Cyberpunk: Edgerunners (TV Mini Series 2022) อาชญากรแดนเถื่อน

Cyberpunk: Edgerunners (TV Mini Series 2022) | อาชญากรแดนเถื่อน | A-
Creator: Rafal Jaki
Genres: Animation | Action | Adventure | Crime | Sci-Fi | Thriller

ก่อนรู้จักอนิเมะต้องพอได้ยินชื่อเสียงของเกม Cyberpunk 2077 กันมาบ้าง ซึ่งก่อนเปิดตัวได้บรรยายสรรพคุณเอาไว้มากมาย พอถึงวันเปิดตัวจริงกลายเป็นเกมน่าผิดหวังซะอย่างงั้น หากไม่นับการเล่นเกมที่พบข้อบกพร่อง สิ่งที่น่าสนใจคือบรรยากาศของโลกอนาคตที่ความล้ำสมัยสวนทางกับสังคมที่เสื่อมโทรมลง


ส่วนตัวไม่ได้เล่นเกมหรือให้ความสนใจเท่าไรนักเพราะเสียงส่วนมากให้ผลไม่ค่อยดีนัก ทำให้ไม่สนใจในฉบับอนิเมะเลย จนทุกคนพากันป้ายยาเพราะชื่นชอบเป็นส่วนมากถึงมากที่สุด ซึ่งหลังจากดูจบทำให้คิดว่านี่เป็นอนิเมะที่ภาพสวย เนื้อหาใช้ได้ และการเล่าเรื่องที่บันเทิงสมกับอนาคตที่แสนบิดเบี้ยว

เดวิด มาร์ติเนซ คือเด็กที่ต้องเผชิญปัญหาหนักที่สุดในชีวิต เมื่อแม่ที่เป็นที่พึ่งต้องมาเสียชีวิตจากไปอย่างกะทันหัน ซึ่งการเล่าเรื่องชีวิตแสดงให้เห็นถึงความเบื่อหน่ายชีวิต เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายตามประสาวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่พอตัวคนเดียวกลายเป็นความว่างเปล่า ยิ่งสภาพสังคมที่ไม่เอื้อต่อคนรายได้น้อยหรือไม่มีรายได้จึงไม่ต่างกับคนจรจัด


แต่ชีวิตต้องเปลี่ยนไปเพราะได้อุปกรณ์ติดตั้งช่วยเสริมสมรรถนะ เมื่อชีวิตไม่มีอะไรต้องเสียจึงลองเสี่ยง ซึ่งหลังจากติดตั้งทำให้มีความสามารถเหนือคนปกติทั่วไป แต่ภายหลังได้รู้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ธรรมดาและเข้าไปพัวพันกับโลกอีกด้านหนึ่งของชีวิต นั่นคือ “ไซเบอร์พังก์”

สำหรับช่วงแรกคงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไรนัก แต่การเล่าเรื่องกระชับและไปไวมาก ไม่มีบทให้อ้อยอิ่งน่ารำคาญหรือซับซ้อนเพื่อความเป็นปรัชญา หากดูแบบไม่คิดมากคือความบันเทิงที่อุดมด้วยการต่อสู้ ความรุนแรง และเซอร์วิส (นิดนึง) ดังนั้นไม่ใช่อนิเมะที่ดูเบาจากความซีเรียสที่พร้อมทำให้หนักใจอยู่เสมอ

หลายอย่างทำได้ตรงใจและไม่คิดว่าตัวเองจะติดจนดูต่อเนื่องอย่างไม่มีเบื่อ แต่สิ่งที่พึงระวังคือความสนิทสนมกับเหล่าตัวละครที่อาจพาเศร้าได้ ยิ่งรักใครมากยิ่งต้องเจ็บปวด (ตอนสุดท้ายกลายเป็นความรู้สึกดิ้นรนที่สะเทือนใจและตราตรึงเสียเหลือเกิน)

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)