Fear Street: Part Two - 1978 (2021) ถนนอาถรรพ์ ภาค 2 : 1978

Fear Street: Part Two - 1978 (2021) | ถนนอาถรรพ์ ภาค 2 : 1978 | B+
Director: Leigh Janiak
Genres: Drama | Horror | Mystery

ต่อเนื่องมาจาก Fear Street: Part One - 1994 (2021) หลังจากที่พยายามสู้กับเหล่านักฆ่าที่แม่มด"ซาร่าเฟียร์"ส่งมาเอาชีวิต จนคิดว่าหนีรอดได้สำเร็จ ทว่าไม่ใช่เช่นนั้นเพราะทุกอย่างยังไม่จบและทุกคนยังถูกไล่ล่าอีกครั้ง วิธีที่จะยับยั้งได้คือการตามหาคนที่เคยรอดชีวิตมาก่อนเพื่อหาวิธีรอดจากคำสาปที่ไม่รู้จบในปี 1978


เนื้อเรื่องแทบไม่ต้องลำดับให้มากความจนยุ่งยาก เริ่มต้นให้เห็นก่อนว่าเป็นกิจกรรมเข้าค่ายและทุกคนคือวัยรุ่นและเด็กที่ทำตามใจตัวเอง โดยตัวละครหลักคือสองสาวพี่น้องตระกูลเบอร์แมน ได้แก่ ซินดี้ (Emily Rudd) และ ซิกกี้  (Sadie Sink) ซึ่งทั้งคู่ต่างมีเรื่องความเห็นต่างกันจนทะเลาะบ่อยครั้ง ทำให้ต่างมีปมความขัดแย้งในใจ

สำหรับแคมป์ไนท์วิงก์ไม่ต่างกับ Coming of age ที่ต้องมีช่วงก้าวผ่านวัย มีประเด็นหลายอย่างที่กลายเป็นปมมากมาย ทำให้บ่อยครั้งได้เห็นการสอดแทรกสาระที่ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับการใช้ชีวิตช่วงวัยรุ่น ฉะนั้นจะมองผ่านเป็นเพียงหนังเชือดที่มีแต่กลิ่นคาวเลือดอย่างเดียวก็ไม่ได้


กลิ่นอายความเป็นหนัง Friday the 13th มาแรงเอามากๆ เพราะเป็นการตั้งแคมป์ของกลุ่มวัยรุ่นในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเข้าสูตรสำเร็จหนังสยองขวัญยุค 80s ที่มีเซ็กซ์ ยาเสพติด การท้าลอง จนไม่คิดว่าจะมีพล็อตแบบนี้อยู่อีก แต่ถึงเช่นนั้นก็ไม่อาจดูถูกความซ้ำที่ยังสนุกและตอบโจทย์สายสยองขวัญย่อยง่าย

สิ่งที่แตกต่างจากภาคก่อนคือการให้อารมณ์คิดถึงหนังสยองขวัญยุค 70s-80s ที่เผอิญมีหลายฉากเหมือนหนังสยองขวัญ เช่น Carrie (1976), Halloween (1978), Sleepaway Camp (1983) และน่าจะอีกหลายเรื่องมายำและปรับเรื่องสูตรสำเร็จให้เล่นยากตลอดเวลา โดยเฉพาะการทำให้ตัวละครบางประภทเก่งจริงและไม่ได้ตายง่ายๆ ทั้งที่พฤติกรรมส่อถึงความตายอยู่ต่อหน้าและน่าจะเป็นเหงื่อรายแรกๆ


ไม่ว่าจะปรับอะไรก็ไม่เท่าความสะใจที่โหดและมันส์กว่าภาคแรก ทำให้ภาคนี้ไม่ต่างกับการระบายอารมณ์ที่เคยดึงไม่สุดให้เป็นที่ต้องการได้สำเร็จ ฉะนั้นเชื่อได้ว่าเป็นภาคที่ดีที่สุดในแง่มุมความบันเทิง ยิ่งกว่านั้นคือช่วงองค์ที่สามที่ดูก็รู้ว่าจบแบบไหนแต่ไม่ใช่เช่นนั้นเสมอไป น่าจะเป็นช่วงที่ลุ้นความหวังและสิ้นหวังในเวลาเดียวกัน ซึ่งกล้ามากที่เลือกสถานการณ์จบเช่นนั้น

แม้การหาคำตอบในภาคนี้จะไม่ชัดเจนและชวนให้หดหู่ซ้ำยิ่งกว่าเดิม ทว่าความค้างคาใจยังคงมีอยู่และต้องหาคำตอบเพิ่ม ทำให้เกิดภาคถัดไปให้ครบไตรภาคใน Fear Street: Part Three - 1666 (2021) ที่จะพาย้อนอดีตไปรำลึกถึงต้นตอคำสาปของแม่มด"ซาร่าเฟียร์" ที่มีสิ่งที่น่ากลัวยิ่งกว่าแม่มดเสียอีก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)