Eight Legged Freaks (2002) มฤตยูอัปลักษณ์ 8 ขาถล่มโลก

Eight Legged Freaks (2002)
มฤตยูอัปลักษณ์ 8 ขาถล่มโลก
Director: Ellory Elkayem
Genres: Action | Adventure | Comedy | Horror | Sci-Fi | Thriller
Grade: C+

"มันคือหนังสยองขวัญนะ ใช่ผมคิดแบบนั้นมันถึงตลกยังไงล่ะ"

ประเด็นแรกคือถ้าจะถามหนังสยองขวัญประเภทสัตว์โลกน่ารักอย่างแมงมุมสักเรื่องแล้วล่ะก็ ขอประเดิมจัดเรื่องนี้ไปก่อนเลยเพราะรับรองว่ามัน(ส์)สยอง หรือพยายามเก็บเรื่องนี้เอาไว้ปิดท้ายก็ได้เพราะว่ามัน(ส์)ฮาสนุกดี ส่วนจะเป็นยังไงนั้นมาเกริ่นเรื่องทำความเข้าใจกันหน่อยกับเรื่องของเมืองเล็กๆที่ชื่อพรอสเพอริตี้ เดิมเมืองนี้เคยรุ่งเรืองในการทำเหมืองแร่ แต่เกิดตอนนี้ความรุ่งเรืองได้จางหายไปกลายเป็นเมืองร้างไปแล้วในปัจจุบัน แล้วยังมีคนอาศัยอยู่น้อยนิดจนไม่ต่างกับบ้านนอกที่ห่างจากเมืองไกลแสนไกล แล้วก็กลายเป็นเรื่องขึ้นมาเมื่อมีกลุ่มแมงมุมมากมายโจมตีประชาชนในเมือง แต่แมงมุมพวกนี้มันแตกต่างจากแมงมุมปกติเพราะนี้คือแมงมุมยักษ์ตัวเบ้อเริ่มหลายสายพันธุ์ที่มีทั้งซุ่มเหยื่อ กระโดดไกล เน้นกำลังทำลาย โดยเรื่องของเรื่องคือมีคนทำถังสารพิษเคมีตกลงในแม่น้ำบริเวณแถวนั้นที่เดิมเป็นของคนที่กำลังคลั่งไคล้เรื่องแมงมุมพอดี งานนี้แมงมุมเลยอาละวาดคลั่งแทน ทำให้ชาวบงชาวบ้านต้องวิ่งหกคะเมนหน้าตั้งกับแมงมุมนานาชนิดกันอย่างเอาเป็นเอาตาย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่นายอำเภอสาวซาแมนต้า ปาร์คเกอร์ (Kari Wuhrer) คอยดูแลเมืองนี้อยู่ และคริส แม็คคอร์มิค (David Arquette) ลูกชายเจ้าของเหมืองที่กำลังจะปิดกิจการที่บังเอิญแท้ๆที่เพิ่งกลับมาจากเมืองแล้วต้องมากู้สถานการณ์แมงมุมยักษ์อาละวาดพอดิบพอดี จึงเป็นปัญหาที่ชาวบ้านต้องช่วยกันให้พ้นจากภัยอันตรายอันแสนวิกฤตินี้ให้จงได้ แต่สุดท้ายไม่รู้ไปทำกันอีท่าไหนสุดท้ายทั้งคนทั้งแมงมุมวิ่งสู้ฟัดเข้าประจัญบานรบกันแทน


ขอบอกก่อนเลยดีกว่าว่านี่เป็นอะไรที่ตรงตามสูตรชนิดที่ว่าล็อคกันมาอย่างดีแล้ว โฉพาะเรื่องมิติตัวละครที่ไม่ต้องมาพูดพร่ำทำเพลงให้เสียเวลาทำความรู้จักเพราะเราๆท่านๆที่สัมผัสหนังสยองเกรดบีคงเข้าใจทันทีว่ามันซ้ำซากแล้วในจุดนี้ อย่างตัวพระเอกที่มาเข้าเมืองใหม่ๆก็ต้องประสบปัญหาชุดใหญ่ทั้งที่พึ่งกลับมาจากเมืองคล้ายกับว่านี้คือการต้อนรับกลับบ้านที่อนึ่งนับเป็นตลกร้ายที่เจ้าตัวอยากกลับบ้านมาหาความสุขกับบ้านเก่าแต่ต้องมาเจอกับแมงมุมอาละวาดเนี่ยนะ ที่สำคัญคือพระเอกของเราต้องมีบทบาทอะไรสักอย่างที่น่าดึงดูดอย่างเรื่องปมในใจที่อาจเกี่ยวข้องกับคนในเมืองโดยตรงไม่ก็ทางอ้อม และที่แน่นอนสุดๆคือพระเอกของเรามักมีสัมพันธ์กับนางเอกประหนึ่งแฟนเก่าที่รู้จักกันอย่างดี สรุปคือทั้งพระเอกและนางเอกอาจต้องมีอดีตอะไรสักอย่างต่อกัน เพื่ออะไรนั้นคงไม่ต้องอธิบายให้มากความเพราะมันเป็นวิธีเล่าเรื่องให้คู่พระนางสนิทสนมกันมากขึ้นอย่างรวดเร็วแบบไม่ต้องมาข้าวใหม่ปลามัน แถมช่วยกระชับความน่ารักไปในตัวด้วย แต่นั้นยังไม่คลาสสิคเท่าการมีตัวละครประเภทจอมโลภอย่างเช่นพวกนายทุนที่วางอำนาจอยากได้เงินทองโดยไม่สนชีวิตคนอื่น จึงนับว่าเป็นตัวโกงที่ใครหลายคนย่อมเกลียดขี้หน้ากันเลยทีเดียว แต่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้ไปดัดแปลงอีท่าไหน ความรู้สึกที่คิดว่าต้องมีจุดเห็นแก่ตัวนั้นดูเบาบางจนไม่ต่างกับผู้ประสบภัยแมงมุมบุกเมืองแล้วลงเอยด้วยการช่วยกันสู้กับฝูงแมงมุมหลากหลายสายพันธุ์พวกนี้

อีกมุมหนึ่งคือในเรื่องไม่ได้วางว่าใครสมควรเป็นตัวโกงแบบเต็มตัวนักนอกจากบ่งบอกว่าใครมีลักษณะท่าทางแบบไหนบ้าง ประมาณว่าไม่ย้ำรอยสูตรเดิมๆให้ต้องเข้าล็อคทุกประการเพราะอาจทำให้ทิศทางความฮาของเรื่องนี้ซีเรียสแทน ถูกต้องเลยครับเพราะนี่ไม่ใช่หนังสยองขวัญที่เกิดมาเพื่อใช้สูตรง่ายๆแล้วเติมความโหดเพื่อความบันเทิงอย่างเดียว แต่เรื่องนี้มีอะไรที่พิเศษอยู่หลายอย่างโดยเฉพาะการกัดจิกหนังตระกูลเดียวกันในรูปของการดัดแปลงทางอารมณ์ และทิศทางตัวละครที่ต้องมีปนตลกแต่ไม่ได้เกิดจากความเพี้ยนแต่อย่างใด อย่างเช่นสถานการณ์เสี่ยงตายในหลายๆฉากที่ต้องให้ความรู้สึกว่าไม่น่ากลัวเพียงเสมือนตลกร้ายอะไรสักอย่างที่พบได้ในการ์ตูนเก่าๆ ประมาณว่าทอมแอนเจอรี่ที่ถ้าสังเกตดีๆจะมีฉากประเภทรุนแรงทุบหัวบ้าง ใช้อาวุธบ้าง แต่ทำไมเด็กถึงดูได้ทั้งที่มีการแสดงการกระทำรุนแรงแอบแฝงล่ะ
 
 
ตัวอย่าง Eight Legged Freaks ที่ถ้าลองมองสังเกตตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่องเราเคยเห็นอะไรที่ติดตาในทางความสยองบ้างหรือยัง มีฉากโหดๆที่ทำให้รู้สึกว่าน่ากลัวจนไม่อยากดูต่อหรือไม่ เอางี้แม้แต่เลือดสักหยดเราเห็นบ้างหรือยัง เมื่อมาพิจารณาดูดีๆจะเข้าใจทันทีว่านี่ไม่ใช่หนังสยองขวัญแมงมุมไล่ฆ่าคนแต่เป็นบุกรุกเข้าเมืองแทนมากกว่า และด้วยทักษะการเล่าเรื่องนั้นเป็นอะไรที่ทะลุทะลวงเป็นอย่างมากถึงมากที่สุด เนื่องจากสาระมันหาไม่ได้เลยสักนิดเดียวยิ่งกับเหตุผลที่ว่าทำไมแมงมุมถึงมีขนาดยักษ์ได้ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะสิ่งแรกที่รับรู้ได้คือมีถังสารเคมีตกลงแม่น้ำที่บริเวณนั้นมีคนเลี้ยงแมงมุมอยู่ แล้วมันยังไงต่อก็ว่ากันตามที่เราคิดไม่ผิดหรอกคือพวกแมงมุมโดนสารเคมีแล้วโตเร็วจนกลายเป็นแมงมุมยักษ์ตามท้องเรื่องอย่างง่ายๆไม่เกินความเข้าใจ จะบอกว่าทุกอย่างดำเนินเรื่องได้เร็วและต่อเนื่องไม่ชวนน่าเบื่อเพราะมีการมุขกัดจิกอยู่เป็นพักๆ

แต่ที่ชอบคือการได้เห็นตัวละครไมค์ (Scott Terra) ที่เป็นลูกของซาแมนต้าได้กล่าวประโยคบอกคริสในทำนองว่าจะไปเชื่อเรื่องนี้ได้ยังไงกับแมงมุมยักษ์ที่ตัวเองได้เจอมา ซึ่งเป็นอีกทำเนียบพล็อตเรื่องที่มักจะให้ตัวละครประเภทเด็กหรือใครก็ได้ที่ในเรื่องไม่คอยจะฟังเชื่อเข้าหูเจอกับเหตุการณ์ร้ายๆแล้วมาเตือนภัย สุดท้ายคือไม่มีใครเชื่อคำเตือนนั้นจนกว่าภัยจะมาถึงจริงๆ และเจ้าประเด็นนี้เองที่ตัวหนังเข้าใจหยิบมาใช้อย่างเนียนๆจากนั้นมาดัดแปลงให้มีการเดินเรื่องที่เร็วขึ้นด้วยการเชื่อเด็กว่ามีแมงมุมยักษ์ในแถบนี้จริงๆ กระนั้นตัวหนังก็ใช่ว่าจะปล่อยให้เสียเวลาเพราะไม่ทันได้บอกความจริงกับประชาชนก็แห่กันมาเพียบชนิดที่ว่าต่อให้เตือนล่วงหน้าก็ยังสายเกินแก้ นี่นับว่าเป็นอีกตลกร้ายๆที่กำลังจะบอกว่าทำได้แค่นี้เองเหรอเพราะเจ้าสัตว์แปดตามันไม่คอยให้เตือนล่วงหน้าหรอกนะ


ถึงแม้จะไม่เข้าข่ายว่าเป็นหนังสยองขวัญระดับชวนน่ากลัวแต่ก็แฝงความร้ายกาจในตัวค่อนข้างน่าสนใจโดยเฉพาะกับฉากที่เป็นไปไม่ได้แต่เป็นไปแล้วกับฉากขับมอไซค์วิ่งหนีแมงมุม ฟังดูเว่อร์เกินจริงที่แมงมุมที่ไหนจะไล่กวดทันเมื่อมันวิ่งได้เร็วเท่ารถซะเมื่อไร แต่สิ่งหนึ่งที่หนังปูให้ผู้ชมทำความเข้าใจคร่าวๆคือแมงมุมในเรื่องนี้เป็นมากกว่าแมงมุมพ่นใยทั่วๆไปตรงที่ครั้งนี้มีหลายสายพันธุ์ที่หมายถึงว่าหนึ่งในนั้นมีแมงมุมที่เคลื่อนที่เร็วด้วยการกระโดด ใช่ครับกับฉากขี่มอไซค์หนีสัตว์แปดขาเป็นอะไรที่สนุกและมันส์อีกทั้งยังรู้สึกลุ้นเสียวหลังอยู่หลายครั้งที่กระโดดตะครุบคนนี้คนโน้นจนกลัวตัวเอกของเราจะหนียังไงพ้น อีกอย่างคือในช่วงท้ายเรื่องจะเห็นว่าทุกคนต่างหนีเข้าห้างสรรพสินค้ากันหมดจนนึกแอบไปเปรียบกับ Dawn Of The Dead ไม่ได้เพราะกลายเป็นสถานที่พักพิงปลอดภัย จะแตกตางเพียงแค่ประเด็นที่จะสื่อนัยยะอะไรนั้นล้วนว่างเปล่าไม่มีการหยิบยกให้นึกอะไรหรอก
 
 
แต่ละมุขนี่นับว่าเด็ดทั้งเรื่องรวมถึงนักแสดงหลายคนที่เลือกได้ถูกสมคาแรกเตอร์อย่าง David Arquette ถ้าถามว่าสมบทบาทยังไงให้มองหาเรื่อง Scream แล้วจะเข้าใจว่าเล่นประมาณไหนบ้าง เพียงแค่เรื่องนี้ต้องเล่นเป็นพระเอกจึงดูหล่อเท่กว่าหน่อย นางเอกของเรื่องกับนักแสดง Kari Wuhrer เล่นเป็นนาย(หรือนาง)อำเภอแบบแอบโหดได้ดี เป็นสาวมั่นเหมาะกับคาแรกเตอร์และสวยใช้ได้ ที่ลืมไม่ได้คือเธอคนนี้ Scarlett Johanssen ในบทลูกสาวซาแมนต้าที่ในเรื่องกำลังอยู่ช่วงวัยรุ่นกำลังหลงกับความรัก แต่มีแม่คอยเตือนให้ระวังเพราะกลัวอดีตของตัวเองจะซ้ำรอย เกือบลืมประเด็นตรงนี้ที่หนังให้ตัวละครพูดในเชิงที่ว่าอย่าท้องก่อนแต่ง แม้จะสื่อได้ไม่เข้าเป้าประเด็นนักจนสามารถนำมาคิดทบทวนก็อย่างน้อยยังพอมีสาระเล็กๆล่ะนะ ซึ่ง Scarlett Johanssen ในเรื่องแสดงได้ดีแถมสวยใช้ได้เลยทีเดียว โดยนี้เป็นช่วงแรกๆของการเข้าวงการที่พอหลังจากนี้ไปกลายเป็นดาราระดับแถวหน้าที่คนรู้จักกันไม่น้อย ที่สำคัญคือยังมีฉากเรียกสายตาผู้ชายจากฉากห่มผ้าขนหนูออกจากห้องน้ำด้วยแหละ แต่พอออกมาเท่านั้นแหละเซอร์ไพร์สเลย ส่วนนักแสดงคนอื่นๆเล่นได้ดีหมดเพราะแต่ละคนต่างมีบุคลิกแตกต่างกันออกไปจึงต่างมีมุขของตัวเองทุกคน


โดยส่วนตัวไม่คิดว่า Eight Legged Freaks จะอยากแนะนำว่าสมควรหยิบมาดูเพราะความสนุกที่ผู้กำกับ Ellory Elkayem อยากจะทำก็เพื่อความบันเทิงอย่างเดียวล้วนๆซึ่งเจ้าตัวได้บอกเอาไว้เช่นนั้นว่าไม่เน้นสาระแต่อย่างใด ที่สำคัญอีกประการคือไม่พ้นเรื่องลดความสยองลงไปจนสามารถเปิดอ้ารับได้ทั้งสองตาแบบไม่ต้องกลัวพอมาฉากนี้เอามือปิดตาดีกว่า ใครไม่ชอบหนังสยองกลัวฉากโหดๆอะไรพวกนี้รับประกันว่าไม่มีเลย จะมีคือตลกร้ายทั้งเรื่องบวกกับลูกเล่นผสมความฮาที่หาความเป็นหนังสยองขวัญไม่เจอ ถ้าคิดเอาแบบไม่ต้องหาคำอธิบายอะไรจะบอกว่านี่เป็นหนังล้อเลียนหนังสยองเกรดบีจำพวกสัตว์โลกน่ารักคิกขุประมาณนั้นคงไม่ผิด แต่ยังไงถ้าคิดอยากจะลองมาหยิบดูก็คือว่าไม่เสียเวลาที่จะดูเพราะตัวหนังค่อนข้างเอาเพลินยาวกันเลย อารมณ์มาแบบสยองแปลกๆที่ดูแล้วฮาเหลือเชื่อ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)