Isn't It Romantic (2019) รักฉันซึ้งปนฮา

Isn't It Romantic (2019) | รักฉันซึ้งปนฮา
Director: Todd Strauss-Schulson
Genres: Comedy | Fantasy | Romance
Grade: B

ก่อนจะล้อสูตรหนังรัก เคยล้อสูตรหนังสยองขวัญมาแล้วใน The Final Girls (2015) ซึ่งทำได้มันส์และบันเทิงกับการแซว ล้อเลียน และสร้างทฤษฎีต่างๆเพื่อแก้ไขไม่ให้ตัวเองตาย นั้นทำให้รู้ว่าผู้กำกับ Todd Strauss-Schulson น่าจะเป็นคนที่มีของและดูออกเกี่ยวกับยุคสมัยที่หนังมีแต่พล็อตเดิมๆ อาจขยับขยายบ้างนิดหน่อยแต่ไม่ถึงกับหลุดกรอบจากที่ทุกคนเดา การล้อเลียนเพื่อสร้างความแปลกใหม่จึงเป็นความพยายามของหนังยุคนี้ที่ต้องทำให้ได้


เกลียดสิ่งไหนต้องเจอสิ่งนั้น เมื่อนาตาลี (Rebel Wilson) สาวอ้วนร่างใหญ่ต้องหลุดเข้าไปในโลกที่ถอดแบบมาจากหนังรักทุกประการ ไม่ว่าจะพยายามยังไงไม่อาจออกจากโลกนี้ไปได้ แล้วยิ่งอยู่นานมากขึ้นยิ่งพบว่าเธอคือนางเอกของเรื่อง จะทำอะไรต้องเป็นไปตามสูตรสำเร็จ การหาคำตอบเกี่ยวกับชีวิตของเธอโดยมีพล็อตหนังรักเป็นตัวนำเรื่องจึงเริ่มต้นขึ้น Isn't It Romantic ตั้งใจเป็นหนังล้อเลียนรอมคอมหรือหนังรัก โดยให้สถานะตัวละครนำเรื่องมีปมเกี่ยวกับหนังรักที่แสนตรงข้ามกับชีวิตจริง ความประทับใจในหนังรักจึงไม่ต่างกับการตรอกย้ำชีวิตแย่ๆ ไม่มีพระเอกรูปหล่อที่เข้ามาสะกดหัวใจ ไม่มีชีวิตที่น่าตื่นเต้นหรือประทับใจ ไม่มีสิ่งไหนที่เหมือนกับในหนังเลยสักอย่าง ทำให้มีอคติในหนังรักที่เรื่องราวดูลงตัว แต่ชีวิตจริงแสนน่าเบื่อ


การสร้างปมเกลียดหนังรักเพราะไม่เหมือนชีวิตจริงค่อนข้างเบาบางอยู่บ้าง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการปลูกฝังความคิดตอนเด็ก จากความคิดชอบในหนังรักเพราะเสริมสร้างความสุข ให้ความรู้สึกบวกและมองโลกในแง่ดี จนเมื่อได้เห็นมุมมองของผู้ใหญ่ที่ป้อนความคิดแบบโลกจริงทำให้หนังรักกลายเป็นเรื่องหลอกลวง ความรักจะมีอยู่จริงแบบในหนังได้อย่างไร ต้องคนหล่อคู่กับคนสวยเท่านั้น ใครจะมาชอบหรือมองคนอ้วนอย่างฉัน ไม่ได้สวยและมีเงินหรือฐานะ เป็นเพียงลูกจ้างบริษัตำแหน่งเล็กๆคนหนึ่งเท่านั้น แม้สาเหตุจะวางเอาไว้ง่ายไปหน่อย แต่การเข้าถึงหนังรักยังไงให้ดูเป็นกันเองจนเข้าใจถึงประเด็นต่างๆค่อนข้างตรงโจทย์ การยิงคำถามทำไมต้องแบบนี้ ทำไมต้องอย่างนั้นทำให้สูตรหนังรักกลายเป็นหนังตลก ความบังเอิญเกิดขึ้นอย่างเหมาะเจาะ เกิดเหตุการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ ความน่าเหลือเชื่อที่น่าตกใจ ทุกอย่างหยิบมาขยี้ผ่านคนที่มีอคติ เกิดเป็นมุขตลกปนจริงจังจากสิ่งที่เกิดขึ้นในหนังรักหลายเรื่องว่ามีแบบนี้อยู่จริง


ด้วยความที่เป็นหนังแซวหนังรักจึงทำให้ตัวเองมีสภาพเช่นนั้นแบบเต็มที่ ทุกอย่างดูหวานหอมละมุนไปด้วยความสดใส เหมือนหลุดเข้าไปในโลกแห่งความฝันที่เติมเต็มจากโลกจริงที่หม่นหมอง แต่สิ่งที่ชวนฮาที่สุดคือการทำให้ดูเหมือนหนังเรื่องหนึ่งที่ถูกนำมาฉายได้จริง มีการข้ามฉากเซ็กซ์บนเตียงที่พยายามกี่ครั้งจะถูกตัดออก หรือการใช้คำพูดที่ห้ามหยาบคาย เนื่องจากเป็นหนังรักสำหรับผู้ชมทั่วไปหรือ PG-13 การกระทำใดๆที่เกินขอบเขตของเรทหนังจะถูกตัดหรือข้ามทันที
การดำเนินเรื่องสนุกและเป็นกันเองกับผู้ชม มุขแต่อย่างมาพร้อมกับการขยี้แล้วขยี้อีก จนไม่แน่ใจว่าจะดูหนังรักต่อไปได้อีกในแบบอารมณ์ที่ใช่ได้หรือไม่ แต่อย่างน้อยยังปราณีเน้นแค่สูตรสำเร็จเท่านั้น ถ้ามากกว่านี้อาจไม่เหลือให้ประทับใจกับหนังรักอีกแล้ว เพราะแค่นี้ทำให้หนังหลายเรื่องเจ็บตัวไปไม่มากก็น้อย เผลอๆอาจเจ็บเองด้วยซ้ำเพราะมาเสียท่าตอนท้าย ทุกอย่างดูรวบรัดและเร็วไปหมด บทสรุปก็ง่าย ปมประเด็นต่างๆก็เคลียร์แทบจะทันทีทันใด


เสียดายที่ยิ่งเล่ายิ่งหมดมุข ความน่าเชื่อถือเกี่ยวกับอคติที่มีต่อหนังรักตั้งแต่เด็กจนโตถูกปรับเปลี่ยนทัศนะคติง่ายเกินไป ตอนจบจึงไม่มั่นใจว่าหลุดออกมาจากโลกของหนังรักจริงหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ซับซ้อนขนาดทับซ้อนกันอยู่คงนึกเสียดายอยู่หน่อยๆ แต่อย่างน้อยปมที่สร้างขึ้นล้วนถูกแก้ไขตามที่วางไว้ครบถ้วน อาจจะง่ายก็ยังคงไว้ซึ่งสาระและความประทับใจให้อิ่มเอม ในชีวิตจริงอาจง่ายกว่าที่คิด ขอแค่เปิดใจให้กว้างก็เพียงพอแล้ว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)