The Hole in the Ground (2019)

The Hole in the Ground (2019)
Director: Lee Cronin
Genres: Drama | Horror | Mystery
Grade: B+

"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

หนังสยองขวัญที่เน้นความสัมพันธ์ของครอบครัวโอเนลระหว่าง ซาร่าห์ (Seána Kerslake) ผู้เป็นแม่ และ คริส (James Quinn Markey) ผู้เป็นลูกชายไม่กี่ขวบ ทั้งสองย้ายบ้านโดยอยู่ใกล้ป่ารกทึบ ทว่าวันหนึ่งได้เข้าป่าแล้วพบหลุมลึกปริศนาขนาดมหึมา ไม่รู้เป็นหลุมอะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร จนวันหนึ่งคริสได้หายตัวไปและกลับบ้านในสภาพที่แตกต่างออกไป โดยเฉพาะนิสัยที่เปลี่ยนไปจากเดิม

 

พล็อตเรื่องชวนลึกลับเพราะไม่ยอมบอกอะไรทั้งนั้นเกี่ยวกับหลุมยักษ์ ไม่มีที่มาที่ไปหรือจุดเชื่อมโยง เป็นปริศนาที่ไม่รู้ว่ามีจริงหรือไม่ เนื่องจากหลุมยักษ์ดังกล่าวไม่มีตัวละครอื่นพูดถึงเลย มีเพียงสองแม่ลูกเท่านั้นที่เห็นและสัมผัสอยู่ใกล้ ทำให้นึกคิดเกี่ยวกับหลุมยักษ์นี้ที่อาจเป็นนัยยะแฝงอะไรสักอย่าง ซึ่งกว่าจะบอกว่าคืออะไรก็เป็นไคล์แม็กซ์ของเรื่อง กระนั้นไม่ได้แปลว่าจะบอกทั้งหมด ยังมีสิ่งที่น่าคิดอยู่ไม่น้อย สมเหตุสมผลเกือบทุกอย่าง ปมประเด็นวางเอาไว้พร้อมใช้งานราวกับสรุปไปทางไหนจะมีเหตุให้เข้าใจตามที่เกริ่นเอาไว้ ซึ่งเรื่องของเรื่องคือปัญหาครอบครัว ไม่รู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ซาร่าห์เลือกหนีจากคนรักพร้อมลูกเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ เป็นปัญหาของคนเป็นแม่ตัดสินใจ กระนั้นกับฐานะลูกไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากสงสัย ทำไมแม่ต้องทิ้งพ่อ ทำไมไม่ใช่ชีวิตอยู่ร่วมกัน คำถามของเด็กที่ผู้ใหญ่ไม่อยากตอบ


ซาร่าห์ถูกวางตัวให้ทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัว ฉะนั้นจะเห็นถึงการจัดการหลายอย่างจนดูเหนื่อยตลอดเวลา รวมถึงความเครียดสะสมที่มากยิ่งขึ้นไปด้วย ดังนั้นอีกปมที่สอดแทรกเข้ามาคืออาการทางจิต ต้องพึ่งยารักษาให้ตัวเองสบายเนื้อสายตัวเพื่อให้จิตใจสงบ ซึ่งหลายครั้งการกินยาจะมาพร้อมกับความลังเลว่าควรหรือไม่ควรกินตามที่หมอสั่ง เนื่องจากอาการที่ตัวเองเป็นมีที่มาจากความกังวลเรื่องลูกตัวเอง เพราะเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าวิตก อีกประเด็นที่น่าสนใจคือซาร่าห์เป็นคนสอนลูกชายให้รู้จักปรับตัวเข้าสังคม ซึ่งแต่ละอย่างที่เปลี่ยนไปจากเดิมล้วนเป็นสิ่งที่ถูกสอนทั้งสิ้น เช่น การเข้าสังคมหาเพื่อน จากที่ไม่อยากทำความรู้จักกลายเป็นพูดคุยอย่างสนิทสนม เป็นไปได้ที่พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปมาจากการเรียนรู้ เพียงแค่คนเป็นแม่ปรับตัวไม่ทันจากปัญหารอบด้าน เพราะต้องจัดการเองทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียว แม้จะไม่เข้าหนักหนาต่อการดำเนินชีวิต ทว่าเหตุการณ์ของคนในพื้นที่เรื่องลูกไม่เหมือนเดิมทำให้ซาร่าห์หวาดระแวง


ความสยองขวัญเกิดจากโทนภาพที่มืดครึ้มชวนหดหู่และดนตรีประกอบชวนหลอนสั่นประสาท ทำให้สถานการณ์ที่ดูง่ายเป็นเรื่องยากและอึดอัดขึ้นมาทันที ตลอดทั้งเรื่องจึงไม่ต้องเล่นท่ายากหรือประดิดประดอยถึงจังหวะให้คนดูตกใจ ฉะนั้นไม่กังวลถึงการ Jump Scare เพราะมีน้อยมาก ทั้งหมดทั้งมวลมาจากความหลอนที่ต้องลุ้นว่าจะเล่าไปในทิศทางไหนกันแน่ จะสรุปจบแบบไหนและหมายถึงอะไร The Hole in the Ground เล่าเรื่องให้น้อยและเน้นความสัมพันธ์แม่ลูกให้ใกล้ชิดที่สุด วางประเด็นและปมปัญหาเอาไว้เกือบครบถ้วน ทำให้ตัวละครมีมิติและการกระทำที่สมเหตุสมผล แม้ตอนท้ายจะดูรวบรัดจนเหมือนตัวละครไม่เกรงกลัวหรือความเสี่ยงใดๆเลยก็ตาม แต่นั้นทำให้เห็นอย่างหนึ่งเกี่ยวกับสัญชาตญาณความเป็นแม่ ลูกจะเป็นอย่างไรย่อมเป็นแม่ที่รู้ดีที่สุด เพราะแม่คือคนที่เลี้ยงดูแลและใกล้ชิดมากที่สุด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)