Black Rain (1989) ฝนเดือด

Black Rain (1989) | ฝนเดือด | B
Director: Ridley Scott
Genres: Action | Crime | Drama | Thriller

สองนายตำรวจนิวยอร์ค ได้แก่ นิค (Michael Douglas) และ ชาร์ลี (Andy Garcia) ได้รับภารกิจพาผู้ร้ายนามว่า ซาโต้ (Yusaku Matsuda) ส่งตัวให้ทางตำรวจญี่ปุ่น แต่เกิดเหตุการณ์ส่งตัวผิดพลาดทำให้หลบหนีไปได้ ฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของทั้งสองต้องตามคนร้ายเพื่อกู้ศักดิ์ศรีคืนมา


Black Rain หรือฝนดำ คือ สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ซึ่งเกิดเขม่าและสารกัมมันตภาพรังสีลอยอยู่ในอากาศ เมื่อรวมตัวกับเมฆทำให้เกิดฝนตกสีดำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตเพราะการปนเปื้อนสารเคมี

การใช้ชื่อหนัง Black Rain รวมไปถึงสถานการณ์และการอ้างถึงจากสิ่งที่ตัวละครกล่าวออกมาคือภาพสะท้อนของความอันตรายและการเปลี่ยนแปลงของสังคม ผลจากการแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดคนรุ่นใหม่ที่แตกต่างจากเดิม ขนบธรรมเนียมเดิมกลายเป็นสิ่งมองข้าม เฉกเช่นตัวร้ายที่พยายามทำทุกอย่างโดยไม่สนใจเงื่อนไขขององค์กร

ระหว่างที่ดูเกิดคิดถึง Blade Runner (1982) จากบรรยากาศฝนตกในญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยแสงสีสะดุดตา ความชื่นแฉะที่เต็มไปด้วยผู้คนบนทางเดิน แต่คงไม่แปลกที่จะถ่ายทอดอารมณ์คล้ายกันเพราะผู้กำกับคนเดียวกัน ชอบมากที่ได้เห็น Michael Douglas และ Andy Garcia แสดงคู่กันและเคมีเข้ากันอย่างเป็นปี่เป็นขลุ่ย จากคาแรคเตอร์ที่หล่อเท่ทั้งคู่และมีนิสัยต่างกันที่การมองโลก ซึ่งอีกคนมีความจริงจังเพราะอยู่วงการมานาน ส่วนอีกคนมีความหรรษาปรับตัวให้ง่ายกับสถานการณ์

สำหรับพล็อตเรื่องและรายละเอียดยังคงสไตล์หนังตำรวจจับผู้ร้าย เช่น มีการแก้แค้น มีองค์กรที่อยู่เบื้องหลัง มุมสีเทาของตำรวจ ซึ่งเล่าเรื่องแบบซึมซับมิติตัวละครและบริบทไปเรื่อยๆ ฉะนั้นมีฉากแอ็คชั่นที่น้อย แต่แลกกับความดิบที่สมจริงและแฝงความเท่เอาไว้ด้วย

ส่วนตัวค่อนข้างแนะนำแบบก้ำกึ่งเพราะพล็อตเรื่องไม่แปลกใหม่ แค่มีคาแรคเตอร์ที่น่าจดจำและบริบทบางอย่างของญี่ปุ่นที่น่าสนใจ สำหรับความเข้มข้นอาจไม่หนักหน่วงเท่าไรนัก แต่ได้อารมณ์ทริลเลอร์ที่พอหอมปากหอมคอเลยเชียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)