My Father is a Hero (1995) ต้องใหญ่ให้โลกตะลึง

My Father is a Hero (1995) | ต้องใหญ่ให้โลกตะลึง
Director: Corey Yuen
Genres: Action | Crime | Drama | Thriller
Grade: B

พ่อ (Jet Li) เป็นตำรวจแอบแฝงในกลุ่มคนร้าย ไม่มีใครรู้ตัวตนที่แท้จริงแม้แต่คนในครอบครัว ด้วยพฤติกรรมที่ลึกลับไม่เปิดเผยจึงเป็นที่นินทาของชาวบ้าน แต่ด้วยความรักและความเชื่อใจทำให้ภรรยา (Bonnie Fu) และลูก (Xie Miao) เชื่อมั่นในตัวเขามาตลอด จนในวันที่เป็นข่าวถูกประกาศจับว่าเป็นคนร้าย ทำให้ครอบครัวกลายเป็นที่รังเกียจของสังคม ทว่ายังคงเชื่อในสิ่งที่หัวหน้าครอบครัวทำนั้นต้องมีเหตุผล


ไม่ได้เป็นหนังแอ็คชั่นเพียวๆ แต่มีความเป็นดราม่าที่หนักอกหนักใจระหว่างงานกับครอบครัว ซึ่งทั้งสองไปด้วยกันไม่ได้เพราะทำหน้าที่ตำรวจลับ ทุกอย่างต้องปกปิดเพื่อให้รู้ว่าตัวเองคือใครน้อยที่สุด แม้แต่ครอบครัวยังไม่สามารถรับรู้เรื่องนี้ได้ เป็นประเด็นที่ว่ารู้กับไม่รู้ต่างกันยังไง สำหรับครอบครัวรู้เรื่องงานคงไม่เท่าไร แต่หากหลุดปากพูดไปว่าคือตำรวจย่อมกระทบต่องาน หรือโดนลูกหลงนำมาเป็นเครื่องมือต่อรองของผู้ร้ายได้ สิ่งที่แสดงให้เห็นชัดเจนคือความเชื่อมั่น ใครจะว่าร้ายป้ายสียังไงยังคงยึดมั่นว่าพ่อคือคนที่ดีที่สุด ขนาดเจ็บป่วยได้ไข้ยังรอพ่อโดยที่ความคิดไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งฝั่งที่รอนับว่าอดทนมาก แต่ฝั่งที่ต้องกลับไปหาครอบครัวกล้ำกลืนยิ่งกว่า เพราะตราบใดที่งานยังไม่ลุล่วงย่อมไม่อาจเจอหน้าลูกเมีย จะรีบทำภารกิจให้เสร็จก็ไม่ได้ จะแอบไปหาให้เจอก็ไม่ได้เช่นกัน ระหว่างนั้นเรื่องราวของทั้งสองต้องเจอกับสิ่งต่างๆมากมาย มีทุกข์มีสุขปะปนกันไปอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง

 

เรื่องนี้แอ็คชั่นพอหอมปากหอมคอ ไม่ได้มีมากหลายฉาก จะเน้นหนักช่วงไคล์แม็กซ์เพราะเป็นช่วงรวมญาติที่ใครเก่งมีฝีมือจะมาสู้กัน แน่นอนว่าคิวบู๊ทำได้ดุดันตามฉบับ Jet Li ต่อสู้กันอย่างตรงไปตรงมา ไม่ได้พลิกแพลงมากนัก อาศัยว่าตัวละครสร้างมาเก่งจึงกินกันไม่ค่อยลง โดยเฉพาะตัวร้ายเล่นโดย Rongguang Yu ขายคาแรคเตอร์ตามบทชัดเจน แต่ไม่รู้ทำไมทั้งเรื่องใส่แต่แว่นดำ อยากเห็นเห็นตาหน่อยก็ไม่ได้ กลับกันดูลึกลับเดาใจยาก ที่สำคัญมีฝีมือเก่งกว่าที่โม้เอาไว้ซะด้วย โทนเรื่องจะดูเศร้าๆ แต่ยังแสดงด้านที่มีความสุขออกมาเป็นระยะเพื่อไม่ได้ดูหม่นหมองจนเกินไป ความดีความชอบนี้ต้องยกให้กับ Xie Miao กับลีลากังฟูที่มีความสามารถเกินเด็กอายุ 11 ปี ทำให้เซอร์ไพรส์อยู่หลายครั้ง ทว่าทั้งที่เป็นเด็กแต่ทำได้หลายอย่างเกินเด็ก อีกทั้งความคิดการอ่านดูเป็นผู้ใหญ่ ทำให้บทเด็กไม่ดูเด็กอย่างที่ต้องการสักเท่าไร ความน่ารักจึงดูน้อยลงไปตามสัดส่วนแลกกับการเอาใจช่วยที่เพิ่มขึ้น ถือเป็นหนังแอ็คชั่นที่สนุกและหนักหนาสาหัสกับเรื่องครอบครัวไม่น้อย

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)