Cowboys & Aliens (2011) สงครามพันธุ์เดือด

Cowboys & Aliens (2011) | สงครามพันธุ์เดือด คาวบอยปะทะเอเลี่ยน
Director: Jon Favreau
Genres: Action | Sci-Fi | Thriller | Western
Grade: C+

เพราะช่วงระยะหลังมานี้หนังประเภทเอเลี่ยนดูจะฮิตกันเหลื่อเกินจนไม่แปลกใจที่มักจะพบเห็นได้ง่ายขึ้น ซึ่งก็ง่ายจนไปปรากฎเป็นพล็อตแปลกๆอย่างหนังเรื่องนี้ที่ไม่รู้ไปกันได้ยังไงระหว่างเอเลี่ยนกับคาวบอยที่ดูอีกฝั่งจะล้ำสมัยแต่กับอีกฝั่งนี่เข้าขั้นยิ่งกว่า low Tech ซะอีก ไม่รู้ว่าคาวบอยจะโชว์แม่นปืนชนะเอเลี่ยนได้ยังไงแต่เนื้อเรื่องมันก็เกิดขึ้นแล้วกับชายปริศนา (Daniel Craig) ที่ไม่รู้ว่าตัวเองคือใคร มาจากไหน และยังไงตอนนี้ แต่ที่เขารู้คือตัวเองมีของประหลาดติดอยู่ที่แขนเป็นลักษณะข้อมือบางอย่างที่แกะไม่ได้ทุบไม่ออก สุดท้ายสิ่งนั้นได้ติดแขนของเขาต่อไปราวกับปริศนาจิ๊กซอว์ตัวสำคัญ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นตอนนี้เพราะเขากลายเป็นคนพเนจรไร้ทิศทางและได้ไปเยือนถิ่นถึงเมืองๆหนึ่งที่มีวู้ดโรว ดอลลาไฮด์ (Harrison Ford) ผู้ซึ่งมีอิทธิพลใหญ่สุดเป็นเจ้าถิ่นของเมืองนี้ แต่เกิดเป็นว่าเขาผู้ซึ่งมีกำไลประหลาดต้องแปลกใจที่ดอลลาไฮด์รู้จักแถมมาแบบไม่เอามิตรด้วย แต่จะยังไงนั้นบอกได้แค่ว่าเขามีชื่อว่าเจค เนอร์เกแล้วยังมีประวัติที่ไม่ขาวสะอาดนักจากการเป็นหมายหัวโดนตั้งค่าตัวเอาไว้ แถมยังไปขโมยทองของดอลลาไฮด์อีก แต่แล้วไงเจคยังคงจำไม่ได้อยู่ดีว่าเคยทำอะไรไปบ้าง จนกระทั่งสิ่งลึกลับลอยได้บินเข้ามาในหมู่บ้านแห่งนี้พร้อมถล่มบ้านเรือนจนยับไม่เป็นชิ้นดี กระนั้นยังจับคนมากมายในหมู่บ้านไปอีกต่างหาก ทำให้งานนี้เจคผู้มีของประหลาดกับกลุ่มคนที่เหลือรอดต้องร่วมมือกันเพื่อจัดการสิ่งลึกลับนั้นให้สิ้นซากก่อนที่พวกเขาจะเป็นซากซะเอง


ไอเดียมาแหวกแนวคล้ายมัดมือชกระหว่างเอเลี่ยนกับคาวบอยที่ไม่รู้ว่าปืนลูกโม่ธรรมดาๆจะชนะพวกมีวิทยาการก้าวล้ำได้ยังไง แต่ช่างเถอะเพราะนี่คือหนังที่ใส่จินตนาการความคิดให้ออกมาโดดเด่นกว่าชาวบ้านชาวช่องซึ่งทิศทางของหนังไม่ใช่แนวสยองแต่เอามันส์กระหน่ำเข้าว่า และว่ากันตามนั้นเมื่อฉากแอ็คชั่นขนออกมาส่วนใหญ่ล้วนเป็นประเภทระเบิดตุ้มต้ามซะมาก ไม่ได้ว่าอะไรแค่รู้สึกมีมากเกินไปกับฉากระเบิดที่เดี๋ยวตุ้มแล้วตุ้มอีกจนแทนที่จะรู้สึกสะใจกลับเริ่มมาเบื่อๆ อย่างน้อยข้อดีที่แอ็คชั่นยังสนุกดูได้เรื่อยๆไม่ถึงขั้นกับเบื่อหน่ายคือความต่อเนื่องที่ไล่เทเข้ามาจนหนังจบ จุดนี้เองที่ไม่เกิดอาการอยากบ่นหรืออิ่มเกินไป พอมีลูกเล่นบ้างกับการต่อสู้ของชาวอินเดียแดงที่งัดความเป็นสมัยของตัวเองด้วยการใช้อาวุธพื้นๆอย่างหอกไม้ที่นำมาแทงเอเลี่ยนที่ดูจะผิดกับเหล่าเอเลี่ยนที่มีอาวุธล้ำสมัย ทว่าความเป็นสมัยใหม่นั้นไม่ได้ดูจะใช้คำว่าล้ำได้เลยกับพวกเอเลี่ยนที่สู้ด้วยความดิบเถื่อนไม่ชอบใช้อาวุธที่สู้ด้วยตัวเปล่าๆแบบสัตว์ป่า ทั้งนี้พวกคาวบอยยังมีปืนคอยยิงแบบไม่กลัวเรื่องกระสุนเท่าไหร่นัก ซ้ำยังรู้สึกแปลกๆกับจำนวนคาวบอยในท้ายเรื่องที่ออกมาสู้แล้วดูจำนวนดูไม่ลดเท่าไหร่เลยทั้งที่ช่วงแรกเหมือนจะตายกันเยอะทีเดียว แต่ถ้าคิดอยากดูแบบไม่หวังมากหาความเพลินอย่างเดียวก็พอจะมอบความสนุกได้ดีแบบเรื่อยๆในฉากแอ็คชั่น

ปกติหนังคาวบอยไม่มีอะไรมากนอกจากเน้นกันที่ความเข้มข้นของตัวละครที่ใครแน่จริงไม่แน่จริง จึงไม่แปลกที่มักจะดุเดือดกันตลอดเวลาที่พบหน้ากันหรือจะดวลปืนกัน ซึ่งต้นเหตุปลายเหตุมักมาจากที่พระเอกเป็นคนพเนจรแล้วเข้าดงพวกที่ไม่ชอบคนแปลกหน้าจนต้องมีเรื่องเข้าจนได้ และ Cowboys & Aliens ยังคงต้นตำรับเช่นนี้เช่นกันในการดำเนินเนื้อเรื่องโดยไม่ให้เรารู้ว่าพระเอกคือใคร มาจากไหน และอะไรที่ติดอยู่ที่ข้อมือคืออะไร แค่เริ่มเรื่องก็ว่าปมปริศนามากมายชวนให้ผู้ชมอยากสัมผัสไปตามๆกันว่ามันคืออะไรกันแน่ ซึ่งแรกๆยังคงไปแบบเรื่อยๆโยงเรื่องให้เจอเจ้าถิ่นพร้อมกับเปิดประเด็นเรื่องแปลกๆพอให้อยากรู้อยากเห็นกันบ้างก่อนจะเผยตัวตนที่แท้จริงของพระเอกว่าเป็นใครพร้อมกับปูมหลังที่สวยงามและสับสน แต่เพราะช่วงแรกว่างมากไปหน่อยกับตัวละครต่างๆทำให้เอเลี่ยนดูจะหลงๆลืมๆไปจากเรื่องไปเลย นี่ถ้าไม่ใช่เพราะมียานบินเข้ามาถล่มเมืองพร้อมฉกผู้คนไปก็ไม่อาจโยงเข้าหาเอเลี่ยนได้แน่นอน


ซึ่งไม่ใช่แค่เนื้อเรื่องที่พยายามโยงให้เข้ากัน แต่รวมถึงตัวละครที่ทำท่าทางแปลกๆอย่างเอลล่า สเวนซอน (Olivia Wilde) ที่มีท่าว่าจะรู้จักข้อมือที่เจคติดอยู่ ซึ่งต่อมาประเด็นตรงนี้ได้ถูกอธิบายในแบบที่กว้างไปหน่อยแถมยังรู้สึกว่าตัวหนังพยายามทำให้ตัวละครมีจุดยืนของตัวเองที่มากกว่าธรรมดา แต่นั้นก็ดีที่เรื่องราวไม่ได้ว่าเพียงหลวมๆแต่ยังเผยปมในใจของตัวละครระหว่างพ่อ ลูก ลูกบุญธรรม ที่ใส่ความสัมพันธ์เข้ามาให้มีมิติมากขึ้นท่ามกลางฉากแอ็คชั่นที่ผู้ชมมองว่ามีแต่เอามันส์ ก็นับว่าเนื้อเรื่องยังมีหน้ามีตาชูเชิดให้ตัวเองมีความหมายมากขึ้น ทว่าปมประเด็นตรงนี้ยังว่าโดยเร็วและไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่นัก จึงทำให้ยังไม่รู้สึกถึงการไตร่ตรองหรือสูญเสียได้อย่างซาบซึ้งน้ำใจ จะเป็นแต่บทเรียนที่สอนคนให้เริ่มใหม่แทน อีกด้านหนึ่งก็พอจะให้รู้จักปรับมุมมองให้ดีขึ้นด้วยการสั่งสอนลูกด้วยวิธีที่ถูกต้องให้รู้จักคำว่าคุณธรรม ก็นับว่ายังมีข้อคิดดีๆเก็บตกได้จากเรื่องนี้ที่ไม่ได้เอามันส์เพียวๆอย่างเดียว


การดำเนินเรื่องไปแบบเรื่อยๆจากจุดแคบๆแล้วค่อยๆขยายวงกว้างให้มากขึ้น มีตัวละครผูกเข้าหากันมากขึ้นเรื่อยๆตามท้องเรื่องจนภายหลังกลายเป็นสงครามปะทะระหว่างคาวบอยกับเอเลี่ยนในท้ายที่สุด ซึ่งก็พอมีเปิดปมไปในตัวด้วยทีละนิดละหน่อยทำให้พอมีดีกรีความสนุกที่ไม่น้อยลง แต่หนังค่อนข้างเดาได้ง่าย ไม่รู้สึกได้ถึงความซับซ้อนที่วางไว้แต่แรกเริ่ม จึงเป็นจุดบกพร่องที่ไม่ค่อยจะน่าตื่นเต้นเท่าไหร่เพราะขาดลูกเล่นในการใช้ความดึงดูดผู้ชม ในทางด้านตัวละครอาจจะเยอะไปหน่อยทำให้ปมตัวละครที่วางไปเร็วและจบเร็ว ไม่เหมือนตอนทำ Iron Man ที่ขยี้ปมตัวละครกันด้วยกัดจิกให้เผชิญความเจ็บปวดซะเอง ซึ่งประเด็นนี้ยังมีอยู่แต่เบาเกินไปทางด้านอารมณ์รู้สึก ทว่าจุดที่พร่องจริงๆคือเจ้าพวกเอเลี่ยนที่ช่วงแรกโผล่มาน้อยแต่ได้ช่วงหลังไปอย่างเยอะจนรู้สึกมันห้วนๆไปหรือเปล่า รวมถึงที่มาที่ไปของเอเลี่ยนที่หาเหตุผลไม่ค่อยจะได้เพราะตัวหนังไม่ยอมบอกว่ามาเพื่ออะไรอย่างตรงๆ นอกจากมาขโมยทองเท่านั้น แต่แล้วมันยังไงล่ะกับการขโมยทองที่หาต้นชนปลายไม่เจอ กระนั้นที่พอจะบอกได้คือการจับคนไปนั้นเพื่ออะไร ถ้าว่ากันตามสูตรเอเลี่ยนจับคนก็คือนำไปทดลอง แล้วก็จริงตามนั้นไม่เปลี่ยนแปลงจากทำเนียมเดิมที่นำไปทดลองโน้นทดลองนี้ ซึ่งตัวหนังได้อธิบายต่ออีกนิดว่าเพื่อหาทางจัดการมนุษย์ด้วยกระบวนการตายๆเพื่อจะได้ขนยานใหญ่มาอีกที งั้นแสดงว่าที่เราเห็นกันนั้นยังเล็กๆอยู่และเป็นไปได้ว่าอาจมีภาคต่อ(ถ้าหนังไม่แป๊กซะก่อนนะ)


Cowboys & Aliens นับว่าเป็นหนังขายไอเดียกับฉากแอ็คชั่นเอามันส์ที่มีเอฟเฟคได้น่าสนใจ และปมที่เปิดเรื่องได้น่าดึงดูดพอสมควร ที่ชอบเห็นจะเป็นการแสดงของ Harrison Ford ในบทเจ้าถิ่นจอมดุแต่ใจไม่ได้ดุตาม ในเรื่องมักมีส่วนช่วยเรียกอารมณ์ขันได้อย่างดี แถมบทบาทยังเหมาะสมกันดีกับคาแรกเตอร์ตัวละครที่วางมาดโหดๆ น่าเสียดายที่การเรียกใช้ตัวละครนี้ยังแผ่วเบาขาดมิติทำให้ท้ายเรื่องที่ดูคุ้มค่ายังไปไม่สุดอารมณ์ พอๆกับ Daniel Craig ที่แสดงได้ดีดูเข้มและมีความลับในตัว แต่ปูมหลังยังไม่ซาบซึ้งเท่าไหร่นัก ทำให้ความเจ็บปวดที่ได้รับมายังไม่แรงพอจะหาแรงจูงใจให้กับผู้ชมได้รู้สึกตามนั้นได้ อย่างน้อยเราก็เห็นแล้วว่าเจคไม่ใช่พระเอกที่ดีเสมอต้นเสมอปลายแต่ทำเพื่อคนที่รักมากแค่ไหน แล้วตัวละครเสริมอย่างเอลล่าที่เล่นโดย Olivia Wilde ดูจะเข้าทางกับหนังคาวบอยอยู่บ้างในบางมุมมอง ตอนแรกคิดว่าเป็นตัวละครเกินๆที่ใส่มาเพื่อไม่ให้หนังมีความเป็นชายมากเกินไป ทว่าเอาเข้าจริงประเด็นที่ซ่อนเอาไว้ได้เปิดเผยจึงทำให้เข้าใจได้บ้างว่าทำไมต้องมีตัวละครนี้เข้าร่วมด้วย และนั่นเองที่เนื้อเรื่องของหนังได้ขยายมากขึ้น แม้จะบางครั้งจะฟังดูหละหลวมไปบ้างก็ตาม ส่วนนักแสดงคนอื่นๆยังว่าไปตามดีคือดี ไม่มีปัญหาบกพร่อง จะเสียแค่เรื่องมิติตัวละครที่ยังดูไร้อรรถรสร่วมก็เท่านั้น

ว่าแล้ว Cowboys & Aliens เป็นอีกเรื่องที่ดูสนุกเพลินๆยามว่างได้ดี ช่วงแรกจะมาแนวดิบๆพอได้เรื่องหน่อยกลายเป็นไซไฟไปเลย อาจจะเสียเรื่องมิติตัวละครไปบ้าง แต่ถ้าอยากได้ฉากแอ็คชั่นดูเอามันส์คิดว่าไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะท้ายเรื่องบู๊กันยาวเลย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)