Fear Street: Part One - 1994 (2021) ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 : 1994

Fear Street: Part One - 1994 (2021) | ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 : 1994 | B
Director: Leigh Janiak
Genres: Drama | Horror | Mystery

ผิวเผินคือหนังสยองขวัญไล่เชือดเรื่องหนึ่งที่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่จุดเด่นคือการนำสูตรสำเร็จมายำใหม่ให้มีมิติมากขึ้น โดยอ้างว่าการเกิดเหตุฆาตกรรมจากเหล่านักฆ่าล้วนมาจากคำสาปของแม่มด ซึ่งเป็นแม่มดนามว่า"ซาร่าเฟียร์"ที่ถูกเล่าขานจากลูกหลานจนเป็นเรื่องเล่าประจำเมือง


เชดี้ไซด์เป็นเมืองที่มีประวัติไม่ดีนักเกี่ยวกับคนตายที่สาเหตุมาจากฆาตกรรม ทำให้เป็นเมืองแห่งบาปที่มีอาชญากรเกิดขึ้นเกือบตลอดทุกปี แล้วเช่นเดียวกันในปี 1994 ที่เริ่มมีการตายเกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนทุกครั้งเพราะกำลังเกิดขึ้นกับ ดีน่า (Kiana Madeira) หญิงสาวจากโรงเรียนไฮสคูล เมืองเซดี้ไซด์ และ แซม (Olivia Scott Welch) หญิงสาวจากไฮสคูล เมืองซันนี่เวล ทั้งสองเป็นอดีตคู่รักกันและก่อเหตุทะเลาะวิวาทจนนำไปสู่อุบัติเหตุรถยนต์ ระหว่างที่มีสติไม่มีสติได้ปรากฏนิมิตรภาพหญิงสาวคนหนึ่งที่มีแต่ความโกรธแค้น ซึ่งนั้นคือ"ซาร่าเฟียร์"แม่มดในตำนานที่สาปแช่งพวกเธอ

เนื้อเรื่องถูกดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง Fear Street ของ R.L.Stine ขณะที่หนังนั้นมีการอ้างอิงหรือชวนให้นึกถึงหนังสยองขวัญหลายเรื่อง แต่ที่เด่นชัดที่สุดคือ Scream (1996) ในฉากเปิดเรื่องกับสายโทรศัพท์สยองขวัญและฆาตกรใส่หน้ากากถือมีด หรือจะท้ายเรื่องในห้างสรรพสินค้ากับการหนีฆาตกรใน Intruder (1989)


พล็อตหนังไม่ต่างกับหนังเชือดที่มีฆาตกรค่อยไล่ฆ่า แต่มีการผสมผสานเรื่องลี้ลับเกี่ยวกับแม่มดที่เป็นตำนานของเมือง ซึ่งความไม่น่าเข้ากันได้มีการปรุงแต่งและสืบเรื่องราวจนเป็นพล็อตที่เกือบสดใหม่ ทำให้จากเดิมเน้นบันเทิงกับการไล่ฆ่าที่ไม่จำเป็นต้องคิดมาก ซึ่งก่อเกิดทฤษฎีให้ชวนติดตามถึงที่มาที่ไปของเหล่านักฆ่ามาจากไหนและอย่างไร

การสร้างนักฆ่านั้นมีสาเหตุจนเกือบๆคิดว่าเป็น The Cabin in the Woods (2011) เวอร์ชั่นเฉพาะกิจ รวมไปถึงการล้อขนบธรรมเนียมหนังสยองขวัญได้อย่างสนุกมือ แต่ใช่จะเดาทางกันไม่ถูกนะ แค่ทำให้ลุ้นมากกว่าเดิมว่าตัวละครจะรอดหรือไม่พร้อมกับพลิกแพลงหลายตลบจนเหนื่อย


นอกจากเรื่องสูตรหนังสยองขวัญที่หยิบมาล้อแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจก็คือความทันสมัยเรื่องเพศ เห็นชัดได้จากให้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิงทั้งคู่ ซึ่งเข้ากับการเปิดกว้างเรื่อง LGBTQ ที่เริ่มเปิดกว้างมากขึ้น ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีผู้ชายเป็นพระเอกเสมอไป ซึ่งช่วยให้ผู้หญิงที่เดิมยังมองเป็นเพศอ่อนแอได้ยกระดับให้สูงขึ้น เรียกว่าสาวแกร่งเลยก็ว่าได้

สำหรับองค์สามเป็นช่วงที่บันเทิงและหรรษาที่สุด งัดทุกวิธีทางเพื่อต่อสู้กับเหล่านักฆ่าที่ไม่รู้จักตาย เมื่อเทียบกับนักฆ่าในหนังสยองขวัญเรื่องอื่นที่เป็นคนปกติเจอวัยรุ่นกลุ่มนี้อาจเดี้ยงตั้งแต่เริ่มแล้วก็ได้ แต่เมื่อไม่ใช่คนปกติและมีแม่มดมาเกี่ยวข้องทำให้เนื้อเรื่องไม่ได้จบแค่นี้ แต่ยังไปต่อได้อีกใน Fear Street: Part Two - 1978 (2021) ซึ่งจะเล่าเหตุการณ์สยองก่อนหน้านี้และขยายเรื่องราวให้มากขึ้น แน่นอนว่าไม่ควรพลาดเพราะลุ้นกว่า เข้มข้นกว่า และโหดกว่า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)