Robin Hood (2018) พยัคฆ์ร้ายโรบินฮู้ด

Robin Hood (2018) | พยัคฆ์ร้ายโรบินฮู้ด
Director: Otto Bathurst
Genres: Action | Adventure | Drama | Thriller
Grade: C

มีการเล่าเกริ่นประวัติเล็กน้อยโดยพยายามบอกถึงความแตกต่าง จะไม่เหมือนกับฉบับไหนๆเพราะคือการตีความใหม่ ซึ่งส่วนตัวไม่รู้จัก"โรบินฮู้ด"สักเท่าไร ที่รู้แน่ชัดคือโจรขโมยเงินคนรวยหรือเหล่าขุนนางในวัง โดยนำสิ่งที่ขโมยมาแจกจ่ายคนจนเพราะปัญหาการกดขี่ข่มเหงจากผู้มีอำนาจ แน่นอนว่าคอนเซ็ปต์นี้ยังมีอยู่เพราะเป็นจุดขายและเป็นเสน่ห์ของฮีโร่คนนี้


ไม่รู้ว่าต่างจากเดิมตรงไหน แต่สิ่งที่เห็นตลอดการเล่าเรื่องคือความล้าสมัยด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆ ตัวละครแบนและเขียนให้เป็นอย่างไรก็คงเช่นนั้นอยู่เสมอ แทบไม่มีจุดหักเหให้น่าสนใจทั้งที่พยายามเอาจริงจังด้านเนื้อหา ซึ่งท้ายที่สุดกลายเป็นหนังแอ็คชั่นเน้นบันเทิงซะส่วนใหญ่ ไม่เว้นแต่เรื่องความรักสามเส้าที่เล่าง่ายจบง่าย ทำให้คิดว่าประเด็นนี้ใส่มาเพื่อตัวละครที่สามในตอนจบดูมีเหตุผลแค่นั้น ส่วนความซาบซึ้งกินใจละลายหายหมด

Taron Egerton รับบทเป็นโรบินฮู้ดยังดูเข้าท่า แต่อีกด้านหนึ่งในบทเป็นขุนนางชวนให้รู้สึกแปลกไม่น้อย อาจเพราะหน้าดูหนุ่มผิดตำแหน่งจึงรู้สึกย้อนแย้งกว่าทุกตัวละคร แต่นั้นไม่ใช่ปัญหาเท่าการให้ความสำคัญด้านมิติตัวละคร เพราะไม่มีอะไรไปกว่าขุนนางที่ถูกส่งไปทำสงคราม กลับจากสงครามพบว่าบ้านและทรัพย์สินถูกยึด รวมถึงแฟนยังคิดว่าตายไปแล้วจึงใช้ชีวิตของตัวเองโดยไม่รออีกต่อไป พอเห็นว่าทำสงครามมีแต่เสียและชาวบ้านยากจนเพิ่มขึ้นจึงปล้นคลังเพื่อแจกจ่ายคนจน เรื่องก็มีอยู่เท่านี้


แต่ Taron Egerton ยังไม่โดดเด่นเท่า Jamie Foxx ที่สถานะเป็นผู้ช่วยอุดมการณ์เดียวกัน ซึ่งช่วงแรกเป็นตัวละครที่เท่และเก่ง ก่อนจะลดระดับเพื่อให้บทพระเอกได้โชว์กับเขาบ้าง ส่วน Ben Mendelsohn รับบทเป็น นายอำเภอแห่งน็อตติงแฮม ตัวละครที่ควรจะเป็นคนสำคัญกับไม่ได้น่าสนใจ แม้จะด้วยหน้าตาหรือการแสดงไม่อาจไปถึงจุดที่เป็นตัวร้ายที่น่ากลัวได้ ทำให้ตอนจบแทบจะถูกลืมเพราะทำอะไรไม่ได้เลย

อีกคนที่ขาดไม่ได้คือ Eve Hewson รับบทเป็น มาเรียน คนรักโรบินฮู้ด แม้บทบาทจะดูเกินตัวเพราะสุดท้ายคนที่ต้องลุยมีเพียงโรบินฮู้ด แต่ด้วยเสน่ห์และรอยยิ้มที่ปรากฏให้เห็นตลอดเรื่องทำให้เปลี่ยนภาพพจน์ที่น่าเบื่อทันที ถ้าไม่ใช่เพราะความสวยที่ดูนิ่งแต่บาดใจอาจไม่มีสิ่งไหนบอกเป็นข้อดีของหนังเรื่องนี้ นอกจากฉากแอ็คชั่นที่สนุกไปกับการยิงธนูที่ไม่หมดสักที หรือบางทีการมีเนื้อหาหรือปมประเด็นอันแสนเรียบง่ายอาจสัมพันธ์กับจำนวนธนูที่ยิงทิ้งออกไป

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)