Kill Boksoon (2023) คิลบกซุน

Kill Boksoon (2023) | คิลบกซุน | B+
Director: Sung-hyun Byun
Genres: Action | Thriller

มีอาชีพเป็นนักฆ่าแล้วยังมีลูกสาวที่อยู่ในช่วง Coming of age ทำให้บทบาทการเป็นแม่คือเรื่องที่ยากขึ้น ไม่ใช่แค่เลี้ยงส่งให้เติบโต แต่เป็นเรื่องของเวลาและความเข้าหากันระหว่างแม่ที่มีความลับและลูกสาวที่ต้องการที่ปรึกษา


แรกเริ่มคิดเพียงเป็นหนังแอ็คชั่นที่มีพื้นหลังเป็นเหล่านักฆ่า ทำภารกิจตามคำสั่งโดยมีระบบและระเบียบการทำงานไม่ทับเส้นกัน แต่เอาเข้าจริงความแอ็คชั่นคือสิ่งรองลงมาจากความดราม่า เมื่อมีลูกต้องแบ่งเวลาและแบ่งตัวตนจนความสัมพันธ์ครอบครัวเปราะบาง

แม้ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกจะไม่ถึงกับลงลึกหรือมีรายละเอียดชีวิตที่แสนยากลำบากจนล่อหลอมมาถึงทุกวันนี้ แต่เดาไม่ยากเกี่ยวกับความยุ่งยากที่ยิ่งปล่อยไว้นานยิ่งพันแข้งพันขาจนล้มเข้าสักวัน อีกทั้งเป็นนักฆ่าฝีมืออันดับต้นๆ ทำให้ถูกจับมองจากองค์กรและนักฆ่าคนอื่น


สำหรับแอ็คชั่นพออิ่มปากอิ่มคอให้ลุ้นและตลกร้าย โดยเฉพาะการประชันกับเหล่านักฆ่าที่เคยนั่งกินและคุยอย่างสนุกสนาน ก่อนจะกลายเป็นศัตรูที่ฆ่าเพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองเหนือกว่าและลาภยศที่อาจหาโอกาสแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว ซึ่งฉากนี้ทำให้คิดเกี่ยวกับวงการนักฆ่าที่คล้ายกับไม่มีสัจจะในหมู่โจร

นอกจากนี้องค์กรนักฆ่ามีกฎไม่ต่างกับปลาใหญ่กินปลาเล็ก ผู้เหนือกว่าหรืออยู่สูงสุดย่อมตัดสินใจอะไรก็ได้ ฉากประชุมนักฆ่าที่มีเรื่องกฎการประชุมทำให้เห็นว่าใครเหนือกว่าใคร การเป็นเจ้าของกฎย่อมเปลี่ยนแปลงกฎเองได้เสมอ

ความเข้มข้นของเนื้อเรื่องอาจไม่สะเทือนใจหรือกินใจมากสักเท่าไร บางสิ่งบางอย่างค่อนข้างแน่ชัดอยู่แล้วจะจบลงลักษณะไหน แต่ชอบความพยายามกดดันเรื่องความเก่งระหว่างคนคุมนักฆ่าทั้งหมดกับนักฆ่าที่เก่งที่สุด ทั้งให้โอกาสและวางแผนมากแค่ไหนยังสู้ความเก่งที่แท้จริงไม่ได้


“เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ”

ฉากที่มองว่าหลุดโทนมากไปหน่อยคือการสร้างภาพนิมิตหรือคาดคะเนสิ่งที่เกิดขึ้นล่วงหน้า ซึ่งประเดิมตั้งแต่ต้นเรื่องกับการพยายามฆ่าด้วยวิธีและกระบวนท่าต่างๆ หรือตอนท้ายที่เต็มไปด้วยฉากต่อสู้ทั่วห้องเพื่อหาวิธีชนะ

แต่การเอาชัยแทบเป็นไปไม่ได้เพราะระดับฝีมือที่ต่างกัน แม้จะเก่งอยู่แล้วยังมีคนที่เก่งกว่า ดังนั้นวิธีทางกายภาพจึงเปลี่ยนเป็นทางจิตใจเสียแทน ซึ่งขัดใจสายแอ็คชั่นไม่น้อยที่จบลงแบบไม่ต้องสู้อะไรเลย ทว่าเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นเกี่ยวกับมิติตัวละครที่มีความหวั่นไหวที่ซ่อนจุดอ่อนด้วยจุดแข็งของตัวเอง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)