The Tunnel (2011) อุโมงค์มรณะ

The Tunnel (2011) | อุโมงค์มรณะ | B-
Director: Carlo Ledesma
Genres: Horror | Mystery | Thriller

มีความแปลกใจเล็กน้อยเพราะการเล่าเรื่องเป็นการสัมภาษณ์จากผู้อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งมีผลต่อการเปิดเผยเนื้อหาชะตากรรมของตัวละคร ทำให้เดาไม่ยากเกี่ยวกับคนที่ไม่มาสัมภาษณ์ แต่น่าสนใจตรงที่หายไปไหนและอย่างไรมากกว่า


ความน่ากลัวมาจากทีมนักข่าวที่อยากรู้ความจริงเกี่ยวกับอุโมงค์เก่าแห่งหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลต้องการดัดแปลงเป็นที่บำบัดน้ำ ทว่าอุโมงค์ดังกล่าวมีคนไร้บ้านอาศัยอยู่จำนวนหนึ่ง จากการสัมภาษณ์คนไร้บ้านที่เคยอาศัยมีแต่ความหวาดกลัว ทำให้สงสัยสิ่งที่เกิดภายในอุโมงค์ดังกล่าวและรัฐบาลเก็บงำอะไรไว้  

การเล่าเรื่องเป็นแนว Found Footage ที่ต้องการเก็บเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างถ่ายทำ แต่มีการผสมผสานจากมุมกล้องอื่นและตัดสลับไปหาผู้เล่าที่กำลังอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเริ่มจากความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก แต่คำนึงถึงงานที่ทำจึงอยู่ร่วมกันได้


แรกเริ่มจะพูดถึงคนในกลุ่มที่ต่างชอบและไม่ชอบกันเท่าไรนัก ลักษณะเป็นการแฉพฤติกรรมของคนในทีม เมื่อได้ฟังจะเห็นการโยนความรับผิดชอบที่ไม่ขอเหมารวมด้วย ใครเป็นคนทำก่อนต้องคนนั้นแหละที่รับผิดชอบ แต่ความรู้สึกจะเปลี่ยนไปทันทีเพราะสมาชิกในทีมหายตัวไป

บรรยากาศตอนเดินสำรวจอุโมงค์แล้วพบเส้นทางมากมายชวนน่าอึดอัดและลึกลับ ในอดีตเคยเป็นที่พักของทหารสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทุกอย่างดูเก่าและมีรอยร่อง ไม่รู้เลยด้วยซ้ำจะเจออะไรบ้าง ความไม่น่าไว้ใจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ


จังหวะชวนหลอกล่อมีหลายครั้ง แต่พอถึงเวลาที่ความน่ากลัวทวีคูณคือฉุดไม่อยู่จริงๆ ทุกอย่างไปเร็วมากกับการพยายามเอาตัวรอด การวิ่งหนีอะไรไม่รู้ที่สามารถฆ่าคนได้คือความสับสนที่มืดบอด แม้ทุกอย่างจะดูหลวมๆจนเชื่อมไม่ติด แต่ความน่ากลัวคือของจริง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)