Phantoms (1998) แฟนทอมส์ อสูรกายดูดล้างเมือง

Phantoms (1998) | แฟนทอมส์ อสูรกายดูดล้างเมือง
Director: Joe Chappelle
Genres: Horror | Sci-Fi | Thriller
Grade: C

พล็อตน่าสนใจมาก แต่ดูจบแล้วมีแต่เสียดาย และเสียดายมากๆ อันที่จริงไปได้ไกลกว่านี้ด้วยซ้ำถ้าคุมการเล่าเรื่องให้หนักแน่นพอ และใส่จังหวะสยองขวัญให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเอาทางไหนกันแน่ เพราะดูแล้วยังสับสนกับเจ้าตัวประหลาดไร้นิรนามว่า"มัน"เป็นตัวอะไรกันแน่ แม้จะหาช่องอธิบายให้น่าฟังก็อดคิดไม่ได้ในสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ดี


แม้ข้อเสียมีหลายข้อ กระนั้นรู้สึกชอบและไม่ชอบในตัวค่อนข้างสูง โดยเฉพาะการเริ่มเรื่องอย่างไม่รีรอ เมื่อสองพี่น้อง เจนนิเฟอร์ (Joanna Going) กับ ลิซ่า (Rose McGowan) เดินทางมายังเมืองสโนว์ฟิลด์เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ โดยเจนนิเฟอร์ทำงานเป็นหมออยู่ที่นี่ แต่พอมาถึงพบว่ากลายเป็นเมืองร้าง ไม่ปรากฏสิ่งมีชีวิตใดๆเลย พอเข้าบ้านพบว่าทุกคนกลายเป็นศพ เมื่อเห็นท่าไม่ดีรีบหนีออกจากเมือง ซึ่งเป็นจังหวะพรรคพวกนายอำเภอไบรซ์ แฮมมอนด์ (Ben Affleck) เข้าเมืองพอดี ทำให้เจอกันและต้องร่วมหาคำตอบให้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเมืองนี้ แน่นอนว่ายิ่งไขปริศนานานเท่าไรยิ่งเกิดสิ่งแปลกๆมากขึ้น นั่นทำให้ต้องเสี่ยงเจอกับบางสิ่งที่สามารถเอาชีวิตพวกเขาได้ทุกเมื่อ


มันใช่สำหรับหนังหลายเรื่องที่มารวมอยู่ที่นี่ที่เดียว แต่ขอหยิบยกที่เห็นชัดจนเหมือนยืมมาอย่าง The Thing (1982),The Blob (1988) และ Outbreak (1995)

เรื่องแรกคือเอเลี่ยนที่เป็นเซลล์ สามารถแทรกซึมกลายเป็นสิ่งมีชีวิตนั้นและดัดแปลงรูปร่างได้สารพัดนึก เรื่องที่สองคือเอเลี่ยนรูปร่างเจลหรือเยลลี่ เขมือบและย่อยสลายสิ่งมีชีวิตได้ทุกอย่าง โดยทั้งสองถูกหยิบมาผสมกันจนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่ไม่อาจระบุตัวตนและมีการกระทำที่คล้ายๆกัน แน่นอนว่างานฝีมือเรื่องการเมคอัพสัตว์ประหลาดชวนแหวะให้มีเห็นไม่แพ้กัน แต่น่าเสียดายที่มีน้อยมาก


เรื่องที่สามไม่ได้เกี่ยวกับเอเลี่ยนแต่อย่างใด เป็นโรคอีโบล่าที่กำลังระบาดในเมืองหนึ่ง โดยความคล้ายคลึงอยู่ที่ช่วงแรกกับการหาความจริงด้วยการหยิบยกประเด็นเชื้อโรค ทำให้สถานการณ์ตายยกเมืองเป็นการระบาดเชื้อโรคขั้นรุนแรง มีการปิดเมืองและส่งกองทัพและทีมวิทยาศาสตร์เข้าไปหาสาเหตุและแก้ปัญหา นอกจากนี้ยังหยิบเรื่องเชื้อโรคบางชนิดเข้ามาจัดการ"มัน" ทำให้ดูเหมือนการติดเชื้อหรือสู้กันระหว่างเชื้อโรค

คำถามคือเป็นสัตว์ประหลาดหรือเชื้อโรคกันแน่ สำหรับประเด็นนี้มีการเฉลยค่อนข้างธรรมดาและไร้ซึ่งความตื่นเต้น แต่พอหยิบเป็นเรื่องน่าคิดเกี่ยวกับการหายตัวไปตามประวัติศาสตร์ เช่น เผ่ามายาที่คงเหลือแค่ซากอารยธรรม กองทัพทหารจีนนับพันหายไปกลางหุบเขา และการหายตัวไปตามเหตุการณ์ต่างๆที่ไร้คำตอบ ทำให้เกิดทฤษฎีที่น่าคิดและน่าสนใจ นับว่าเตรียมเนื้อหามาพร้อมระดับหนึ่ง แต่ฝีมือการเล่าเรื่องไม่ชวนให้น่าคิดตามนี้สิ


ความลึกลับและความสยองพอได้ระดับหนึ่ง แต่อาจต้องทำใจกับการไปเรื่อยๆที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจนไม่เป็นจังหวะ โอกาสที่จะได้ลุ้นและระทึกขวัญจึงดูช้าไม่เร้าใจตามฉากที่ควรจะเป็น ถ้าไม่ได้นักแสดงนำช่วยอาจจืดชืดไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะ Liev Schreiber ผู้ช่วยนายอำเภอที่ท่าทางนิสัยไม่น่าไว้วางใจ ลักษณะเหมือนผู้ร้ายเสียมากกว่า ยังแปลกใจเพราะดูไม่เหมือนตำรวจสักนิด ถ้าไม่ได้นักแสดงคนนี้หรือตัวละครนี้คงทำให้ทุกอย่างแข็งทื่อไปหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากเพราะช่วยดันให้พระเอกนางเอกโดดเด่นกับเขาบ้าง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)