Choose Or Die (2022) เลือกหรือตาย

Choose Or Die (2022) | เลือกหรือตาย | C+
Director: Toby Meakins
Genres: Drama | Horror | Thriller

วิธีเล่นเกมไม่ตายตัว มีแค่คำถาม“เลือกหรือตาย” ซึ่งคนที่บังเอิญเล่นเกมนี้อย่างไม่ตั้งใจคือ เคย์ลา (Iola Evans) ก่อนจะพบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ในเกมเท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับชีวิตจริงๆ และสามารถทำให้ตายได้จริงด้วย


รูปแบบของเกมมีความสัมพันธ์กับชีวิตผู้เล่น ซึ่งมีทั้งทางตรงและทางอ้อม ทำให้แต่ละด่านมีความหมายกับตัวละคร การได้เห็นสภาพปัญหาที่ตัวละครเจอและปมในอดีตทำให้เกิดความน่าสงสาร แต่น่าเสียดายสิ่งที่แสดงออกมาต้องการให้รู้เท่านั้น ความรู้สึกกดดันของการใช้ชีวิตยังอ่อนเกินกว่าเอาใจช่วย

เกมมีกติกาง่ายๆระหว่าง“เลือกหรือตาย” ซึ่งการเลือกอาจมีความหมายซ้อนอีกทีคือทำให้รอดกับทำให้ตาย ทำให้การชนะเกมแต่ละด่านมีความเสี่ยงตายมากกว่ารอด อีกทั้งแต่ละด่านมีวิธีเล่นที่แตกต่างกันหมด ระดับความง่ายหรือยากสลับไปมาจากที่ควรยากขึ้นเรื่อยๆ


การถือกำเนิดเกมมีที่มาจากการนำอักขระโบราณไปผสมกับโค้ดที่ใช้เขียนโปรแกรม ทำให้เกมกลายเป็นสิ่งที่ร่วมสมัยกับเทคโนโลยี ซึ่งบางครั้งมีความแปลกจนสงสัยว่าอะไรคือข้อจำกัดของเกมนี้ แต่ละอย่างดูโกงเหมือนคนคิดเกมเอาเปรียบอย่างมาก ทว่าย้อนกลับไปถึงเหตุผลของผู้สร้างคือยิ่งมีคนเล่นยิ่งสร้างผลประโยชน์แก่เจ้าของเกมหรือผู้ส่งต่อ

หลายอย่างมีความน่าสนใจในการสร้างหลายมุมมอง ทว่าไม่ได้เกินไปกว่าการชักจูงให้เล่นเกมที่หลวมตัวเข้าไปแล้วต้องเล่นให้จบเท่านั้น สิ่งที่เห็นมีความตรงไปตรงมากับคอนเซ็ปต์ง่ายๆ สิ่งที่ชอบคือดนตรีประกอบที่ให้อารมณ์ตื่นกลัวแบบยุค 80’s – 90’s ส่วนความสยองขวัญพอน่าลุ้นและมีความรุนแรงอยู่บ้าง น่าเสียดายที่จบแบบหวังมีภาคต่อโดยที่ตัวเองไม่ได้ทำดีเลิศเลอขนาดนั้น
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)