได้ทุกสถานการณ์ น่าจะเป็นสิ่งที่คู่ควรและเหมาะสมที่สุดในบทบาทนี้


ถ้าให้เอ่ยถึงความโหดความรุนแรงคงประมาณระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ใส่มาเป็นระยะให้ชวนแหวะสมกับไสยศาสตร์ที่พิศดาร เพราะลึกๆแล้วเนื้อหาต้องการสำรวจจิตใจตัวละครมากกว่า ซึ่งสาปแช่งใครหรือเล่นของใส่ใครสามารถเลือกได้ว่าอยากทำจริงหรือไม่ แล้วการจะให้สำเร็จต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่างเพื่อพิสูจน์ความตั้งใจ แม้สุดท้ายอยากจะเลิกก็เลิกไม่ได้

สำหรับ 8 ตอนจะแบ่งชัดเจนเป็น 3 ช่วงใหญ่ๆ คือตอนที่ 1-3 เกริ่นเรื่องราวถึงสาเหตุความแค้นและการเริ่มต้นเล่นของใส่คนที่แค้น ตอนที่ 4-7 เป็นช่วงเล่นของและจุดพลิกพันของชีวิต และตอนที่ 8 เป็นบทสรุปการไขปมปริศนาและผลของการเล่นของไสยศาสตร์ ซึ่งจบได้กวนคนดูอยู่ไม่น้อยและยังเป็นแบบปลายเปิดที่กว้างมากจนพร้อมจะมี Season 2 ได้เลย


นับว่าเป็นซีรีส์ที่ทำออกมาสนุกระดับหนึ่งและคัลท์พอสมควร ดังนั้นใครชอบน่าจะชอบกันไม่น้อยเพราะความไม่แน่นอนของตัวละครและสถานการณ์ที่พร้อมจะบวกหรือลบได้เสมอ ส่วนที่ไม่ชอบก็เห็นชัดถึงความเนิบนาบไม่รีบร้อนให้เกิดความเร้าใจ ไม่มีความลุ้นระทึกนอกจากรอไปก่อนถึงจะได้อารมณ์ แต่ถ้าตั้งใจดูแล้วสะสมเต็มไปเรื่อยๆน่าจะพีคอยู่เหมือนกันนะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)