Ambulance (2022) ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก

Ambulance (2022) | ปล้นระห่ำ ฉุกเฉินระทึก | B
Director: Michael Bay
Genres: Action | Crime | Drama | Thriller

พล็อตโจรยึดรถพยาบาลเพื่อหนีตำรวจ แต่หารู้ไม่ว่ามีพยาบาลกำลังปฐมพยาบาลคนป่วยอยู่ข้างหลัง พล็อตที่ฟังดูกำกวมเหมือนหนังตลกร้าย แต่ทำมาแล้วในปี 2005 สัญชาติเดนมาร์ก จนกระทั่งได้รับการรีเมคใหม่ชนิดที่ดูยังไงก็หนังคนละเรื่อง มีเพียงพล็อตที่เหมือนแค่นั้นแหละ


ไม่เคยดูเวอร์ชั่นต้นฉบับมาก่อน แต่ได้ดูตัวอย่างหนังก็รู้ทันทีว่าเป็นหนังทุนต่ำที่ขายความแปลกของพล็อต ซึ่งดูแล้วเหมือนหนังตลกร้ายที่เน้นความวายป่วงของโจรที่ควรหนีเอาตัวรอดหรือส่งคนป่วยเข้าโรงพยาบาล ขณะที่การรีเมคนั้นจัดหนักจัดเต็มทุกอย่าง จากโจรปล้นธรรมดากลายเป็นการจารกรรม ทีมตำรวจระดับหัวกะทิที่ไล่จับอย่างจริงจัง การปฐมพยาบาลที่ขาดไม่ได้ สถานการณ์ตึงเครียดที่ต่างฝ่ายต่างงัดกลเม็ดออกมา

ยอมใจผู้กำกับ Michael Bay อย่างหนึ่งคือมุมกล้องเคยเป็นแบบไหน โทนภาพมีลักษณะอย่างไร ทั้งหมดยังคงเส้นคงวาไม่มีเปลี่ยนจากเดิม ซึ่งส่วนตัวชอบมุมกล้องและความสดของสีลักษณะนี้เสียด้วย เพราะทำให้ตัวละครดูเท่ขึ้นและบางครั้งแสดงอารมณ์ได้เองอย่างไม่ต้องบอกกล่าวอะไร แต่บางฉากเหมือนทดลองมุมกล้องใหม่ๆ ซึ่งดูแปลกและไม่สมูทสักเท่าไรในบางฉาก


ส่วนเรื่องราวของหนังเป็นไปตามพล็อตที่ว่าไว้ แต่มีแต่งเติมมิติอื่นๆให้มีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้การจบเร็วไม่ใช่สิ่งที่ผู้กำกับ Michael Bay เคยทำ ถ้าสังเกตหนังแต่ละเรื่องที่ผ่านมาจะชอบมีเสริมนิดเติมหน่อยตลอด หากเพิ่มแล้วดีจะช่วยให้หนังมีมิติขยายขอบเขตเรื่องราวให้กว้างขึ้น แต่ตรงกันข้ามจะกลายเป็นความน่าเบื่อที่ควรจบได้แล้ว

ส่วนของเนื้อเรื่องไม่มีน้ำหนักเท่าไรนัก แต่พยายามแสดงถึงนิสัยตัวละครให้มากที่สุด เช่น แคม ทอมสัน (Eiza González) พยาบาลสาวที่มุ่งมั่นกับงานของตัวเองจนกลายเป็นคนขาดมนุษยสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีม แต่อุปสรรคครั้งนี้จะทำให้เธอเริ่มเปลี่ยนความคิดเข้าข้างตัวเอง, แดนนี่ ชาร์ป (Jake Gyllenhaal) และ วิล ชาร์ป (Yahya Abdul-Mateen II) สองพี่น้องที่มีนิสัยและการใช้ชีวิตต่างกันสุดขั้ว แต่ไม่เคยลืมและรักกันมาก ซึ่งแสดงผ่านการกระทำที่ย้อนแย้งเหมือนเกลียดกัน ทว่าไม่ต่างกับเด็กทะเลาะกันที่เดี๋ยวเข้าใจกันเอง


นอกจากฉากแอ็คชั่นที่สนุกอยู่แล้วตามฉบับผู้กำกับ Michael Bay (ส่วนตัวไม่ผิดหวัง แม้มุมหรืออารมณ์จะคล้ายกับหนังทุกเรื่องที่ผ่านมา) นั่นคือการประชันระหว่าง Jake Gyllenhaal กับ Yahya Abdul-Mateen II ที่ต่างงัดอารมณ์เข้าใส่กัน ถ้าบทไม่บอกคือพี่น้องคงไม่เชื่อเพราะเถียงกันสุดฤทธิ์ แค่ตำรวจไล่ล่าก็เหนื่อยพอแล้ว ต้องมาฟังพี่น้องทะเลาะกันคือความวุ่นวายที่แท้จริง

อาจเป็นหนังแอ็คชั่นที่ไม่ได้หวือหวาในระดับที่หยิบดูได้บ่อยไม่มีเบื่อ แต่เป็นสิ่งที่เพลิดเพลินและน่าติดตามกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถ้าคิดว่าอยู่ในรถพยาบาลแล้ววิ่งไปเรื่อยๆคือคิดผิด โดยเฉพาะฉากผ่าตัดที่ไม่ต้องใส่มาก็ได้ แต่เอาให้สมจริงจากการไม่ไปโรงพยาบาลสักทีก็ผ่าตรงนั้นไปเลย ซึ่งรู้สึกอึ้งไม่น้อยที่มีฉากแบบนี้ที่ทำได้ลุ้นและตื่นเต้นแบบไม่ต้องมีระเบิด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)