Pearl (2022)

Pearl (2022) | A
Director: Ti West
Genres: Horror

ภาคต่อ X (2022) ที่มุ่งเน้นไปที่อดีตของผู้หญิงวัยชรา ซึ่งก่อนเป็นฆาตกรฆ่าคนได้นั้น ในปี 1918 ครั้งยังสาวคือวัยรุ่นที่อยู่กับพ่อแม่และทำงานเกี่ยวกับฟาร์ม ทุกวันจะคิดถึงแต่สามีอันเป็นที่รักที่ต้องไปสนามรบ แต่เธอมีความฝันอยากเป็นนักเต้นรำ เมื่อมีประกาศรับสมัครจึงพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อทำความฝันให้เป็นจริง


“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

พล็อตเรื่องที่อัดแน่นด้วยความฝันและความถวิลหาถึงคนรัก หากไม่รู้คือภาคต่อหนังสยองขวัญประเภท Slasher ก็คงรู้สึกประหลาดใจตั้งแต่ต้นเรื่อง ใครจะไปคิดว่าเด็กสาวที่ทำงานในฟาร์มด้วยความร่าเริงจะใช้ส้อมที่ใช้โกยฟางแทงใส่ห่าน จากนั้นเอาไปให้จระเข้กินก่อนจะขึ้นชื่อหนังด้วยอารมณ์สนุกสนาน

เดิมทีตั้งใจเป็นหนังขาวดำเพื่อสอดคล้องกับยุคสมัย แต่ค่ายหนัง A24 ไม่เห็นด้วย ฉะนั้นแล้วจึงเปลี่ยนเป็นสีสดแทน ด้วยอารมณ์ของภาพที่ได้จึงคล้ายหนังอารมณ์ดีและเป็นมิตร ทว่าความจริงคือเข้มข้นและหนักหน่วง ความย้อนแย้งนี่เองที่เหมือนน่ารักและน่ากลัว

ก่อนถึงช่วงระเบิดอารมณ์หรือเปิดเผยความในใจอย่างแจ่มแจ้ง ความอึดอัดที่สะสมมาจากช่วงเวลาของวัยสาวที่มีความฝัน แต่ไม่เป็นดังฝันที่วาดไว้สักนิดเดียว เช่น การได้อยู่กับคนรักที่แต่งงานและไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ทว่าการมีสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้แยกจากกันแล้วกลายเป็นความเปล่าเปลี่ยวคล้ายถูกทิ้ง
 

เกิดการระบาดครั้งใหญ่ของไข้หวัดใหญ่สเปน (ชอบประเด็นนี้มากเพราะมีการอ้างถึงเหตุการณ์ตามประวัติศาสตร์) ทำให้เกิดความระแวงในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะภายในครอบครัวที่ตีกรอบมากกว่าเดิม

ปัญหาภายในครอบครัวที่เข้มงวดและกดดันเรื่องอนาคต เริ่มจากพ่อ (Matthew Sunderland) ที่มีปัญหาสุขภาพร่างกายกลายเป็นผู้ป่วยอัมพาต ต้องทำทุกอย่างให้อยู่เสมอ ชีวิตต้องมาสะดุดเพราะต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ความไม่รู้ต้องทำแบบนี้ไปถึงเมื่อไรจึงไม่ต่างกับถูกโซ่ตรึงเอาไว้

ส่วนแม่ (Tandi Wright) มีความเข้มงวดเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอย่างมาก จะทำอะไรให้คำนึงถึงอนาคต เนื่องจากผลพวงของสงครามและโรคระบาดจึงต้องใช้ชีวิตอย่างจำกัด การรับรู้ว่าลูกตัวเองมีความฝันและอยากทำจึงเป็นเรื่องต้องห้าม หากปล่อยไปอาจสูญเสียลูกและตัวเองต้องจมอยู่กับภาระที่เหลือ


ขณะที่เพิร์ล (Mia Goth) คือคนที่เก็บกดจากทุกทาง ความปรารถนาในความฝันทำให้อยากทำให้เป็นจริง แต่สิ่งที่คนขาดประสบการณ์คือการเรียนรู้ความผิดหวัง แม้จะพยายามก็หาใช่ผู้ถูกเลือก เมื่อฝันไม่เป็นจริงก็ได้แต่โทษคนอื่นแทน

นอกจากความฝันที่ไปไม่ถึงก็คือความรัก เมื่อไม่อาจอยู่ร่วมกับคนรักที่ห่างหายไปเนิ่นนาน สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือความถวิลหา อาจด้วยความเหงาหรือความต้องการทางเพศ สิ่งเหล่านี้ล้วนแสดงออกมาเพื่อหาการทดแทน ดังนั้นแม้แต่หุ่นไล่กายังกลายเป็นที่ระบายอารมณ์ทั้งเรื่องเต้นรำและเรื่องเซ็กซ์

แต่ที่น่าตกใจคือการระบายอารมณ์ที่อัดอั้นผ่านคำพูดเรื่องชีวิต ในช่วงท้ายนั้นจะพบว่านอกจากความฝันแล้วคือการเป็นอิสระ เบื่อหน่ายกับชีวิตที่อยู่กับพ่อแม่ มีความอึดอั้นที่ต้องทำเพราะเชื่อมั่นว่าตัวเองมีค่ามากกว่านั้น ความทรมานของคนที่รอจากคิดถึงเปลี่ยนเป็นชิงชังขนาดที่อยากฆ่าให้จบๆ


หากว่ากันแบบเรียบง่ายคือตรงตามสูตรสำเร็จหนังสยองขวัญ มีการเจาะปมตัวละครมาเรื่อยๆ ก่อนจะระเบิดในช่วงหลังที่แสนระทึก ซึ่งทุกอย่างเต็มไปด้วยความหนักแน่นของมิติตัวละคร ทำให้ความธรรมดาอุดมด้วยความพิเศษ

แต่ที่ช่วยให้อารมณ์มาถึงขีดสุดได้ขนาดนี้ต้องยกให้ Mia Goth กับการแสดงที่เหลือเชื่อ จากใน X (2022) คือผู้ใหญ่ที่มีเสน่ห์อย่างมาก พอมาอยู่กับ Pearl (2022) กลายเป็นเด็กสาวไร้เดียงสาที่เก็บระเบิดเวลาไว้ในจิตใจ ทั้งการท่าทางและคำพูดราวกับตัวละครนั้นมีอยู่จริง

ที่น่ากล่าวขวัญคือการให้ Mia Goth ปล่อยทีเด็ดในช่วงท้ายที่แช่กล้องปล่อยให้พูดอยู่คนเดียวเกือบ 5 นาที (หากไม่ตัดต่อจะได้ฉากนี้เกือบ 8 นาที) นับเป็นความน่าอึดอัดและน่ากลัวของผู้ฟัง อีกทั้งตอนจบที่ยังอุตส่าห์ทำแบบนี้ด้วยการปล่อยให้ยิ้มค้างจนน้ำตาไหล ทำเอาใครก็ตามที่เห็นต้องรู้สึกนี้ต้องสวนทางกับสิ่งที่เห็นเพราะความน่ากลัวผ่านรอยยิ้มทั้งน้ำตา


แม้จะถูกจัดประเภทเป็นหนังสยองขวัญ แต่เนื้อในแฝงความดราม่าค่อนข้างหนัก หากไม่ใช่เพราะความรุนแรงหรือการไล่ฆ่าที่สาแก่ใจก็คือผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่งที่จิตใจบอบช้ำ โดยส่วนตัวค่อนข้างเห็นใจตัวละคร ทว่าสภาพแวดล้อมและยุคสมัยจึงไม่แปลกที่จะหล่อหลอมให้เกิดคนประเภทนี้ได้

ป.ล. จากความสำเร็จเพราะได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีและเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้เกิดภาคต่อในชื่อ MaXXXine (ที่ยังไม่รู้จะออกฉายเมื่อไร) มีเนื้อเรื่องต่อจาก X (2022) ที่เล่าถึงแม๊กซีน (Mia Goth) ที่รอดชีวิตคนเดียว ซึ่งตอนนี้เข้าสู่เส้นทางการเป็นนักแสดงในลอสแองเจลิส แน่นอนว่าห้ามพลาด!

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)