Breaking In (2018)

Breaking In (2018)
Director: James McTeigue
Genres: Action | Thriller
Grade: C

ฌอน (Gabrielle Union) ต้องเดินทางไปบ้านพ่อที่เพิ่งเสียชีวิตของเธอ พร้อมกับ จัสมิน (Ajiona Alexus) ลูกสาวคนโตและ โกลเวอร์ (Seth Carr) ลูกชายคนเล็ก เมื่อมาถึงต้องพบว่าบ้านดังกล่าวเต็มไปด้วยกล้องวงจรและระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด หลังจากนั้นได้มีคนแปลกหน้า 4 คน ซึ่งนำโดย เอ็ดดี้ (Billy Burke) บุกเข้าบ้านและจับตัวลูกๆของเธอไป เงื่อนไขคือแลกตัวประกันกับเงินที่ซ่อนอยู่ในบ้าน


หนังทุนต่ำที่มาพร้อมกับตัวละครไม่กี่คนและพล็อตง่ายๆ แต่สามารถทำรายได้ $51 ล้านจากทุนสร้าง $6 ล้าน ซึ่งตอนแรกทำได้น่าสนใจจากความลึกลับเกี่ยวกับบ้าน แต่กลายเป็นว่าบ้านเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น ประเด็นหลักอยู่ที่การชิงไหวพริบระหว่างคนแปลกหน้าที่อยู่ในบ้านกับแม่ที่พยายามช่วยลูกจากนอกบ้าน แน่นอนว่าการเข้าบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะระบบรักษาความปลอดภัย กระนั้นจุดแข็งนี้ได้กลายเป็นจุดอ่อนชิ้นใหญ่ที่สร้างความผิดพลาดพอสมควร

ที่มองว่าบ้านน่าสนใจคือมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุม มีกล้องวงจรปิดทั่วบ้าน กระจกกันกระสุน เซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวภายในบ้าน ทั้งหมดนี้แทบจะรัดกุมเกือบหมดทุกอย่าง แต่การใช้ประโยชน์มีน้อยมากและดูตลกตั้งแต่เริ่มต้น เนื่องจากหนังได้บอกว่าบ้านทำอะได้บ้าง แต่มีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านโดยที่ไม่มีใครรู้ได้หน้าตาเฉย นอกจากนี้บ้านยังเต็มไปด้วยจุดอ่อนที่ถูกแก้ทางโดยคุณแม่ที่เพิ่งรู้จักบ้านไม่ถึงชั่วโมงอย่างง่ายดาย ทำให้ความอัศจรรย์ในเทคโนโลยีสุดล้ำกลายเป็นของเด็กเล่นในทันที


จังหวะหนังมาแปลกทั้งที่ไม่ควรรู้สึกตลก โดยเฉพาะการหลบหนีที่ฝั่งหนึ่งแอบอีกฝั่งหนึ่งไล่หา แทนที่ความรู้สึกควรออกมาตื่นเต้นชวนลุ้นระทุกกลับกลายเป็นตลกในบางฉาก ซึ่งบางฉากไม่จำเป็นต้องถ่ายทอดให้เห็นทุกวินาทีที่ตัวละครหนีก็ได้ อารมณ์เหมือนเล่นซ่อนแอบ เมื่อรู้ตัวจะถูกพบต้องรีบหาที่ซ่อนใหม่ แล้วเราจะเห็นตัวละครวิ่งเหยาะๆในฉากหลังอย่างไม่มีใครสังเกตเห็น(ฮา) นี่อาจเป็นประเด็นตลกร้ายจากหนังเรื่องนี้ที่สมควรเครียดแต่ผ่อนคลายซะงั้น


เห็นชื่อผู้กำกับ James McTeigue แล้วรู้สึกตกใจที่เคยทำหนังคุณภาพอย่าง V for Vendetta (2005) และหนังแอ็คชั่นโหดเลือดสาดใน Ninja Assassin (2009) มาก่อน แม้ผลงานหลังจากนั้นจะไม่ดีเท่าเดิมก็พอให้ความบันเทิงอยู่บ้าง แต่เรื่องนี้มีความขัดแย้งในความรู้สึกทั้งอารมณ์และตัวละครมากพอสมควร ทำให้บางครั้งแอบอุทานในความไม่เข้าท่าอยู่บ่อยๆ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ลงตัวให้เดาถูกกันอยู่แล้วว่าจบยังไง

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)