American Mary (2012)

American Mary (2012)
Director: Jen Soska,Sylvia Soska
Genres: Drama | Horror
Grade: C+

แอบคาดหวังให้ดีมากกว่านี้ แต่กลายเป็นว่าครึ่งหลังไม่เหลืออะไรให้เล่า หลายอย่างต่อยอดต่อเติมประเด็นให้มากกว่านี้ได้ไม่ยากเพราะวางเกริ่นเอาไว้แล้ว กระนั้นเหมือนกลัวไม่กล้าไปต่อให้สุด ทำให้องค์สุดท้ายจบแบบง่ายๆด้วยเหตุผลที่ง่ายเกินไป ความรู้สึกที่เหมือนตัดจบจึงผิดหวังพอสมควร แต่นั้นแหละที่เรียกว่า"โศกนาฏกรรม"


ตอนที่รู้จัก Katharine Isabelle คือตอนที่เล่น Ginger Snaps (2000) ซึ่งเสน่ห์อยู่ที่ความน่ารักและบุคลิกไปทางสาวห้าว แน่นอนว่าตอนนั้นยังเป็นวัยรุ่น แต่พอกลับมาดูอีกครั้งในเรื่องนี้ก็พบว่าความน่ารักหายไปเล็กน้อย(ห่างตั้ง 12 ปี) อาจเพราะกลายเป็นสาวอวบเนื้อแน่น จะใส่เสื้อผ้าก็ดูรัดสัดส่วนไปเสียหมด แน่นอนว่าจุดขายอยู่ที่การหว่านเสน่ห์เรือนร่าง แม้จะไม่ถึงกับเปลือยเห็นครบทุกส่วน กระนั้นน่าดูกว่าทุกสาวที่เห็นทุกส่วนเสียอีก

แม้ในหนังจะให้ Katharine Isabelle รับบทเป็น แมรี่ เมสัน นักศึกษาแพทย์ที่กำลังมาสายศัลยกรรม แต่ด้วยคาแรคเตอร์บางอย่างไม่เหมาะกับบทนี้สักเท่าไร เมื่อคิดเช่นนั้นทำให้คิดว่ามาถูกทางแล้ว ในเมื่อเป็นคนสวยมีเสน่ห์ต้องใช้ประโยชน์ในจุดนี้หาเงิน ในเรื่องบอกว่าตัวละครนี้ขาดแคลนเรื่องเงินจึงต้องการหางานพิเศษในบาร์ ถ้าไม่รู้ที่มาที่ไปจะไม่รู้ว่าคนนี้คือนักศึกษาแพทย์ จนได้เห็นฝีมือการผ่าตัดทำให้ความคิดของทุกคนเปลี่ยนไป จากสาวหากินธรรมดากลายเป็นที่นับถือจากความสามารถขึ้นมาทันที


อาจจะดูตลกไปบ้างเกี่ยวกับตัวละครรอบตัวที่มองแมรี่เป็นจุดศูนย์กลาง ใครๆต่างชอบเธอ มองเป็นคนที่ต้องเคารพและเชื่อใจ บางคนถึงกับลุ่มหลงแอบช่วยข้างหลังเงียบๆ เทียบกันไม่ได้เลยกับช่วงแรกที่ไม่มีใครสนใจ มาตอนนี้ใครๆต่างต้องการแมรี่จากความสามารถเฉพาะทาง ทำให้ชีวิตพลิกจากจุดต่ำค่อยๆขยับขึ้นมาทีละนิด แต่นั้นต้องแลกมาด้วยจรรยาบรรรณแพทย์ จากเดิมมีไว้ช่วยคนก็เปลี่ยนเป็นทำร้ายคนเสียเอง มิหนำซ้ำเอาไปผนวกกับการผ่าตัดเปลี่ยนรูปร่างที่มีแต่คนชอบของแปลกเท่านั้นที่ต้องการ

เนื้อแท้หนังไม่ได้โหดหรือรุนแรงอะไรเลย หรือมีก็เพียงไม่กี่ฉากและไม่ได้ดึงอารมณ์ให้ดูน่าหวาดผวาสักเท่าไร แค่เพียงฉากผ่าตัดเท่านั้นที่ดูสมจริงและน่ากลัว ถ้ามองเป็นอาชีพก็คืองานอย่างหนึ่งเท่านั้น การจะคิดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่น่ากลัวก็ออกจะจืดไปสักหน่อย สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนประกอบเท่านั้น โดยส่วนตัวมองเป็นหนังชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีวิชาศัลยกรรมและมีความถนัดด้านนี้พอสมควร แต่จะใช้ยังไงให้ถูกวิธีเป็นประเด็นของจรรยาบรรรณแพทย์ซะมากกว่า

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)