The People Under the Stairs (1991) บ้านกระตุก อย่าอยู่เดี่ยว

The People Under the Stairs (1991) | บ้านกระตุก อย่าอยู่เดี่ยว | B-
Director: Wes Craven
Genres: Comedy | Horror | Mystery | Thriller

หนังได้แรงบันดาลใจจากข่าวเกี่ยวกับโจรงัดบ้านขโมยของ แต่พอตำรวจไปถึงก็ไม่มีโจรหรือการขโมยของดังกล่าว แต่มีประตูบานหนึ่งที่ล็อคเอาไว้ เมื่อสอบถามเจ้าของบ้านให้ถ้อยคำว่าเป็นห้องของลูกๆพวกเขา ซึ่งขังเอาไว้และไม่อนุญาตให้ออกมาข้างนอก


เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่กล่าวถึงโจรที่พยายามเข้าบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งเจ้าของบ้านนี้เป็นผู้ครอบครองตึกให้เช่าอาศัย แต่เจ้าของไม่ใส่ใจมาปรับปรุงทำให้กลายเป็นพื้นที่สลัมทรุดโทรมทั้งที่มีการเก็บค่าเช่าราคาแพง อีกทั้งจะถูกทุบทิ้งอย่างไร้เยื่อใย เมื่อไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงต้องการเอาคืนด้วยการปล้น ทว่าภายในบ้านมีบางอย่างซ่อนอยู่และต้องเอาตัวรอดออกจากบ้านให้ได้

ตอนแรกดูแล้วเกิดความพิศวง ไม่เข้าใจบ้านที่มาปล้นออกแบบกันยังไง มีช่องมีซอกให้มุดและเดินภายในกำแพงบ้านไปทั่วหลัง มีหน้าต่างที่ทุบไม่แตก มีกลไกหลายอย่าง มีกับดักที่สามารถคร่าชีวิตได้ แค่ลักษณะบ้านที่ดูง่ายแต่ซับซ้อนขนาดนี้ทำให้น่าดูพอสมควร 


ตลอดทั้งเรื่องวนเวียนกันในบ้าน อยากจะโผล่ตัวไหนก็โผล่ได้ ทำให้การไล่ล่าไหลลื่นไปตามทางลัดภายในบ้าน แต่แอบปวดหัวกับเจ้าของบ้านที่เผอิญบทเขียนให้เป็นคนโรคจิต ภายนอกดูเหมือนคนธรรมดา แต่เอาเข้าจริงเต็มไปด้วยความรุนแรง อยากได้อะไรต้องได้ ชอบทำอะไรแปลกๆ ซึ่งกลายเป็นปริศนาที่บ้านหลังนี้ซ่อนบางอย่างเอาไว้

การเล่าเรื่องมาพร้อมอารมณ์ที่หลากหลาย จากความพิศวงสู่ความสยองขวัญและกลายเป็นการไล่ล่าระทึกขวัญผสมตลกร้าย การผสมผสานที่ชวนดูแปลกทำให้เกิดความอึดอัดเพราะเดาทางได้ยาก แม้การพลิกแพลงเนื้อเรื่องจะไม่มีเลยก็ตาม 


นอกจากนี้ยังเสียดสีนายทุนหรือผู้ให้เช่าที่ที่ไม่ยอมมาดูแลรักษา ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความลำบาก ทั้งที่มีการเก็บเงินเหมือนเดิม แทนที่จะปรับปรุงด้วยเงินที่จ่ายให้กลายเป็นปล่อยทิ้ง รวมถึงการเลี้ยงลูกอย่างที่ควรเหมาะสม แน่นอนว่าต้องเริ่มจากความพร้อมของพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงก่อนเป็นอันดับแรก

The People Under the Stairs (1991) คือผลงานของผู้กำกับ Wes Craven ที่มีบรรยากาศและความแปลกจนเป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่น่าจะชอบเพราะหลายครั้งที่รู้สึกก้ำกึ่งระหว่างความสนุกกับความลีลาจนน่าเบื่อ แต่ถ้าคัดเลือกเฉพาะความเพี้ยนน่าจะถูกใจอยู่นะ

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)