The Hidden (1987) เชื้อชั่วไม่ยอมตาย

The Hidden (1987) | เชื้อชั่วไม่ยอมตาย
Director: Jack Sholder
Genres: Horror | Sci-Fi | Thriller
Grade: B+

มุมกล้องและภาพนั้นดูธรรมดาสมหนังเกรดบี แต่ภายใต้ความไม่น่าสนใจแฝงความเป็นเกรดเอและคัลท์พอสมควร สามารถทำให้พล็อตธรรมดาเปลี่ยนเป็นไม่ธรรมดา เมื่อ ลอยด์ แกลลาเกอร์ (Kyle MacLachlan) เจ้าหน้าเอฟบีไอมาขอความช่วยเหลือจาก ทอม เบ็ก (Michael Nouri) ให้ช่วยตามสืบคดีที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ แต่ยิ่งสืบยิ่งพบเงื่อนงำที่ผิดปกติ เพราะคนที่ตามจับเกิดมาตายซะก่อน กระนั้นเรื่องไม่จบลงง่ายๆ เมื่อมีผู้ต้องหารายใหม่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน แต่เมื่อรายใหม่ตายจะเกิดผู้ต้องหาอีกคนก่อเหตุขึ้นอีกครั้ง ซึ่งแต่ละคนล้วนไม่มีประวัติความรุนแรงหรือก่อเหตุใดๆมาก่อนราวเปลี่ยนเป็นอีกคน


"เปิดเผยเนื้อหาสำคัญ"

เหมือนหนังตำรวจตามสืบจับผู้ร้ายที่ไม่น่ามีประเด็นใหญ่โต แต่ยิ่งดูยิ่งพบว่าไม่ได้มีแค่นั้น เพราะเรื่องราวที่วุ่นวายมีเบื้องหลังจากเอเลี่ยนแฝงเข้าไปในร่างกาย ซึ่งวิธีเข้าร่างน่าสะอิดสะเอียนไม่น้อย โดยการเข้าทางปากอย่างไม่ทันตั้งตัว จากนั้นเปลี่ยนให้คนนั้นเป็นอีกคนตามที่ตัวเองต้องการ ส่วนจะทำไปทำไมนั้นเป็นคำถามที่ฟังแล้วคัลท์จนไม่กล้าถามต่อ เพราะทำไปตามที่ตัวเองพอใจ จะยึดครองประเทศหรือครองโลกไม่ใช่ประเด็น ทำตามใจตัวเองล้วนๆ

ตอนเห็นเอเลี่ยนค่อยๆเข้าปากคือฉากที่น่ากลัวที่สุดในเรื่อง เพราะเปิดมาไม่มีแก่นสารอะไรเลย เห็นแต่คนถือปืนยิงกันแล้วตำรวจเข้ามาจัดการต่อ เผลอๆเป็นหนังแอ็คชั่นอีกด้วย แต่จุดแปลกอยู่ที่ตัวร้ายไม่สนสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ชนเป็นชน ไม่สนหรือกลัวความตายใดๆเลย จนที่สุดได้ตายสมใจก่อนจะฟื้นขึ้นมาพร้อมกับถ่ายทอดพลัง เอ้ย! ถ่ายเอเลี่ยนให้กับอีกคน ประมาณยืมร่างกายเป็นหุ่นเชิดและเกราะกับบังให้ตัวเอง จากนั้นเป็นเช่นนี้อยู่ทั้งเรื่อง


มีส่วนผสมตรงที่เป็นหนังสยองขวัญนิด แอ็คชั่นหน่อย และระทึกบ้าง ดีไม่ดีเติมไซไฟเข้าไปด้วยยังได้ แต่ติดตรงที่ไม่ทำให้อลังการงานสร้างหรือประดิษฐ์สักเท่าไร เต็มที่คือเอเลี่ยนกับอาวุธที่ใช้ฆ่าเฉพาะเอเลี่ยนเท่านั้น นอกนั้นกลมกลืนดูธรรมดาสามัญชน ไม่หวือหวาหรือน่าตื่นตา อาศัยเล่าเรื่องให้สนุกและไปต่อยังไงให้ได้เรื่อยๆโดยที่ไม่จำเจ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการเข้าสิงร่างคนแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไป จะหญิงจะชาย นักธุรกิจ ตำรวจ สาวเต้นในบาร์ เข้าได้เข้าหมด ที่เซอร์ไพรส์สุดคือไม่ใช่คนอย่างเดียวที่โดนยึดร่างเท่านั้น สัตว์ก็ไม่เว้นด้วยนะเออ

นอกจากจะเป็นหนังเอเลี่ยนรูปแบบหนึ่งแล้ว สิ่งที่ทำให้น่าติดตามคือการเป็นหนังคู่หูตำรวจ ในเรื่องทั้งสองแทบจะต่างกันและเหมือนกัน ทว่าวิธีเล่าเรื่องจะไม่ทำตัวขัดแย้งหรือเถียงกันว่าใครถูกใครผิด แต่ช่วยกันสืบถึงความผิดปกติ แม้ว่าที่สุดจะมีคนหนึ่งรู้อยู่แก่ใจก็ยังเชื่อใจต่อกัน ที่สำคัญคือนักแสดงช่วยให้ลุ้นและลึกลับ โดยเฉพาะ Kyle MacLachlan สวมคาแรคเตอร์มาดนิ่งกับความลับที่ไม่ยอมบอกเต็มปากสักที ทำให้ตลอดทั้งเรื่องไม่รู้มาดีหรือร้ายกันแน่ แต่สุดท้ายได้ดูจนจบจะพบว่าเป็นตัวละครที่น่าเห็นใจมากที่สุด


The Hidden หนังเอเลี่ยนยึดร่างทุนต่ำที่ไม่ต้องการฉากหรือการเปิดตัวว่าเป็นเอเลี่ยนสมชื่อหนัง เป็นการเปรียบเทียบความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นไม่ต่างไปจากเอเลี่ยนที่ทำตัวต่างจากสังคม ทำตามใจโดยไม่สนความเดือดร้อนของคนอื่น คงจะดีถ้ามีการขยายเรื่องราวอีกสักหน่อยเพื่อบอกสิ่งที่อยู่นอกโลก แต่สุดท้ายหนังเลือกจบแบบปลายปิดมากที่สุด ไม่ต้องการเปิดเผยหรือตัวตนใดๆ เพื่อเป็นนัยว่าไม่ใช่ทุกอย่างต้องการปรากฏตัว

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)