The Mule (2018) เดอะ มิวล์

The Mule (2018) | เดอะ มิวล์ | A-
Director: Clint Eastwood
Genres: Crime | Drama | Thriller

"ตาซื้อได้ทุกอย่าง แต่ซื้อเวลาไม่ได้"

มีหลายเรื่องราวเกิดขึ้นกับในหนังเรื่องนี้ แต่สิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุดคือชีวิตครอบครัวของ (Clint Eastwood) ที่พังเพราะเขาคนเดียว ด้วยเหตุนี้จึงต้องอยู่คนเดียวเพียงเพราะเป็นคนชอบงานและติดสังคมภายนอก ซึ่งเทียบสังคมภายในหรือครอบครัวแล้วแทบเป็นอีกโลกหนึ่งไปเลย


ชายแก่ที่สูญเสียกิจการขายดอกไม้ให้กับโลกสมัยใหม่ที่ใช้อินเตอร์เน็ตซื้อขายจนกลับไปหาครอบครัวที่ตัวเองไม่สนใจ ทว่าไม่ได้การต้อนรับด้วยความยินดีเพราะคิดว่าการกลับมาหาครอบครัวนั้นต้องมาเอาอะไรสักอย่าง ซึ่งนั้นคือความจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ต่อให้ไม่ปริปากบอกก็รู้ว่ามาทำไม ชีวิตที่ไม่มีใครต้องการทำให้หลงเข้าธุรกิจหาเงินที่เกี่ยวพันถึงยาเสพติดอย่างไม่รู้

Clint Eastwood เป็นนักแสดงที่ไม่เหมือนแสดง สิ่งที่เห็นแทบไม่ต่างจากตัวตนจริงๆที่มีคาแรกเตอร์พูดตรงพูดช้าแต่ทรงอิทธิพล แม้อายุจะมากจนรับบทเป็นชายชราที่ผ่านโลกมาอย่างโชกโชน กระนั้นความเป็นผู้ใหญ่ไม่อาจปิดบังความอ่อนต่อโลก สิ่งหนึ่งที่สะท้อนได้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับตัวละครที่แก่แต่เป็นที่น่าผิดหวังคือความไม่แคร์คนใกล้ตัว


หนังพูดถึงปัญหาความรับผิดชอบต่อคนในครอบครัวที่ถูกมองข้าม ทำให้ไม่ต่างกับคนไกลตัวทั้งที่ควรให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก ความทุ่มเทหมดไปกับเรื่องงานและเรื่องหาเงินเพราะเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนสนใจ ทว่าคนเหล่านั้นเป็นเพียงคนรู้จักที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้ง กระนั้นมองย้อนกลับไปลึกๆจะพบว่าอดีตเป็นทหารผ่านศึก มีความชื่นชอบช่วยเหลือคนอื่น ใครขออะไรก็ใจง่ายยอมช่วย หลงกับการถูกเรียกเป็นวีรบุรุษผ่านสงครามที่ไม่ยอมอยู่กับครอบครัวอย่างสงบ

งานต้องเสียสูญจากโลกที่ก้าวหน้ามากขึ้น โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ตที่เข้ามาทำลายกิจการขายดอกไม้ ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีมีส่วนสำคัญทำลายคนยุคเก่าที่ไม่อยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม จากต้นเรื่องที่ดูถูกว่าไม่มีใครใช้ แต่สุดท้ายเป็นฝ่ายต้องพังซะเอง ผลกระทบนี้อาจไม่ใช่ประเด็นหลัก ทว่าเป็นเรื่องจริงที่ทำให้คนบางคนหรืองานบางอย่างต้องจบกิจการ


เมื่อกิจการขายดอกไม้ต้องยกเลิกทำให้ขาดรายได้ สิ่งที่ทำได้คือการหางาน ทว่ากับคนวัยชราหลงยุคจะหางานใหม่ได้อย่างไร แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปได้ยาก แต่ดวงไม่เข้าใครออกใครจากการมีคนเสนอให้ขับรถส่งของ ซึ่งกำไรงามเหลือเชื่อและไม่รู้ด้วยซ้ำว่าส่งอะไร จนกระทั่งความอยากรู้อยากเห็นทำให้ต้องเปิดดูสินค้าที่ตัวเองส่งหลายครั้ง แม้จะตกใจที่เห็นเป็นยาเสพติด กระนั้นด้วยกำไรประกอบใจง่ายชอบใช้เงินจึงเลือกขับรถส่งต่ออีกหลายครั้งอย่างไม่สนเรื่องผิดกฎหมายหรือถูกมองเปลี่ยนไปจากวีรบุรุษผ่านสงคราม

การขับรถส่งยาเสพติดข้ามรัฐเป็นไปด้วยความเรียบง่าย แม้แต่ผู้ว่าจ้างยังประหลาดใจกับการส่งของที่ไม่มีความตึงเครียดแต่อย่างใด อยากจอดไหนก็จอด อยากแวะไหนก็แวะ เป็นรูปแบบสไตล์คนแก่ที่ปล่อยว่างจากความเร่งรีบ ทำให้ไม่เป็นที่สงสัยและสำเร็จทุกครั้งจนทำลายสถิติส่งยาเสพติดข้ามแดนที่ไม่มีคนไหนทำยอดได้เยอะเท่านี้มาก่อน


ความรื่นเริงได้ดีกับการส่งยาเสพติดข้ามแดนทำให้กอบกำไรจนอยากฟื้นฟูกิจการร้านดอกไม้อีกครั้ง ทว่าการกลับมาพร้อมด้วยทรัพย์สินเงินทองก็มิอาจทดแทนหรือลบบาดแผลเรื่องครอบครัวลงได้หายสนิท ซึ่งประเด็นนี้ได้สร้างคำถามเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตที่ควรพร้อมในเรื่องใดบ้าง แน่นอนว่าเงินนั้นสำคัญต่อการใช้ดำรงชีวิต แต่ครอบครัวช่วยได้ทุกสิ่ง โดยเฉพาะเรื่องความสุข

The Mule (2018) ได้สอดแทรกประเด็นเอาไว้มากมายเกี่ยวกับการใช้ชีวิต เมื่อถึงในวันที่เราแก่หรือชราภาพจะหลงเหลือสิ่งใดและทำอะไรได้บ้าง อย่างเช่นเรื่องครอบครัวที่ได้รักษาเอาไว้ดีแค่ไหน การมีเงินมากมายจะกลายเป็นที่ยอมรับได้หรือไม่ แม้เป็นคนที่ผ่านโลกมานักต่อนักจนมีไหวพริบและจิตวิทยาที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าดีแค่ไหนก็ไม่อาจชนะตัวเองที่ยังยึดติดได้

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)