This Means War (2012) สงครามหัวใจ คู่ระห่ำพยัคฆ์ร้าย

This Means War (2012)
สงครามหัวใจ คู่ระห่ำพยัคฆ์ร้าย
Director: McG
Genres: Action | Comedy | Romance
Grade: C+
เอฟดีอาร์ ฟอสเตอร์ (Chris Pine) และ ทัค (Tom Hardy) สองคู่หูสายลับซีไอเอทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะบุกน้ำลุยไฟก็ถึงไหนถึงกัน แต่แล้วความสัมพันธ์ของทั้งสองต้องเปลี่ยนจากเพื่อนรู้ใจเป็นคู่แข่ง เนื่องจากจีบผู้หญิงคนเดียวกัน ซึ่งก็คือ ลอเร็น (Reese Witherspoon) สาวบริษัทที่ต้องการใครสักคนก่อนชีวิตจะขึ้นคานตลอดกาล


ไม่ทันไรพอจะรู้ทิศทางทั้งหมดแล้วว่าจะจบแบบไหน เพราะสิ่งนั้นคือแต้มต่อของตัวละครบางตัวที่แตกต่างไม่เหมือนคนอื่น ดังนั้นการแข่งขันเพื่อให้ได้คนรักหรือซื้อใจจึงเหมาะกับตัวละครที่ไม่มีภาระหรืออดีตกวนใจ กลับกันเลือกตัวละครที่มีปมในอดีตมาเป็นคนรักเท่ากับทิ้งสิ่งที่ยังเป็นปัญหา ทุกอย่างจะไม่ลงตัวในตอนจบเพราะไม่คลี่คลาย อีกทั้งดูโหดร้ายเกินไปกับความรักที่ควรจะจริงจังและจริงใจมากกว่านี้ แม้จะรู้ผลลัพธ์ของหนังเป็นอย่างดี(ยกเว้นจะหักมุม ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้) แต่อย่างน้อยเป็นบทสรุปที่ดีและทำให้ตัวละครกลับมาลงตัวจากที่ต่างคนต่างมีปัญหา น่าเสียดายที่ความรักของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีความเป็นผู้ใหญ่พอสมควร โดยเฉพาะการให้ผู้หญิงเลือกว่าใครดีกว่าใคร ทว่าเลือกไม่ถูกเพราะต่างคนต่างมากันละสไตล์ มีข้อดีและข้อเสียที่กินกันไม่ลง การตัดสินขั้นสุดท้ายจึงอยู่ที่การมีเซ็กซ์ พอรู้แบบนี้เกิดอคติด้านลบขึ้นมาทันที ทว่ามองในแง่หนังตลกคือการกระทำเอาตลกเสียมากกว่า
สิ่งที่ชอบมากที่สุดคือความเพลินเพลิดของการแข่งขันความรัก ต่างคนต่างงัดไม้เด็ดมาสกัดกั้นคู่แข่ง ทำให้เกิดมุขตลกสลับไปมาจนลืมไปว่าตอนเปิดเรื่องคือหนังอะไร จุดนี้ทำได้เกินเส้นพอสมควร มีน้อยมากที่จะเห็นมุขฝืด แต่จะเสียตรงมุขส่วนใหญ่ไม่สดใหม่หรือแปลกสักเท่าไร เป็นสิ่งที่เคยเห็นมาเกือบหมดแล้ว แค่จังหวะส่งต่อลื่นไหลเท่านั้นเอง ด้วยความที่เน้นบทรักผสมตลกมากเกินไป ทำให้สิ่งที่ปูมาในตอนเปิดเรื่องกลายเป็นส่วนเกินจนเกือบจะหายไปทั้งเรื่อง นั่นคือตัวร้ายที่เล่นโดย Til Schweiger ซึ่งเอาเข้าจริงความสำคัญในฐานะตัวร้ายไม่มีอยู่เลย ทั้งเรื่องมีแค่สายลับผลัดกันจีบผู้หญิงคนเดียวกันอยู่เช่นนี้ตลอดเวลา โผล่มาอีกทีเกือบหนังจบในสภาพที่ไม่น่าจดจำ มาให้ Chris Pine และ Tom Hardy ได้โชว์บทแอ็คชั่นมันส์ๆ โดยที่เจ้าตัวทำอะไรไม่ได้เลยทั้งที่แค้นฝังใจ รู้สึกสงสารหรือตลกร้ายดีก็ไม่รู้เพราะโคตรทำร้ายจิตใจตัวร้ายที่อุตส่าห์วางแผนมาเนิ่นนาน
รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)