Satan's Slaves (2017) เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก

Satan's Slaves (2017) | เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก
Director: Joko Anwar
Genres: Drama | Horror | Mystery
Grade: B

หนังสัญชาติอินโดนีเซียที่รีเมคมาจากหนังชาติเดียวกัน หรืออีกชื่อว่า Pengabdi Setan จากปี 1982 พล็อตเกี่ยวกับแม่ที่จากไปด้วยอาการป่วย แต่หลังจากนั้นเริ่มเกิดเรื่องสยองขวัญขึ้นภายในบ้าน ซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะกับคนในครอบครัวเท่านั้น ทำให้ รินี่ (Tara Basro) ฐานะพี่สาวคนโตต้องแบกรับช่วยเหลือน้องๆจากอันตรายให้รอดปลอดภัย พร้อมหาความจริงเกี่ยวกับอดีตของแม่ที่ไม่เคยรู้มาก่อน


แนะนำอย่างหนึ่งเกี่ยวกับความสนุกที่จะหลอนมากกว่านี้และเข้าใจประเด็นต่างๆ คือการหาข้อมูลของศาสนาของอิสลามมาช่วยเสริมเหตุผลและวัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในหนัง ถ้าดูแบบขาจรคิดว่าเป็นหนังผีอาจหลอนเท่าที่เห็น แต่เมื่อรู้อะไรเป็นอะไรจะเห็นมากกว่านั้น โดยส่วนตัวพลาดในจุดนี้จึงตกประเด็นไปหลายข้อ ทำให้เกิดช่องว่างให้กับตัวเองและหนังจนไม่สนุกอย่างที่หวังในตอนแรก มิหนำซ้ำยังจบแบบห้วนๆทั้งที่ความจริงจบแบบนี้ก็สมเหตุสมผลอยู่บ้างแล้ว


คิดว่าเป็นหนังผีซะทีเดียวเป็นคำตอบที่ผิด ซึ่งการที่จะคิดเช่นนั้นในช่วงแรกของหนังย่อมไม่แปลก ทว่าเมื่อมีการเฉลยมากขึ้นจะพบว่าผีนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด สิ่งที่เหนือกว่านั้นคือกลุ่มลัทธิที่เดี๋ยวมาเดี๋ยวไปไร้สุ่มเสียง โดยลัทธิดังกล่าวบูชาซาตานหรือ"ชัยฏอน" แล้วเมื่อมองลึกไปอีกจะพบว่า"ญิน"มีส่วนเกี่ยวข้องในการอธิบายสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นในหนัง เนื่องจากญินมีความหมายในเชิงปกปิดซ่อนเร้นจากสายตามนุษย์ กล่าวคือมนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ ยกเว้นจำแลงให้เห็นเอง


ไม่เน้นตกใจให้หวาดกลัว แต่เน้นบรรยากาศชวนหลอนเสียมากกว่า ซึ่งทำได้เข้าถึงอารมณ์ความน่ากลัวและสร้างสถานการณ์ไม่น่าไว้ใจตลอดเวลา ทำให้เกิดระแวงระวังเพราะไม่รู้สิ่งที่เจอคืออะไรกันแน่ เดี๋ยวผีเดี๋ยวปีศาจ แล้วที่อันตรายที่สุดคือคนด้วยกันเอง เพราะไม่รู้จะมาทีเผลอหรือตอนไหนยังไง แต่ละฉากดูกดดันและอึดอัดตลอดเวลา ยิ่งตัวละครเป็นคนรับเคราะห์ทั้งที่ไม่รู้ที่มาที่ไปยิ่งน่าวิตก แต่พอรู้ความจริงกลายเป็นยิ่งหดหู่หนักกว่าเดิม


ทุกอย่างทำได้หลอนและน่ากลัวมาตลอด จนใกล้บทสรุปกลับดูสะเปะสะปะมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขาจรที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ดูไปบ่นไปกับตอนจบที่ไม่รู้เรื่อง แทนที่จะดูแล้วเหมือนหนังผีหรือวิญญาณร้ายกลายเป็นหนังลัทธิบูชาซาตาน ความคิดหลายอย่างเกี่ยวกับหนังจึงเหมือนแถไถไม่สมเหตุผล แต่ทั้งนี้ต้องย้ำอย่างที่เคยบอกคือค่อนข้างเฉพาะทางในแง่การตีความ เนื่องจากประเด็นบางอย่างไม่บอกตรงๆ เช่น การทำละหมาดที่บางคนไม่รู้คืออะไร ทำไมต้องทำ แล้วถ้าไม่ทำหรือทำจะส่งผลยังไงบ้าง


Satan's Slaves ยกให้เป็นหนังสยองขวัญที่ใช้จังหวะได้เข้าเป้าเกือบทุกฉาก ไล่ระดับความหลอนตั้งแต่ต่ำสุดถึงขีดสุด ทั้งนี้ทั้งนั้นจะสะพรึงมากแค่ไหนอยู่ที่ความเข้าใจว่าจะตีโจทย์แตกได้หรือไม่ เพราะความน่ากลัวไม่ได้อยู่ที่การโดนหลอกหรือทำร้าย แต่เป็นการหลอกล่อใช้อุบายให้จิตใจสับสน พร้อมกับประเด็นความเชื่อในศาสนาที่ตัวเองมีอยู่นั้นศรัทธาเพียงใด

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)