Clickbait (TV Mini Series 2021) คลิกล่อตาย

Clickbait (TV Mini Series 2021) | คลิกล่อตาย | A-
Creators: Tony Ayres, Christian White
Genres: Crime | Drama | Mystery | Thriller

Clickbait คือ การใช้คำหรือรูปภาพชวนให้สงสัยหรือจูงใจให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตคลิกเข้าไปอ่าน ทั้งที่เนื้อหาอาจไม่มีอะไรเลย แต่การพาดหัวทำให้คนหลงกลคลิกเข้าไปเพื่อเรียกยอดคนดูในเว็บไซต์ แล้วนี่เกี่ยวอะไรกับหนังเรื่องนี้ พูดถึงการหลอกลวงหรือสร้างข่าวให้คนสนสนหรือเปล่า นั่นเป็นส่วนหนึ่งของหนังที่ต้องการสื่อว่าโลกอินเทอร์เน็ตกับโลกชีวิตจริงมันคนละเรื่อง


จู่ๆเกิดเหตุการณ์สร้างความฉงนใจต่อผู้คนมากมาย เมื่อมีวีดีโอชายคนหนึ่งชื่อว่า นิค บริเวอร์(Adrian Grenier) ไปปรากฏตัวในอินเทอร์เน็ต ซึ่งสภาพไม่ต่างจากคนถูกลักพาตัว แต่ประเด็นสำคัญคือถือป้ายบอกว่า"เขาเคยทำร้ายและฆ่าผู้หญิง หากยอดคนดูคลิปนี้ถึง 5 ล้านเมื่อไร เขาจะถูกฆ่าตาย" นั่นจึงเกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แล้วถ้ายอดคนดูถึง 5 ล้านจะตายจริงหรือไม่

จำนวนทั้งหมด 8 ตอน โดยแต่ละตอนจะขับเน้นที่ตัวละครใดตัวะครหนึ่งเป็นหลัก ทำให้เห็นว่าตัวละครนี้เคยทำอะไรมาบ้างและสิ่งที่ตัวเองทำอยู่นั้นส่งผลอย่างไร ที่สำคัญเป็นการกระจายบทที่ดูทั่วถึงอย่างไม่ต้องกลัวเรื่องบทใครน้อยหรือมากเกินไป ซึ่งส่วนตัวมองว่าบทเขียนออกมาได้ดีในการอธิบายใครคือใครและเล่าหลายๆแง่มุม


อินเทอร์เน็ตคือสิ่งที่หนังกำลังใช้เป็นประเด็นในทางที่ดีและเลวร้าย ซึ่งด้านที่ดีมีประโยชน์ สามารถช่วยหาข้อมูลและการสื่อสารให้เป็นเรื่องง่ายและสะดวกรวดเร็ว ขณะที่ด้านเลวร้ายก็เสียประโยชน์ไม่ต่างกัน ทว่าเป็นด้านที่ขาดความคิดหน้าคิดหลัง หวังเพียงความสุขส่วนตัวของตัวเองคนเดียวจนลืมไปว่ากำลังหลอกคนอื่นและสร้างความเดือดร้อนตามมา

แม้จะตลอดทั้งเรื่องและอีกหลายตอนจะใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรหลายอย่าง แต่การนำมาพูดตรงๆเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียมีน้อยมาก เน้นดูการกระทำที่เกิดขึ้นแล้วตัดสินเอาว่าเหมาะสมหรือไม่ ตัวอย่างช่วยกันตามหาพื้นที่ต่างๆ ใครหาจุดไหนไปแล้วให้แชร์ตำแหน่งคือไม่พบเพื่อไม่ต้องหาซ้ำซ้อน ข้อดีคือลดเวลาตามหาและพื้นที่ให้น้อยลง ข้อเสียคือความน่าเชื่อถือของข้อมูล


นอกจากนี้ยังกล่าวถึงสภาพสังคมที่หันมาเพิ่งพาอินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างการหาคู่ที่ไม่รู้จะเริ่มต้นและหาจากที่ไหน วัยทำงานนั้นแทบเป็นไปได้ยากที่จะหาคนรักเพราะเวลาสานสัมพันธ์มีน้อย วิธีที่ง่ายคือใส่นิสัย บุคลิก ความชอบ ที่อยู่คร่าวๆ ให้เพียงพอต่อคนที่เข้ามาอ่านแล้วรู้สึกตรงสเปคที่อยากได้ เมื่อทั้งสองฝ่ายมีความชอบเหมือนกันจึงคุยกันหารายละเอียดเพิ่มเติม แน่นอนว่าเป็นวิธีที่รวดเร็วอย่างมาก ทว่าก็ไม่ง่ายที่จะไม่ถูกหลอกเช่นกัน

เนื้อหาสะท้อนสังคมและกัดจิกได้เจ็บแสบ ไล่ระดับความรุนแรงตั้งแต่น้อยไปถึงมาก สิ่งที่คิดว่าเป็นเรื่องเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่อาจแก้ไขได้ทันเวลา ขณะเดียวกันเรื่องใหญ่บางเรื่องไม่ควรทำให้เป็นเรื่องเล็กที่แก้ปัญหาด้วยวิธีง่ายๆ โดยรวมมีประเด็นมากมายให้เรื่องราวมีน้ำหนักและซีเรียสตลอดเวลา น่าเสียดายที่ความหนักหนาสาหัสที่ผ่านมาแต่ละตอนนั้นมีมากเกินไปจนต้นตอของปัญหาบอบบางและสรุปง่ายเกินไป แต่ช่วงเวลาก่อนจบคือความคุ้มค่าที่น่าชื่นชมมากทีเดียว
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)