Cowboy Bebop คาวบอย บีบ๊อป

Cowboy Bebop | คาวบอย บีบ๊อป
Grade: A-

อารมณ์เหมือนดูคาวบอยก็มิปาน โดยกลิ่นอายความเป็นตะวันตกนี่แรงมาก ทำเอาดูไม่ออกเลยว่าเป็นอนิเมะญี่ปุ่น แต่ชอบแบบนี้เลยแหละ มีเอกลักษณ์ของตัวเองค่อนข้างสูง มีความเอาใจคนดูน้อยมาก ใครจะชอบก็ชอบไปนะ ส่วนใครไม่ชอบคือไม่ชอบไปเลย แต่ร้อยทั้งร้อยถ้าเปิดใจจะหลงเสน่ห์และชอบทุกอย่างที่มีอยู่แน่นอน


เป็นเรื่องของกลุ่มนักล่าค่าหัวที่ทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเอง เลือกเฉพาะเคสที่น่าสนใจและค่าหัวสูงเท่านั้น (แต่ไม่รู้ทำไมถึงอับจนทุกตอน) ซึ่งตอนแรกๆจะมีกันแค่ 2 คน ก่อนจะขยับขยายสมาชิกทีละคน โดยแต่ละคนมีความแตกต่างของตัวเองจนไม่น่าอยู่รวมกันได้ ทั้งนี้จะเรียกว่ากลุ่มเดียวกันก็คงไม่ถูกซะทีเดียว เหมือนอาศัยร่วมกันมากมาย เพราะเอาเข้าจริงโอกาสที่จะทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมีน้อยมาก บางทียังแย่งงานเลยด้วยซ้ำ จุดเด่นของอนิเมะเรื่องนี้นอกจากอารมณ์ที่หลุดมาจากคาวบอยหลงยุคแล้วคือความหลากหลาย แม้จะมีทั้งหมด 26 ตอนแค่นั้น ทว่าแต่ละตอนอุดมไปด้วยเรื่องราวที่แทบไม่ซ้ำกันเลย บางตอนสามารถสร้างความตื่นเต้น ซีเรียส ผจญภัย ไขปริศนา รวมไปถึงสยองขวัญที่มาเหนือความคาดหมายมาก นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำออกมาแบบจบในตอน ไม่ได้ต่อเนื่องเป็นเรื่องยาวซะทีเดียว แค่มีบางประเด็นให้นำมาประติดประต่อจากตอนนั้นมาสู่ตอนนี้ เพื่อค่อยๆเฉลยปมอย่างไม่รีบร้อน


หลายอย่างทำดีเกินคาด ภาพสวยแล้วยังออกแบบให้น่าจดจำ รวมไปถึงประเด็นสาระในแต่ละตอนที่แอบแฝงผ่านตัวละครที่หลากหลาย แต่ที่น่าสนใจคือหลักๆแล้วจะเล่นปมในอดีต ก่อนจะเป็นนักล่าเงินรางวัลล้วนเคยมีชีวิตที่แสนสุขหรือรุ่งโรจน์มาก่อน บางคนมีอดีตที่ไม่เคยรู้มาก่อน บางคนเจ็บปวดจากสิ่งที่ตัวเองเป็น ลึกๆแล้วทุกคนมีช่วงเวลาที่แสนเศร้าด้วยกันทั้งสิ้น สิ่งที่อยากติคือเวลาที่ให้ในแต่ละตอนมีน้อยเกินไป แม้จะเป็นเวลาปกติระหว่าง 20-30 นาที แต่วิธีเล่าทำให้อยากเห็นมากกว่านี้ รวมไปถึงบางประเด็นบางเรื่องราวกระชับมาก เหมือนต้องการบอกว่าเป็นแบบนั้นอยู่แล้วจะเล่าทำไมให้ยืดยาว ทำให้นึกถึงการดวลปืนของคาวบอยที่หันมายิงแค่นั้นจบ ไม่ต้องมากพิธีสาดประสุนให้สิ้นเปลือง เริ่มไคล์แม็กซ์กันตั้งแต่ต้นให้ค้างคาใจว่าจบแล้วจริงๆหรือ? สร้างความน่าจดจำแบบที่ไม่สุดแต่จบคือจบ ชีวิตไม่ได้แน่นอนหรือกำหนดให้เป็นอย่างที่ต้องการเสมอไป

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)