Wheelman (2017) วีลแมน

Wheelman (2017) | วีลแมน
Director: Jeremy Rush
Genres: Action | Thriller
Grade: B

เหมือนดู Phone Booth (2002) แค่เปลี่ยนสถานที่จากตู้โทรศัพท์มาเป็นในรถแทน ซึ่งความคล้ายคลึงอยู่ที่ต้องคอยรับสายโทรศัพท์ตลอดเวลา โดยมีพื้นที่กำจัดเพียงที่เดียวเกือบตลอดทั้งเรื่อง และคนที่คุมสถานการณ์คือคนปริศนาที่อยู่ในสายที่ไม่รู้มาดีหรือมาร้ายกันแน่ นอกจากนี้ยังชวนให้นึกถึง Baby Driver (2017) เพราะตัวละครหลักที่เล่นโดย Frank Grillo คือคนขับรถให้กับโจรปล้นธนาคาร หน้าที่คือรับและหนีให้ไวอย่างปลอดภัยที่สุด


มาเรื่องนี้ทำให้ Frank Grillo ได้แสดงฝีมือกับเขาบ้าง เพราะบทมักหนีไม่พ้นหนังแอ็คชั่นขายมันส์ โอกาสแสดงฝีมือจึงมีไม่เท่าไร ซึ่งผลลัพธ์ทำได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้เพราะต้องแสดงคนเดียวในรถเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องจะได้เห็นขับรถวนไปมาพร้อมกับรับสายโทรศัพท์ พูดคุยสนทนากันด้วยอารมณ์ที่หลากหลายถึงคนนั้นคนนี้ บางครั้งแค่คุยกันเฉยๆยังดุเดือดไม่ต้องยิงใส่กันด้วยซ้ำ

จุดที่น่าจะหละหลวมคือจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ เพราะจู่ๆมีสายปริศนาโทรเข้ามาบอกให้ทำตามที่บอก แน่นอนว่าเป็นใครมาจากไหนจะไปไว้ใจได้อย่างไร แม้จะแสดงถึงความลังเล แต่อดคิดไม่ได้หากที่พูดนั้นเป็นจริง ประเด็นคือจะจริงสักแค่ไหนในเมื่อทำงานขับรถมาหลายครั้ง แต่เชื่อคนที่ไม่รู้จักเพียงครั้งเดียวทั้งที่ไม่มีสิ่งไหนมาต่อรอง ทำให้จุดนี้ดูแปลกๆสักหน่อย ทว่าหลังจากนั้นทุกอย่างจะกลับมาลงตัวเหมือนเตรียมผลไว้ทุกอย่าง ขาดแค่จะทำยังไงให้เป็นเหตุเท่านั้น


ทุนน้อยและประหยัด แต่ความสนุกคุ้มราคาเอาไว้มาก แม้จะไม่ใช่พล็อตเรื่องที่สดใหม่มากหนัก กระนั้นการต่อยอดให้เรื่องราวดำเนินต่อไปโดยที่ไม่จบง่ายๆเป็นเรื่องที่ลุ้นพอสมควร เนื่องจากคนขับรถต้องรับภาระอยู่คนเดียว เป็นคนกลางที่ไม่รู้จะเชื่อฝั่งไหน บทสนาโต้เถียงหาข้อพิสูจน์ระหว่างขับรถหนีจึงกดดันและลุ้นทั้งเรื่อง นอกจากหน้างานแล้วยังมีเรื่องครอบครัวที่ต้องจัดการอีกด้วย เพราะปัญหาครอบครัวทำให้บีบคั้นเข้าไปอีก

Wheelman มีฉากแอ็คชั่นที่น้อยตามงบ แต่เด็ดเดือดและสมจริง ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าเป็นหนังแอ็คชั่นเต็มตัว เว้นแต่จะรอฉากดังกล่าวเพราะทำได้ถึงอารมณ์ สิ่งที่ควรคาดหวังมากกว่าคือการเล่นสถานที่ปิดตายยังไงให้คุ้มค่า จะนั่งรถและคุยโทรศัพท์ไปเกือบทั้งเรื่องยังไงให้ตื่นเต้นชวนลุ้น และที่สำคัญจะลงเอยในทิศทางไหนเพราะต้องหาอีกว่าใครคือมิตร ใครคือศัตรู เหมาะแก่การแนะนำหนังที่ดูง่ายและสนุกอีกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)