Jingle All the Way (1996) คนเหล็กคุณพ่อต้นแบบ


Jingle All the Way (1996)
คนเหล็กคุณพ่อต้นแบบ
Director: Brian Levant
Genres : Adventure | Comedy | Family https://www.imdb.com/title/tt0116705/
Grade: C+

หนังเอาใจเด็กที่อยากได้ของเล่นเป็นของขวัญในวันคริสต์มาส แต่ภาระต้องตกอยู่ที่หัวหน้าครอบครัว ซึ่งก็คือ เฮาเวิร์ด แลงส์ตัน (Arnold Schwarzenegger) คุณพ่อที่ทำแต่งานจนลืมตัวบ่อยครั้ง จนกระทั่งวันคริสต์มาสมาถึงก็ยังลืมซื้อของขวัญเพราะทำงานหนักจนไม่มีเวลา ทำให้คุณพ่อต้องออกนอกบ้านเพื่อตามซื้อของขวัญให้ เจมี่ (Jake Lloyd) ลูกชายคนเดียวของเขา ซึ่งปัญหาอยู่ที่ของขวัญที่ลูกชายอยากได้คือเทอร์โบแมน ตุ๊กตาหุ่นยอดฮิตที่ทุกคนแย่งกันซื้อกันอย่างเอาเป็นเอาตายJingle All the Way คือหนังที่สะท้อนชีวิตระหว่างงานกับครอบครัว แม้จะไม่หนักแน่นกับประเด็นงานที่ต้องทำเพื่อเลี้ยงชีพ แต่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ฉะนั้นในฐานะหัวหน้าครอบครัวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ โดยเฉพาะกับลูกเพื่ออนาคตที่ไม่ตกยากลำบาก ทว่าการทำงานเพื่อมีกินมีใช้ก็ไม่อาจทดแทนเวลาอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา กว่าจะเลิกงาน กว่าจะได้อยู่ด้วยกัน สำหรับเด็กแล้วอาจยังไม่เข้าใจจุดนี้มากนัก เพราะสิ่งที่ต้องการคือได้อยู่กับพ่อและแม่ก็มีความสุขแล้ว

ภายนอกเหมือนหนังตลก แต่ภายในเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความจริงจัง จะทำยังไงให้ได้ของขวัญที่ลูกต้องการ ต้องออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อหาของเล่นชิ้นนั้นตามร้านต่างๆ ต้องแย่งกับผู้คนจำนวนมากเพื่อตุ๊กตาหุ่นชิ้นเดียว ลองคิดดูว่าจะเครียดขนาดไหนถ้าให้หาของสักชิ้นที่เหมือนจะง่าย แต่หาเท่าไรก็ไม่ได้สักที เป็นใครคงหงุดหงิดและยอมแพ้ไปหาอย่างอื่นดีกว่า เพราะของเล่นไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไรอยู่แล้ว เล่นเดี๋ยวเดียวก็ลืมหรือทิ้ง กระนั้นมีผลคุณค่าทางจิตใจพล็อตดูเครียด แต่ดีหน่อยที่เล่าให้ผ่อนคลายกับมุกตลกที่อาจตลกบ้างแป้กบ้าง ซึ่งช่วยให้ Arnold Schwarzenegger ไม่ดูจริงจังเกินไป แค่บางฉากเห็นหน้ายังกังวลเหมือนคนเก็บกด เหมือนเป็นตัวเองสอนเด็กๆที่อยากได้ของเล่นหรือสิ่งที่ตัวเองการ กว่าจะได้มาแต่ละอย่างต้องทำให้พ่อแม่ตัวเองลำบากแค่ไหน แน่นอนทั้งคุณพ่อคุณแม่หามาให้ได้อยู่แล้ว แค่ไม่ควรทำให้พวกท่านลำบากหรือเหนื่อยจนเกินไป

การได้เห็น Arnold Schwarzenegger ในบทคุณพ่อทุ่มสุดตัวเพื่อของเล่นที่ลูกอยากได้เป็นสิ่งที่แปลกตาพอสมควร เพราะดูเป็นคนธรรมดามากที่สุด ไม่ว่าหนังเรื่องไหนจะต้องมีเว่อร์เข้ามาบ้าง ซึ่งเรื่องนี้แทบไม่มี(ยกเว้นตอนท้ายที่เว่อร์พอสมควร แต่เป็นการเว่อร์อย่างมีสีสันและสนุกตามมุมมองของเด็ก) ถือว่าดูพอเพลินเน้นผ่อนคลาย มีข้อคิดสาระให้เข้าใจง่ายๆไม่ซับซ้อน ที่สำคัญเป็นการผูกความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูกได้เป็นอย่างดี ลองคิดดูสิว่ากว่าจะเลี้ยงจนโตต้องทำอะไรให้เราเติบใหญ่บ้าง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)