Blue Thunder (1983) ปฏิบัติการสอดแนมท้านรก

Blue Thunder (1983) | ปฏิบัติการสอดแนมท้านรก | B+
Director: John Badham
Genres: Action | Crime | Drama | Thriller

นานๆทีเจอหนังที่ใช้เครื่องบินหรือเฮลิคอปเตอร์เป็นพาหนะหลัก ทำให้สนใจรีบดูทันทีก่อนจะแปลกใจเพราะไม่คิดว่าหนังจากต้นยุค 80’s จะทำฉากไล่ล่าทางอากาศได้มันส์และลุ้นขนาดนี้ โดยส่วนตัวค่อนข้างชอบมากทีเดียว


การไล่ล่าทางอากาศเริ่มต้นจาก แฟรงก์ เมอร์ฟี (Roy Scheider) เจ้าหน้าที่ขับเฮลิคอปเตอร์ ได้รับการคัดเลือกให้ไปขับ“บลูธันเดอร์”หรือเฮลิคอปเตอร์ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่ไปรู้ความจริงเกี่ยวกับโครงการนี้ที่มีคนไม่สนับสนุนจนนำไปสู่การฆาตกรรมเกิดขึ้น

การเล่าเรื่องอาจจะช้าสักหน่อยเพราะเกริ่นเรื่องราวและมิติตัวละคร ช่วงแรกจะได้เห็นการทำงานภาคอากาศ มีหน้าที่ตระเวนเมืองเพื่อดูความเรียบร้อยและสนับสนุนตำรวจไล่จับคนร้าย แต่เป็นประเด็นสีเทาจากการมองประชาชนเพราะสอดส่องความเป็นส่วนตัว ทำให้เกิดคำถามสิทธิส่วนบุคคลเพราะเป็นการคุกคามหรือไม่


นอกจากนี้ยังมีประเด็นการใช้อาวุธเข้าต่อกรกับผู้ก่อการร้าย ซึ่งการปะทะเกิดขึ้นได้เสมอ สำหรับ“บลูธันเดอร์”ที่มีอาวุธและเทคโนโลยีล้ำสมัยสามารถสาดกระสุนใส่คนร้ายได้อย่างไม่มีปัญหา แต่การทดลองแสดงให้เห็นประสิทธิภาพที่ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งานจริง เพราะผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้เลย ในมุมมองของคนใหญ่คนโตหรือผู้บริหารที่ร่วมลงทุนคิดแค่การเสียสละส่วนน้อยของผู้บริสุทธิ์คือความคุ้มค่าที่พอแล้วที่คนร้ายถูกกำจัดทั้งหมด

สไตล์เรื่องดูง่ายตั้งแต่ต้นจนจบ การวางตัวละครหรือปมต่างๆมีความชัดเจน แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการเล่าเรื่องที่ดูธรรมดายังไงให้น่าจดจำ ซึ่งอยู่ที่การไล่ล่าในช่วงท้ายที่ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงพลิกจากความเฉยชาสู่ความเร้าใจและเสียงเครื่องบิน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)