The Swarm (2020) ตั๊กแตนเลือด

The Swarm (2020) | ตั๊กแตนเลือด | B-
Director: Just Philippot
Genres: Drama | Fantasy | Horror

เกริ่นก่อนว่าไม่ใช่ตั๊กแตนกินคนในแบบหนังฉลามกินคนที่จะกระโดดงับไปทั้งตัว แต่เป็นการกินในลักษณะของความบ้างานจนเกินตัว ซึ่งพล็อตเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ครอบครัวที่หารายได้จากตั๊กแตน โดยมีการเลี้ยงในฟาร์มเพื่อส่งขาย ทว่าต้องประสบปัญหาหลายอย่างจนบังเอิญตั๊กแตนได้กินเลือด นั่นทำให้ตั๊กแตนเกิดการเจริญเติบโตที่รวดเร็วเกินคาด


อย่าไปคาดหวังในรูปแบบหนังสยองขวัญให้มากเพราะสิ่งที่ได้มีน้อยถึงน้อยมาก โทนหนักไปทางดราม่าที่พูดถึงวิถีชีวิตของคนเป็นแม่ที่พยายามเลี้ยงครอบครัว ส่วนหนึ่งของความวุ่นวายแต่ละวันมาจากอาชีพฟาร์มตั๊กแตน ทั้งการดูถูกอาชีพ ความรำคาญจากเสียงตั๊กแตน แรงกดดันจากหลายทิศทาง ซึ่งทั้งหมดได้ส่งผลกระทบทางจิตใจ   

ความย่ำแย่ของการถูกเอาเปรียบทำให้ต้นทุนกับกำไรสวนทางกัน การเลี้ยงให้ตั๊กแตนโตทันใช้เงินไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ความบังเอิญตั๊กแตนได้กินเลือดจนเจริญเติบโตและขยายสายพันธุ์อย่างรวดเร็วจึงเป็นทางออกของกำไรที่ช่วยไม่ให้ขาดทุนอีกต่อไป ดังนั้นต้องขยายฟาร์มให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับจำนวนที่มากตาม ทว่าต้องแลกกับการเลี้ยงตั๊กแตนที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน


ชีวิตกำลังไปได้สวยกับหนทางใหม่ที่จะเลี้ยงตั๊กแตนให้ได้กำไรงอกงาม แต่เกิดปัญหาเรื่องการทำอนุญาตที่ไม่มีใบประกอบ ทำให้อาหารที่ใช้เลี้ยงตั๊กแตนด้วยเลือดต้องระงับอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ ปัญหาคือจะทำยังไงกับตั๊กแตนที่ต้องกินแต่ไม่มีอาหารมาส่งอย่างเคย จากประเด็นคงเดาไม่ยากว่าจะเกิดอะไรขึ้น 

เรื่องราวเริ่มเข้มข้นขึ้นตอนที่หมดหนทางไปต่อกับอาชีพฟาร์มตั๊กแตนที่กำลังดี อาหารหรือเลือดจะหาจากที่ไหนมาเลี้ยงตั๊กแตน ถ้าเป็นหนังสยองขวัญแบบจริงจังต้องเกิดเรื่องเหตุการณ์นองเลือดสุดแหวะแน่นอน ทว่าสิ่งนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก ฉากน่ากลัวมีไม่กี่ฉากและสั้นๆ สิ่งที่เกิดขึ้นมีเพียงอารมณ์ความน่ากลัวของตั๊กแตนที่ค่อยๆคุกคามชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ


ถ้าตัดเรื่องรายละเอียดหรือความสัมพันธ์ที่หนังกำลังเติมเต็มก็อาจเป็นเพียงหนังสั้น มีหลายสิ่งที่ตัดออกได้โดยที่ไม่กระทบพล็อตหนัง แต่อาจต้องเสียความกดดันการใช้ชีวิตที่ไม่เป็นสุข ซึ่งการประกอบธุรกิจเกี่ยวกับแมลงเป็นอาชีพที่ยังยอมรับหรือให้ความเคารพกันน้อย แม้จะบอกว่าเป็นแหล่งให้พลังงานประเภทโปรตีนสูง สามารถเป็นอาหารชั้นดีในอนาคตก็ตาม

สไตล์การเล่าเรื่องค่อนข้างเนิบนาบพอสมควร ไม่มีความเร้าใจที่จะลุ้นว่าใครจะเป็นเหยื่อให้ตั๊กแตนแทะเนื้อดูดเลือด มีเพียงความน่ากลัวจากความสะเทือนใจของคนที่อยากทำอาชีพนี้แล้วเจอทางตัน วิธีแก้ไขจึงผิดเพี้ยนตามไปด้วย ฉะนั้นให้ดูเน้นเนื้อเรื่องกับบรรยากาศน่าจะเหมาะสมมากกว่าดูเอาสยองขวัญ บางทีฉากง่ายๆที่ไม่เห็นความรุนแรงยังน่ากลัวมากกว่ากันเยอะ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)