Us (2019) หลอน ลวง เรา

Us (2019) | หลอน ลวง เรา
Director: Jordan Peele
Genres : Horror | Mystery | Thriller
Grade: B+

ดูด้วยความรู้สึกที่หลอนไปเองในตอนแรก เหมือนตัวละครที่จู่ๆนึกหวาดผวาและระแวงสิ่งรอบตัว แต่พอไปได้สักระยะหนึ่งจะค่อยๆชินชา จนไม่รู้สึกตื่นเต้นอย่างที่หวัง กระนั้นภายใต้ความเฉยที่ตัวเองรู้สึกแฝงไปด้วยคำถาม คนพวกนี้คือใคร มาจากไหน หน้าตาเหมือนกันได้อย่างไร ชุดที่ใส่คืออะไร ทำไมต้องใช้กรรไกร กระต่ายสื่อถึงอะไร และแคมเปญ Hands Across America เกี่ยวข้องยังไงกันแน่


อาจเพราะงานก่อนอย่าง Get Out (2017) ดูง่ายและทำความเข้าใจได้ไม่ยาก ทำให้ประเด็นสีผิวและชนชั้นเป็นเรื่องใกล้ตัว อีกทั้งความน่ากลัวของประเด็นดังกล่าวมีความใกล้เคียงระหว่างความจริงจังกับสยองขวัญ ยิ่งผนวกเข้ากับจิตวิทยาจึงดูสดใหม่ เล่าเรื่องยังไงให้เหยียดน้อยที่สุด แต่แฝงคำว่าหยามมากที่สุด ทั้งนี้ยังสอดแทรกอารมณ์ร่วมชวนลุ้นบีบตัวละครกันอย่างที่สุด ทำให้เป็นหนังบันเทิงที่ประยุกต์ได้น่าพึงพอใจ แต่พอเป็นหนังเรื่องนี้กลับต่างไปจากเดิมพอสมควร ความคาดหวังที่จะดูง่ายกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากอธิบายแบบไหนก็ไม่เข้าใจ(ก่อนเฉลย) คนแปลกหน้าที่หน้าเหมือนกันโผล่มาจากไหน อีกโลกหนึ่งที่เสมือนสูงและต่ำ มีค่าและด้อยค่า สถานที่แห่งนี้มาจากไหนและเกิดขึ้นได้อย่างไร ที่สำคัญยังดูเหมือนด้านตรงข้าม อีกด้านดีอีกด้านร้าย แม้จะไร้คำเฉลยที่แน่ชัดเกี่ยวกับสถานที่ลึกลับและคนเหล่านั้น แต่หากเทียบเป็นอะไรสักอย่างยอมหนีสัญลักษณ์ของสัตว์ที่ปรากฏตัวตอนเปิดเรื่องและตอนท้าย


กระต่ายในกรงขัง หมายถึง ไร้อิสระเสรี

กระต่ายนอกกรงขัง หมายถึง ปลดปล่อย,อิสระ กระต่ายคือคนที่มาจากอีกโลกหรืออีกสถานที่หนึ่ง มีอาวุธคู่กายคือกรรไกร ซึ่งกรรไกรประกอบด้วยชิ้นส่วนเหมือนกันสองชิ้น หรือคนสองคนที่เหมือนกันจากคนละโลก มีหน้าที่ตัดสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ขาด การใช้กรรไกรทั้งที่มีอย่างอื่นให้ใช้ตั้งมากมายอาจมีที่มาที่ลึกซึ้ง เช่น การตัดความสัมพันธ์หรือการแบ่งแยก เพราะอย่างที่เห็นว่าคนที่ใช้กรรไกรนั้นจะเลือกฆ่าคนที่เหมือนตัวเอง เมื่อฆ่าได้จะแทนที่คนนั้น ราวกับเกิดมามีเพียงหนึ่งเดียวเพื่อให้อีกหนึ่งได้อยู่ต่อไปกับสิ่งที่เหมาะสม กว่าจะเฉลยก็ใช่จะบอกทุกรายละเอียด มีหลายอย่างแบบแฝงให้ครุ่นคิดอยู่นาน แต่หารู้ไม่ว่าการคิดมากหรือไกลเกินไปจะยิ่งห่างจากสิ่งที่หนังเฉลย เพราะทุกอย่างได้ทิ้งข้อมูลเอาไว้เกือบหมดแล้ว ฉะนั้นความไม่สมเหตุผลในช่วงแรกจะกลายเป็นเรื่องน่าฟังขึ้นมาทันที และจะเข้าท่าไร้ช่องโหว่เมื่อเฉลยในสิ่งที่คาใจให้กระจ่างแจ้งกันถึงที่สุด ทำให้ความเฉยชากลายเป็นความสุดขีด เพราะคือสิ่งที่ควรรู้แต่เราไม่รู้ตัวว่าบอกมาตลอด


Us มีความหลอนระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการจัดหน้าตานักแสดงที่ดึงความโรคจิตสมกับอีกด้านหรืออีกตัวตน ในขณะที่ฉากฆ่าเป็นเพียงความรู้สึกรองเท่านั้น ความลึกลับและปริศนาคือความน่ากลัวที่หนีเท่าไรก็ไม่พ้น แล้วด้วยความแปลกนี่เองที่ยิ่งดูยิ่งสยองและลุ้นว่าจะเอายังไงกันแน่ อีกทั้งยังเสียดสีไปถึงชาวอเมริกันกับแคมเปญการกุศล Hands Across America ปี 1986 ที่ตั้งใจสร้างมาเพื่อช่วยคนไร้บ้านและผู้หิวโหยจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา แน่นอนว่าเป็นแคมเปญที่แปลกและมองโลกในแง่บวกมากๆ แต่ภายใต้ความสามัคคีกลับดูกระอักกระอ่วนและจอมปลอม ยังไงคนชั้นล่างยังคงเช่นเดิม ขณะที่คนชั้นกลางยังสนุกและใช้ชีวิตต่อไป

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)