Airplane! (1980) บินเลอะมั่วแหลก

Airplane! (1980) | บินเลอะมั่วแหลก
Director: Jim Abrahams,David Zucker,Jerry Zucker
Genres: Comedy
Grade: A+

ต่อให้เส้นลึกเส้นหนายังไงก็ไม่น่ารอด ยิ่งกับคนเส้นตื้นยิ่งแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เพราะมุกตลกทุกอย่างที่ปรากฏในหนังล้วนมาได้ถูกจังหวะและใช้ได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ ย้ำว่าประสิทธิภาพจริงๆ เหมือนรู้ว่าตรงไหนควรเล่นตรงไหนผ่อน ที่สำคัญไม่คาดหวังให้มุกออกมาตลกจนเกินไป ทำให้ไม่เป็นการบังคับคนดูต้องรู้สึกหัวเราะ แค่ให้ยิ้มได้ก็เพียงพอ แต่โดยส่วนตัวไม่รู้สึกแค่นั้นเพราะฮาตั้วแต่วินาทีแรกจนวินาทีสุดท้ายไปเรียบร้อย


ปกติหนังแนวล้อเลียนต้องถามตัวเองก่อนว่าเป็นแฟนหนังมากแค่ไหน มิเช่นนั้นเวลาเล่นมุกที่ค่อนข้างเฉพาะทางหรือหนังเรื่องนั้นๆจะไม่ขำหรือเข้าใจ แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้มีจุดนี้อยู่ ทว่าแทบดูไม่ออกเสียด้วยซ้ำ ทุกอย่างดูเป็นเนื้อเดียวกันหมด คนทั่วไปสามารถดูได้เลยอย่างไม่ต้องสงสัย นับเป็นจุดเด่นที่กลบข้อเสียที่ดูเฉพาะกลุ่มกลายเป็นดูได้ทุกคน


ตลอดเวลาชั่วโมงครึ่งไม่มีเบื่อเลยทั้งที่เนื้อหาสาระแทบไม่มี แต่เอาเข้าจริงใครจะคิดว่าหนังตลกเรื่องนี้จะให้ความสำคัญกับมิติตัวละคร มีการพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีตแล้วส่งผลกระทบมาถึงปัจจุบันและการแก้ไขปัญหาที่ค้างคา เหมือนดูจริงจังและเคร่งเครียด ยิ่งพล็อตเรื่องยิ่งฟังดูเครียดไปอีก เมื่อเครื่องบินโดยสารพบว่าอาหารที่กินเข้าไปเป็นพิษ แน่นอนว่าไม่มีใครรู้เรื่องนี้จนอาการแสดงออกมา ซึ่งปัญหาอยู่ที่กัปตันกินอาหารดังกล่าวเข้าไป ทำให้ไม่มีคนขับเครื่องบิน สถานการณ์จึงชุลมุนวุ่นวายหาคนมาขับเครื่องบินแทน


ความฮาส่วนหนึ่งหรืออาจจะส่วนใหญ่มาจากความติงต๊อง แต่ไม่ถึงขั้นรู้สึกรำคาญเลยสักนิด เพราะทุกอย่างดูเป็นเรื่องปกติ จะไร้เหตุผลแค่ไหนก็ดูธรรมดาสำหรับในหนัง แต่กับคนดูอาจมีขั้นฮาแตกกร้ามค้างได้ ที่บอกว่า"นิ่งสงบเพื่อสยบความเคลื่อนไหว"ไม่น่าเป็นประโยคที่ถูกต้องเสมอไป เนื่องจากตัวละครนิ่งทำเป็นไม่รู้ร้อนรู้หนาวมากเท่าไรจะยิ่งฮามากเท่านั้น โดยเฉพาะนักแสดง Leslie Nielsen ในบทคุณหมอที่มานิ่งทุกฉาก แต่ขโมยซีนและเรียกเสียงฮาทุกครั้ง


Airplane! คือหนังตลกที่แนะนำอย่างสูง บางคนอาจไม่ใช่แนวแต่อยากให้ลองดูก่อน มุกตลกบางอันอาจจะเล่นง่ายเหมือนไม่ลงทุน กระนั้นสังเกตดีๆจะเห็นว่าแฝงความคิดสร้างสรรค์และจุดหลอกตาอยู่หลายครั้ง เหมือนดูหนังซ้อนหนังแอบใส่วิธีทำฉากหรือเบื้องหลังไปอย่างเนียนๆ ด้วยเหตุนี้เองทำให้มุกตลกไม่ซ้ำให้ถูกจับทางหรือรู้สึกเดิมๆ จะต้องมีเรื่องให้ลุ้นตื่นเต้นอยู่เสมอ ทั้งนี้ขอสปอยล์หนึ่งมุกตลกที่อยากให้สัมผัสขณะรับชมคือ"มุกขับเครื่องบินอัตโนมัติ" มันเป็นยังไงแล้วฮาได้อย่างไร เชื่อว่าไม่มีใครนึกถึงมาก่อนแน่ๆ

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)