Resident Evil: Welcome to Raccoon City (2021) ผีชีวะ ปฐมบทแห่งเมืองผีดิบ

Resident Evil: Welcome to Raccoon City (2021) | ผีชีวะ ปฐมบทแห่งเมืองผีดิบ | C+
Director: Johannes Roberts
Genres: Action | Horror | Sci-Fi

ไม่ขัดใจเรื่องนักแสดงที่คัดมาสวมบทบาท แต่แปลกใจที่บทเขียนให้เป็นแบบนั้นจริงเหรอ อนึ่งไม่ใช่แฟนเกมที่ได้เล่นทุกภาคหรือตั้งใจกับแฟรนไชส์นี้ที่ตามเก็บเนื้อเรื่องอย่างละเอียด รวมถึงความโดดเด่นของการเป็น Resident Evil ที่ทุกคนชื่นชอบ แค่รู้สึกดูจบแล้วเบาหวิวซะเหลือเกิน


ช่วงแรกๆรู้สึกถึงอารมณ์ที่เข้มข้นแบบหนังสยองขวัญยุค 90’s ที่เน้นบรรยากาศหลอนๆหนักๆและดนตรีประกอบที่กดประสาท ซึ่งทำให้หวาดกลัวและมันส์แบบหนังแอ็คชั่น ทำให้เกิดความคาดหวังว่านี่อาจเป็น Resident Evil อย่างที่ควรเป็นตามฉบับเกม (หรือเปล่า) มากกว่าที่เคยเห็นฉบับ Milla Jovovich แสดงนำและพาแฟรนไชส์ไปสู่ความแปลกใหม่หรือเลอะเทอะจนครบ 6 ภาค

สิ่งที่ชอบคือการนำพาไปสู่ตัวละครหลักที่แฟนเกมรู้จักกันอย่างดีทั้งหมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งตัวละครที่เป็นจุดสนใจอย่างมากคือ ลีออน สกอต เคนเนดี รับบทโดย Avan Jogia จากในเกมคือตัวหลักที่มีความหล่อเหลาและทักษะการต่อสู้ดีเยี่ยม แต่พอเป็นหนังปรับเปลี่ยนรูปทรงไปอีกแบบ กระนั้นที่หงุดหงิดอย่างมากคือเป็นตำรวจหน้าใหม่ที่ย้ายมาเพราะเส้นใหญ่แล้วไม่ได้เก่งเหมือนในเกมสักนิด เผลอๆเป็นตัวตลกที่ดูแย่กว่า Resident Evil: Retribution (2012)


ส่วนตัวละครและนักแสดงคนอื่นไม่รู้สึกติดขัดอะไรมาก บางอย่างต้องปรับให้แตกต่างจากเกมบ้างเป็นปกติ ให้เหมือนทุกระเบียบนิ้วคงเป็นไปไม่ได้เพราะจะเหมือนคอสเพลย์ แค่ไม่ลืมใส่จุดเด่นตัวละครในหนังกับในเกมให้คล้ายกันหรือดูแล้วรู้ทันทีคือใครก็น่าจะเพียงพอแล้ว

การดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วและไม่ซ้ำซากแบบหนังซอมบี้ที่มักเกริ่นการติดเชื้อก่อนจะเกิดการระบาด แต่นี่เริ่มมีการติดเชื้ออยู่บ้างแล้วและกำลังกัดกินผู้คนทีละน้อยจนทุกคนคลุ้มคลั่งเป็นซอมบี้กันหมด หลังจากนั้นตามสูตรสำเร็จปิดเมือง คนที่รอดพยายามหาทางหนีออกจากเมือง


การไม่ใช่แฟนเกมทำให้ดูเป็นซอมบี้เรื่องหนึ่งที่สนุกพอประมาณ มีบรรยากาศที่หม่นหมองและน่ากลัว แต่เนื้อเรื่องจืดสนิท อุตส่าห์วางปมซ่อนเงื่อนงำเอาไว้ แต่ไม่ขยี้ความสงสัยนั้นเลย ทำให้ตอนจบที่เดินออกมาเท่ๆหลังจากจัดการบอสในตอนท้ายด้วยสูตรโกงยิงทีเดียวตายคือความผิดหวังที่จบแล้วจบกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)