The Night Comes for Us (2018) ค่ำคืนแห่งการไล่ล่า

The Night Comes for Us (2018) | ค่ำคืนแห่งการไล่ล่า
Director: Timo Tjahjanto
Genres: Action | Thriller
Grade: A-

อาจต้องทำใจในส่วนของเนื้อเรื่องกันสักหน่อย เพราะหาเหตุผลดีๆไม่ค่อยได้ และเหมือนหนังมาเฟียทรยศหักหลังฆ่ากันเท่านั้น โดยเรื่องทั้งหมดเริ่มต้นที่อิโต้ (Joe Taslim) ไปช่วยเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง (Asha Kenyeri Bermudez) จากการสังหารหมู่ ทำให้เขาต้องทรยศพวกเดียวกันทั้งที่มาฆ่าเหมือนกัน จึงเป็นเหตุให้ต้องหลบหนีจากการตามล่าอย่างไม่สิ้นสุด และนี่คือพล็อตสั้นๆที่แม้ตัวหนังจริงจะมีรายละเอียดที่มากกว่านี้ กระนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่ามันน้อยเกินน่าสนใจ


ความดุเดือดเลือดพล่านคือแอ็คชั่นที่แข็งแรงจนแทบลืมข้อเสียเกี่ยวกับเนื้อหาที่ฆ่ากันอย่างเดียว เพราะการเตะต่อยดูจริงจังและสัมผัสได้ถึงความรุนแรงที่หนักหน่วง จะไม่ต่อยแล้วเลือดออกหรือเจ็บช้ำเพียงเล็กน้อย แต่เอาถึงตายเอาให้สุดเท่าชีวิตนี้จะทำได้ แล้วยิ่งฝีมือการต่อสู้สูสีกันเมื่อไรจะสู้กันอย่างไม่มีใครยอมจนกว่าจะตายกันไปข้าง ทำให้ฉากต่อสู้ล้วนดุเด็ดเผ็ดมันส์ถึงเลือดถึงเนื้อ ฉะนั้นดูเอามันส์เพราะลีลาท่าทางอย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องโหดระดับนิ้วขาด เลือดกระจาย ไส้ไหล และอีกเพียบยิ่งกว่าหนังสยองขวัญบางเรื่องเสียอีก

สำหรับใครกลัวเจ็บหรือหวาดเสียวแนะนำให้ทำใจก่อนหรือข้ามไปเลย ตลอดทั้งเรื่องจะสู้กันด้วยวิธีที่รุนแรงมากถึงมากที่สุด โดยเฉพาะอาวุธของมีคมที่เดี๋ยวฟันเดี๋ยวแทงตลอดทั้งเรื่อง จนปืนกลายเป็นอาวุธเด็กน้อยไปเลย แน่นอนว่าแอบติดตลกเรื่องปืนอยู่เหมือนกันว่าทำไมบางฉากไม่ใช้ ถ้าใช้อาจจบง่ายกว่านี้ เรื่องนี้อาจไม่มีคำตอบที่สมเหตุผล แต่ที่แน่ๆคือโลกของนักฆ่าที่ฆ่ากันเองย่อมมีศักดิ์ศรีและฝีมือ การวัดว่าใครเหนือกว่าใครต้องสู้กันด้วยเครื่องทุ่นแรงที่น้อยที่สุด ดังนั้นอาวุธเช่นปืนจึงแทบไม่มีโอกาสได้ใช้


เห็น Joe Taslim แสดงมาหลายเรื่องและคุ้นเคยกันดีใน The Raid: Redemption (2011) แต่น่าเสียดายที่บทไม่ส่งเสริมให้แสดงฝีไม้ลายมือสักเท่าไร เป็นได้แค่ตัวละครจอมถึกที่ต้องทนรับฝ่ามือฝ่าเท้า ผิดกันกับหนังเรื่องนี้ที่มาเพื่อระบายความเก็บกด ปล่อยทักษะการต่อสู้เต็มที่ไม่มีกั๊ก เช่นเดียวกับ Iko Uwais ที่แม้จะเล่นน้อยกว่าและไม่ใช่ตัวละครนำเรื่อง แต่ทุกครั้งที่ปรากฏตัวจะเป็นตัวละครที่ดุดัน เก็บงำฝีมือที่ร้ายกาจ กระทั่งไคล์แม็กซ์ศึกสุดท้ายที่เด็ดเดือดเลือดแค้นถึงลูกถึงคน ฉากต่อสู้ไม่ได้มีแค่ผู้ชายเท่านั้น แต่รวมถึงผู้หญิงที่มันส์ไม่แพ้กัน โดยได้นักแสดง Julie Estelle ที่เคยสร้างความโหดมาแล้วใน The Raid 2 (2014) ในบทนักฆ่าสาวใส่แว่นดำบนรถไฟฟ้า ขณะที่ครั้งนี้ยังคงความโหดเช่นเคย แค่เสริมแต่งให้ดูมีมิติและเสน่ห์ที่เพิ่มขึ้น และ Hannah Al Rashid กับ Dian Sastrowardoyo นักแสดงมาใหม่ไม่คุ้นหน้าตาหรือการแสดง แต่ลีลาในฉากแอ็คชั่นถือว่าหนักแน่นและคล่องตัวพอสมควร ซึ่งทั้งสามมีเสน่ห์กันคนละแบบ ส่วนใครเก่งใครเหนือกว่าใครต้องลองดูกันเอาเอง


The Night Comes for Us มีเนื้อเรื่องที่ง่าย ปัญหาเกิดขึ้นจากเรื่องเล็กแล้วขยายใหญ่อย่างรวดเร็วจนกลายเป็นช่วงชิงตำแหน่งและอำนาจ ทำให้การหลบหนีไล่ฆ่าจึงมีมากกว่าการช่วยชีวิตเด็กผู้หญิง นั้นรวมไปถึงตัวละครที่มากหน้าหลายตา มีสิ่งใหม่และเรื่องราวที่ไม่จำเจเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ไม่ว่าเนื้อหาจะเป็นไปหรือจบลงในลักษณะไหนต้องยอมรับความเกินคาดหมายอยู่เหมือนกัน

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)