Mortal Engines (2018) สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ

Mortal Engines (2018) | สมรภูมิล่าเมือง จักรกลมรณะ
Director: Christian Rivers
Genres: Action | Adventure | Fantasy | Sci-Fi | Thriller
Grade: B-

"เล่นใหญ่มากก็เจ็บตัวมากเช่นกัน"

เริ่มต้นได้สนุกและตื่นเต้น การได้เห็นเมืองเคลื่อนที่ขับเคลื่อนด้วยล้อและเครื่องยนต์เป็นสิ่งแปลกและยิ่งใหญ่ ซึ่งเหตุผลของการทำเมืองเคลื่อนที่คือการเดินทางเพื่อหาทรัพยากร โดยใช้วิธีกลืนกินเมืองอื่นๆที่เล็กกว่า ทำให้คล้ายกับสุภาษิต"ปลาใหญ่กินปลาเล็ก" ใครมีเมืองที่ใหญ่และทรงพลังกว่าจะได้เปรียบ ถ้าอยากอยู่ให้รอดต้องหนีให้เป็นหรืออยู่กับฝ่ายที่เหนือกว่าเท่านั้น


"ลอนดอน"คือเมืองเคลื่อนที่ขนาดยักษ์ที่ทรงพลัง มีอำนาจและอาวุธพร้อมทลายสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอย่างสบายๆ มีหน้าที่เป็นอยู่อาศัยของผู้คนมากมาย แต่โดยหลักแล้วเป็นอาวุธชั้นหนึ่งในการล่าอาณานิคม ค่อยเก็บเกี่ยวเมืองเล็กตรงหน้าให้มาเป็นพลังงานแก่ตนเอง เป็นนัยยะแฝงของการเริ่มต้นขยายดินแดงและอำนาจให้กว้างยิ่งขึ้น น่าเสียดายที่ประเด็นนี้ไม่ได้รับการขยายหรือเชื้อเชิญเท่าที่ควรนอกจากให้ดูเป็นฉากแอ็คชั่นสนุกๆเท่านั้น

การได้เห็นสิ่งของใหญ่ๆทำให้ดูเป็นหนังอลังการงานสร้าง โดยเฉพาะ CGI ที่ยอมรับว่าดูดีและสมจริง ฉากใช้ใบเลื้อยตัดเมืองเคลื่อนที่ที่ถูกจับไม่ต่างกับการทำอาหาร ถูกหั่นถูกสับจนเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นเข้าเตาเผาที่เสมือนปากสู่กระเพาะ เกิดเป็นพลังขับเคลื่อนให้ขยับไปต่อได้เรื่อยๆอย่างทรงพลัง แต่เมืองเคลื่อนที่อันเป็นหัวใจหลักที่น่าสนใจเกิดขึ้นแค่ช่วงแรกเท่านั้น หลังจากนั้นเป็นตัวประกอบเพราะโชว์ของไปหมดแล้วในต้นเรื่อง


ปัญหาใหญ่คือเรื่องของตัวละครที่ดูน่าสนใจ น่าจะเป็นคนสำคัญทำสิ่งที่ดูคู่ควร แต่พอเล่าไปเรื่อยๆจะเหลือตัวละครเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่สำคัญจริงๆ เป็นไปได้อยากให้ตัดออกไปเลยหรือปรับบทให้ดูเข้าท่ามากกว่านี้สักหน่อย เพราะบางตัวอธิบายปูมหลังว่าเคยทำอะไรได้มาก่อน แต่พอถึงเวลาได้ทำจริงก็ดูงั้นๆทันที เหมือนให้รู้ว่าทำเป็น ส่วนจะทำได้แค่ไหนก็อีกเรื่องหนึ่ง ขนาดเป็นพระเอกยังไม่วายโดนกลบรัศมีเกือบหมด เรื่องนี้นางเอกเก่งและมีเสน่ห์กว่าอย่างเห็นได้ชัด

สามารถนำสิ่งนั้นเป็นบทเรียนไม่ให้กลับไปซ้ำรอยเดิม ดังนั้นเรื่องเก่าไม่ได้หมายถึงโบราณและใช้ไม่ได้เสมอไป พล็อตเรื่องไม่ค่อยน่าสนใจ เป็นเพียงการแก้แค้นของผู้หญิงคนหนึ่งเท่านั้น ส่วนประเด็นอย่างอื่นๆก็ว่ากันง่ายและไม่ยุ่งยาก ให้รู้แค่ว่าคนที่หลงในพลังย่อมหลงในอำนาจ อยากได้ก็ต้องเอามาครองให้ได้ ซึ่งประเด็นมีการเปรียบเทียบเรื่องสงครามว่าเคยพลาดพลั้งเพราะสิ่งนี้มาก่อน ทำให้ทุกอย่างล่มสลายและต้องกลับไปเริ่มต้นกันใหม่ สำหรับประวัติศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญเพราะช่วยให้เห็นข้อผิดพลาดในอดีต


ถ้าดูเอาสนุกหวังเพลิดเพลินก็ได้สิ่งนี้แน่นอน แต่ต้องปรับความต้องการให้น้อยลงสักหน่อย เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นขาดความหนักแน่น แม้จะพยายามปูทิศทางทั้งหน้าและหลังให้ฟังก็ยังเป็นไปอย่างหลวมๆอยู่ดี ขนาดตัวละครยังไม่มั่นคง ผิดจากที่เปิดตัวอย่างเท่และลึกลับก่อนจะอ่อนแอลงเรื่อยๆ ถึงจะน่าหงุดหงิดอยู่บ้างก็พอให้อภัยกับความต่อเนื่องที่สนุกอยู่เรื่อยๆ แม้จะทำให้หนังดูย่อยง่ายทั้งที่ควรมีประเด็นน่าขบคิดมากกว่านี้ก็ตาม

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)