X (2022)

X (2022) | A
Director: Ti West
Genres: Horror | Mystery | Thriller

กองถ่ายหนังโป๊เดินทางไปเช่าบ้านพักแห่งหนึ่ง แต่การถ่ายทำไม่อาจปิดบังสายตาจากผู้หญิงวัยชรารายหนึ่งที่เป็นผู้ให้เช่าอาศัย ทำให้ผู้หญิงวัยชราดังกล่าวเกิดอารมณ์ (?!) ซึ่งระบายด้วยการฆ่า


พล็อตดูล้นซะหน่อย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความซีเรียสที่ผสมเล็กผสมน้อยจนกลมกล่อม ทำให้หนังไล่ฆ่าที่ดูธรรมดาและไม่น่ามีอะไรได้รับการยกระดับที่สูงเกินคาด หากพิจารณาแยกเป็นสัดส่วนจะพบความพิถีพิถันที่แสนเลิศเลอ

เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 1979 ซึ่งทุกอย่างดูเป็นช่วงเวลานั้นจริง โดยเฉพาะงานภาพที่คล้ายถ่ายทำด้วยกล้องในยุคนั้น อีกทั้งมุมกล้องถ่ายทอดภาพได้สะดุดตา มีความร่วมสมัยคล้ายดูหนังเก่า แต่สอดแทรกจังหวะใหม่ๆที่ติดตามตลอด

ช่วงแรกจะค่อยเป็นค่อยไปกับเหล่าตัวละครที่มีมิติแตกต่างกันสิ้นเชิง แต่ละคนมีความคิดของตัวเองและพูดคุยกันด้วยความคิด ทำให้ตลอดการสนทนาเกิดประเด็นให้คิดตามได้เสมอ เช่น การแสดงหนังโป๊คือการทำเพื่อธุรกิจและชื่อเสียง ไม่มีผลต่อความรัก การให้แฟนตัวเองเป็นนักแสดงให้คนอื่นร่วมเพศจึงเป็นเรื่องธรรมดา สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำหน้ากล้องเท่านั้น


นอกจากนี้ยังสอดแทรกยุคสมัยที่ผู้คนเริ่มมีความเปิดเผยมากขึ้น มองเรื่องความเคร่งทางจริยธรรมหรือศาสนาคือข้อจำกัด จากคำว่า “เซ็กซ์” ที่พูดที่ไหนกลายเป็นคำหยาบคาย ทั้งที่เป็นเรื่องปกติที่ควรยอมรับอย่างเปิดกว้าง อีกทั้งเป็นประเด็นเกี่ยวกับหนังโป๊ที่นิยามเหล่านักแสดงคือ “โสเภณี” เพียงเพราะไม่เก็บพรหมจรรย์ให้กับคนที่รัก

การใช้ความคิดของคนที่เคร่งศาสนาและแนวคิดรุ่นเก่าค่อนข้างน่ากลัว แม้จะถูกต้องก็ใช่ทั้งหมดซะทีเดียว จากความเคร่งที่มากไปทำให้เป็นการคิดต่างกลายเป็นเรื่องอันตราย คล้ายการล่าแม่มดที่ใครไม่เหมือนคนอื่นจะถูกตีตราว่าบาปหนาและขัดต่อคำสอนพระเจ้า 

แต่ที่ชอบมากที่สุดคือการใส่ประเด็น Sex Object และยังเข้าใจตัวเองว่าเป็นวัตถุทางเพศอย่างตรงไปตรงมา ทำให้ผู้หญิงไม่ใช่ฝ่ายสนองอารมณ์ผู้ชายอย่างเดียว แต่เป็นผู้ชายที่กลายเป็นเครื่องมือให้ผู้หญิงด้วย ซึ่งความไม่เท่าเทียมแต่เท่าเทียมสะท้อนถึงวงการหนังโป๊ที่ล้วนทำเพื่อผลประโยชน์ ไม่ว่าชายหรือหญิงต่างเป็น Sex Object ที่อีกฝ่ายไว้หยอกล้อหรือสนองอารมณ์


การใส่ประเด็นแบบเล่นทีจริงทีทำให้เป็นกันเองจนลืมความน่ากลัว อีกทั้งไม่มีสิ่งไหนมายืนยันจะเกิดเรื่องสยองขวัญขึ้น ทุกอย่างจึงดูสบายราวกับหนังดราม่าของกลุ่มคนทำหนังโป๊ที่เชื่อสิ่งที่ทำจะสร้างชื่อเสียงในอนาคต อาจมีระแวงให้ลุ้นเล็กน้อย แต่ไม่มีเหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้น

มาช้าแต่หนักแน่นและรวบทุกอารมณ์ การไม่ทันระวังทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แม้จะเดาไม่ยากในสิ่งที่เกิดขึ้น แต่พอเกิดขึ้นก็มีผลทางความรู้สึกที่กระชากจิตใจ การตายของตัวละครล้วนมีความนัยซ่อนอยู่ ซึ่งเกิดจากสัญลักษณ์จากสิ่งรอบตัวหรือบทสนทนา โดยส่วนตัวจึงรู้สึกคุ้นๆหรือเดจาวูทั้งที่เพิ่งเคยดูครั้งแรก

สำหรับ X (2022) คือหนังสยองขวัญประเภท Slasher ที่ผิวเผินธรรมดา แต่สะท้อนความบิดเบี้ยวของสังคมและเรื่องเซ็กซ์ ทำไมผู้หญิงต้องรักษาพรหมจรรย์ให้เหมือนตัวเองบริสุทธิ์ เมื่อชราภาพเกิดปรารถนาในอารมณ์จะทำยังไง จำเป็นไหมต้องปลงกับชีวิตตอนแก่ ถ้าไม่เต็มที่ตอนวัยหนุ่มสาวคงเสียดายชีวิตที่รอดมาตลอด คิดไปคิดมาแฝงดราม่าหนักมากทั้งที่ฆ่ากันอย่างโหด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)