The Sadness (2021)

The Sadness (2021) | A-
Director: Rob Jabbaz
Genres: Horror

ชื่อหนังอ่านแล้วโศกเศร้า แต่ดูจริงแทบหาสิ่งนั้นไม่เจอ เพราะทุกฉากเต็มไปด้วยความรุนแรงในแบบที่เอาให้สุดเท่าที่จะฉายได้ สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะต้องการแสดงถึงธาตุแท้ของมนุษย์ที่มีความซาดิสม์และมาโซคิสม์


เกิดเหตุการณ์ไวรัสที่ไม่ทราบแน่ชัดแพร่กระจายสู่คน ผู้ติดเชื้อจะมีอาการคลุ้มคลั่งแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ไม่สนความผิดชอบชั่วดี ทำทุกวิธีทางให้คนที่อยู่ตรงหน้าตายในทันทีหรือทรมานอย่างแสนสาหัส ซึ่งสถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าซอมบี้ที่แค่กัดกินเท่านั้น แต่นี่พยายามฆ่าทุกวิถีทาง

นิยามความโหดได้ถึงใจและประมาณเลือดเนื้อที่สิ้นเปลืองสุดๆ แค่ไม่กี่นาทีที่หนังเริ่มด้วยความรักอันแสนหวานของคู่รักก่อนจะพลิกเป็นความเลวร้ายที่แสนวุ่นวาย เมื่อผู้ติดเชื้อเริ่มแสดงอาการฆ่าคนอย่างเหี้ยมโหด กระทำด้วยความตั้งใจอย่างไม่ลังเล ไม่เว้นเด็ก ผู้หญิง และคนชรา


ไม่คิดว่าจะรุนแรงได้ถึงเพียงนี้ การฆ่าคนไม่ต่างกับผักปลา มีมีดก็พร้อมแทงพร้อมเชือดในทันที ไม่มีการไตร่ตรองต้องทำยังไง รู้แค่ต้องฆ่าเท่านั้น ปริมาณเลือดทะลักล้นนองพื้นแทบทุกฉาก อวัยวะฉีกกระจาย รวมไปถึงความหยาบคายที่ไวรัสไปกระตุ้นเรื่องเพศจนออกมาวิปริต ทำให้ความรุนแรงและเรื่องเพศกลายเป็นความป่าเถื่อนกันแบบสุดๆ

ผิวเผินหนังแทบไม่มีอะไรเลย ตั้งใจขายความโหดที่ส่งตรงแบบไม่มีกั๊ก แต่แอบสอดแทรกเรื่องการเมืองที่มากับไวรัส เนื่องจากถูกค้นพบนานแล้ว แต่ไม่มีใครเชื่อหรือสนับสนุนเพราะอาจมีผลต่อการเมือง ทำให้ถูกปิดเงียบจนเกิดการระบาด ซึ่งประชาชนรับเคราะห์อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้


นอกจากนี้ยังเสียดสีรัฐบาลที่ทำงานกันล่าช้า กว่าจะออกมาประกาศถึงภัยอันตรายก็แทบไม่เหลือใครรอด ซึ่งคนที่ยังอยู่ต่างเฝ้ามองข่าวจากรัฐบาลที่น่าจะช่วยเหลือให้พ้นวิกฤตได้ ทว่าสิ่งที่รัฐบาลมอบให้คือลมปาก แม้เป็นการให้กำลังใจว่าจะรอดพ้นไปด้วยกัน แต่ไม่เคยให้อะไรกับประชาชนจริงๆ ขณะเดียวกันทำให้ฉากนี้จบลงอย่างน่าสังเวชเพราะรัฐบาลไร้ความสามารถ สุดท้ายพึ่งใครไม่ได้นอกจากตัวเองเท่านั้น

แม้แต่ละฉากจะอุดมไปด้วยความรุนแรงทางการกระทำและวาจาที่แสนโรคจิต แต่สิ่งที่พอช่วยให้เป็นแสงนำทางคือนักแสดง Regina Lei ที่น่ารักและสดใสจนไม่น่าเข้ามาอยู่ในหนังนี้ได้ กระนั้นทำให้อยากเอาใจช่วยให้รอดจนถึงที่สุดเพราะกลัวตายหรือติดเชื้อ

หาหนังที่มีความรุนแรงแบบไม่มีกั๊กอาจยกให้ The Sadness (2021) คือที่สุดอีกเรื่องเลยก็ว่าได้ โหดยิ่งกว่าหนังซอมบี้ที่ไม่ใช่แค่กัดกระชาก แต่นี่ทำได้ทุกอย่างเหมือนมนุษย์คนหนึ่ง มีความสุขกับการฆ่าคนและทรมานจนไม่น่าเชื่อว่าบางฉากจะเหี้ยมได้ถึงเพียงนี้ (มองในแง่ความบันเทิงคือมันส์มากเลยนะ)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)