The Bodyguard (1992) เดอะ บอดี้การ์ด เกิดมาเจ็บเพื่อเธอ

The Bodyguard (1992) | เดอะ บอดี้การ์ด เกิดมาเจ็บเพื่อเธอ
Director: Mick Jackson
Genres: Action | Drama | Music | Romance | Thriller
Grade: B-

ไม่นึกมาก่อนว่าหนังเรื่องนี้จะเชยสะบัดช่อถึงขนาดนี้ เหมือนนั่งอ่านนิยายรักที่หลายคนบอกน้ำเน่า แต่ภายใต้ความเชยมักเป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบอยู่เสมอ โดยเฉพาะองค์ประกอบที่ลงตัวมากแค่ไหนจะช่วยกลบข้อเสียได้มากเท่านั้น ซึ่งดูแล้วล้วนมีวัตถุดิบที่ติดตาติดใจค่อนข้างมาก โดยเฉพาะนักแสดงที่มีเคมีเข้าหากันและเพลงประกอบอย่าง"I Will Always Love You"ที่ใช้ได้ถูกที่ถูกเวลา


พล็อตเรื่องแทบไม่มีอะไรพิเศษและดูเป็นหนังรักมากกว่าแอ็คชั่น เมื่อ แฟรงค์ ฟาร์เมอร์ (Kevin Costner) บอดี้การ์ดมือดีที่ต้องทำหน้าที่อารักษ์ขา ราเชล มาร์รอน (Whitney Houston) นักร้องสาวคนดังที่เผอิญได้รับจดหมายขู่ฆ่า ทำให้เขาต้องมาปกป้องเธอจากโรคจิตปริศนา ซึ่งทั้งสองมีความแตกต่างกันคนละด้านจนเหมือนไม้เบื่อไม้เมา อีกคนตั้งใจทำงานให้ทุกอย่างปลอดภัยมากที่สุด แต่อีกคนทำตัวเป็นคุณหนูตามใจตัวเอง ความไม่เข้ากันทำให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างสองคนที่ต่างขั้ว จากนั้นค่อยๆพัฒนาปรับความเข้าใจเข้าหากันทีละน้อย จนที่สุดกำแพงกั้นระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างต้องพังทลายลงเพราะความรัก จากจุดนี้ไม่ยากที่จะเดากันถูกว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ที่น่าสนใจและทำให้น่าติดตามคือหน้าที่ความรับผิดชอบและความรักมักไปด้วยกันไม่ได้ ประเด็นของทั้งสองจึงดูมีมิติ ไม่ง่ายหรือยากจนเกินไป ให้ความรู้สึกเป็นจริงมากกว่าเป็นพระเอกหรือนางเอกเท่านั้น


ลงทุนเพียง $25 ล้าน แต่ด้วยเสน่ห์ชวนหลงใหลทำให้โกยรายได้ไปถึง $410 ล้าน ซึ่งคนที่อยากเห็นฉากบู๊แอ็คชั่นคงจะผิดหวังที่ Kevin Costner ไม่ได้ออกลุยสักเท่าไร กระนั้นสิ่งที่ทำให้ติดตาและน่าจดจำคือคาแรคเตอร์ มาในลักษณะมาดนิ่ง พูดน้อยต่อยหนัก คิดจริงทำจริง กลายเป็นตัวละครที่น่าเชื่อถือและมีเสน่ห์พอสมควร ส่วน Whitney Houston เพิ่งจะมีโอกาสเล่นหนังใหญ่เป็นครั้งแรก บางช่วงอาจจะแข็งไปสักหน่อย แต่โดยรวมไม่ชวนให้ผิดหวังและดูมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง นับว่าเป็นหนังที่มีรสชาติกลมกลอมไปอีกแบบ โดยเฉพาะเรื่องความรักระหว่างเจ้านายกับบอดี้การ์ดที่ไม่น่าลงรอยกันได้ ไม่แปลกใจที่หลายคนรู้สึกตราตรึงและประทับใจในความสัมพันธ์ของทั้งสอง แม้ต้องแลกกับความเข้มข้นของหนังที่น้อยลงและจบลงด้วยเหตุผลที่ง่ายดาย บางทีนี้อาจเป็นพลังความรักที่ก่อตัวขึ้นมาช่วยให้เรื่องยากๆหายไป ซึ่งอุปสรรคไม่ได้อยู่ที่การคุมครอง แต่เป็นการรักษาคนรักนั้นเอง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)