Passenger 57 (1992) คนอันตราย 57

Passenger 57 (1992) | คนอันตราย 57
Director: Kevin Hooks
Genres: Action | Crime | Thriller
Grade: C+

จอห์น คัตเตอร์ (Wesley Snipes) อดีตเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบนเครื่องบินเพิ่งจะได้รับงานใหม่ ซึ่งเขาต้องเดินทางโดยการนั่งเครื่องบิน แต่ระหว่างนั้นเองได้เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อเกิดการยึดเครื่องบินโดย ชาร์ลส เรน (Bruce Payne) ตัวร้ายระดับแถวหน้าที่มีความโหดและฉลาดและกรด ทำให้จอห์นต้องดึงทักษะที่ห่างหายไปนานกลับมาต่อกรผู้ก่อการร้ายอีกครั้ง


ถึงบทพระเอกจะถูกเขียนให้ดูหล่อมีสไตล์หรือน่าเห็นใจ แต่บทตัวร้ายกลับดูเด็ดขาดมากกว่า โดยเฉพาะการจัดการสถานการณ์ที่กระชากใจไม่ทันตั้งตัว จะทำก็คือทำทันที ไม่รีรอแบบตัวร้ายส่วนใหญ่ที่ชอบพูดมาก อยากเล่าอะไรก็เล่าให้เป็นช่องโหว่ให้พระเอกจัดการทีเผลอ นับเป็นตัวร้ายที่มีความฉลาดแก้เกมได้เก่งพอสมควร แต่แอบเสียดายที่ดึงความลุ่มลึกออกมาไม่สุด ทำให้ยิ่งไปต่อเรื่อยๆยิ่งกร่อยลง

ตอนแรกมอง Bruce Payne ในบทตัวร้ายที่ไม่น่าเท่าไร แต่ด้วยบทที่เขียนให้ดูเหี้ยมและโรคจิตหน่อยๆจึงดูน่ากลัวและเดาใจยาก ยิ่งการแสดงออกไปทางหน้านิ่งยิ่งเข้ากับคาแรคเตอร์เข้าไปใหญ่ แต่ Wesley Snipes ในบทพระเอกที่แม้บอกว่าพยายามแสดงแล้วก็ยังดูแข็งไปสักหน่อย ขนาดบทมีการวางปมสะเทือนใจเกี่ยวกับอดีตที่เสียคนรักก็ยังเฉยๆอยู่ดี ซึ่งปมนี้แทบไม่มีผลกับตัวละครหรือเนื้อหาด้วยซ้ำ อาจจะดีที่ช่วยเรื่องมิติ แต่เสียที่ใช้ไม่คุ้มค่า


แอ็คชั่นไม่จัดว่ามาก แต่ทีเด็ดอยู่ที่การแก้สถานการณ์ตรงหน้าอย่างฉับไวทั้งฝ่ายพระเอกและตัวร้าย ทำให้อารมณ์หนักไปทางทริลเลอร์ อะไรที่ดูง่ายจะพลิกให้ดูยากขึ้น สร้างความกดดันให้ลุ้นระทึก เป็นความมันส์แบบเข้มข้นที่ไม่ต้องมีการยิงหรือระเบิดให้ดูโม้ กระนั้นมีเว่อร์อยู่บ้าง(โดยเฉพาะ Wesley Snipes ที่ลุยเดี่ยวจัดการคนร้าย ทั้งที่ตำรวจทั้งเอฟบีไอขนมาตั้งมากมาย แต่ทำประโยชน์ไม่ได้เลย) น่าเสียดายที่ให้เวลามาน้อย ไม่ทันเต็มอิ่มก็จบก่อน ว่าแล้วยังต่อได้อีกเรื่อง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)