The Long Kiss Goodnight (1996) ชาร์ลีน มหาประลัย

The Long Kiss Goodnight (1996)
ชาร์ลีน มหาประลัย
Director: Renny Harlin
GenresAction | Crime | Drama | Mystery | Thriller
Grade: B+

ซาแมนธา เคน (Geena Davis) หญิงสาวที่ตื่นขึ้นมากับปริศนาของชีวิต เพราะเธอไม่รู้ว่าตัวเองคือใคร แต่เวลาได้ผ่านไป 8 ปีจนมีครอบครัวของตัวเองที่พร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุข กระนั้นชีวิตใหม่ก็ไม่อาจลืมความสงสัยในอดีตของตัวเอง จึงให้ มิตช์ เฮเนสซีย์ (Samuel L. Jackson) ช่วยสืบประวัติว่าตัวเธอคือใครกันแน่ กระทั่งได้พบกับความลับว่าแท้จริงคือสายลับมือฉกาจ


Geena Davis ต้องเล่นกับบุคลิกที่แตกต่างราวฟ้ากับเหว อีกด้านคือคุณแม่แสนดีมีเมตตา แต่อีกด้านคือสาวห้าวจอมโหด สิ่งที่เห็นชัดเจนถึงความแตกต่างกันสุดขั้ว ซึ่งช่วงแรกทำให้ดูเป็นหนังครอบครัวเบาสมอง ปัญหาคือตัวละครมีปมเรื่องความทรงจำ แต่ด้วยชีวิตปัจจุบันดีเลิศทำให้เกิดความคำถามว่ายังจำเป็นต้องรื้อฟื้นอดีตหรือไม่ แน่นอนว่าไม่จำเป็นอีกต่อไปเพราะทุกอย่างลงตัวดีหมดทุกอย่าง กระนั้นในช่วงมีความสุขกับครอบครัวก็แทรกด้วยความคุ้นเคยที่จู่ๆก็นึกขึ้นได้ ทำให้ห้ามความอยากรู้ของตัวเองไม่ไหว

การเฉลยตัวตนที่แท้จริงจะไม่บอกในทีเดียว แต่ค่อยๆไล่ระดับให้ลึกขึ้นทีละน้อย จากความคุ้นเคยมาเป็นเศษเสี้ยวความทรงจำ จากนั้นกลายเป็นตัวตนที่แท้จริง ซึ่งจังหวะแรกในฉากหั่นผักที่ดูเป็นแม่บ้านทำครัวคนหนึ่งเท่านั้น แต่สักพักเริ่มหั่นเร็วขึ้นจนซอยถี่อย่างชำนาญ สิ่งนี้สร้างความแปลกตาและแปลกใจคนในบ้านและตัวเอง ทำให้คิดว่าเป็นแม่ครัวมาก่อนแน่ๆถึงทำอาหารได้รวดเร็ว ฉากนี้กลายเป็นความสนุกที่ทุกคนช่วยโยนผักผลไม้น่าเพราะอาจดึงความทรงจำกลับมา จนความเพลิดเพลินต้องจบลงด้วยฉากปามีดใส่ผนัง พลิกอารมณ์ที่น่ายินดีกลายเป็นความน่ากลัว ราวกับสื่อเป็นนัยการใช้มีดที่ทำได้มากกว่าในครัว


สิ่งที่ชอบเกี่ยวกับบทอย่างหนึ่งคือการไม่ทำเป็นไม่รู้ แต่เลือกจะให้รู้และหาอย่างอื่นที่ดูเป็นประโยชน์ เพราะถึงยังไงที่มาที่ไปของตัวละครเฉลยตั้งแต่ต้นอยู่แล้วว่าคือสายลับ จากนั้นอีกหน่อยความทรงจำจะกลับมาอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเลือกความแตกต่างระหว่างชีวิตก่อนและหลังที่ไม่เหมือนกัน จะปรับตัวยังไงกับชีวิตที่เดินทางไปอีกด้านหนึ่งที่ไม่นึกว่าจะต้องมี จะทำยังไงกับชีวิตที่มีภาระรับผิดชอบคนอื่น จากที่เมื่อก่อนตัวคนเดียวและไม่ต้องห่วงหน้าห่วงหลัง

Shane Black คือคนเขียนบทที่หาช่องว่างมาเติมเต็มและมีสร้างเนื้อเรื่องที่สดใหม่ จากสายลับที่สูญเสียความทรงจำก็ดัดแปลงให้เป็นหนังครอบครัว ทำให้ความเด็ดเดี่ยวของผู้หญิงคนหนึ่งมีชีวิตจิตใจมากขึ้น ตัวละครจึงดูมีมิติและพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือคนที่เหนี่ยวรั้งจิตใจไม่ให้หลุดไปไกลคือมิตช์หรือคู่หูร่วมทางที่รับจ้างตามสืบอดีตที่หายไป แน่นอนว่าในเรื่องไม่ใช่คนดีและเก่งอย่างปากว่าสักเท่าไร แต่พอเจอเหตุการณ์จริงทำให้เข้าใจตัวเองและคนอื่นมากขึ้น จากตัวละครที่ไม่น่าพึ่งได้ก็กลายเป็นตัวช่วยและติดทองหลังพระดีๆนี้เอง


การจับคู่กันระหว่าง Geena Davis และ Samuel L. Jackson ออกจะย้อนแย้งพอสมควร ซึ่งเข้ากับหนังที่เลือกบุคลิกที่แตกต่าง อีกคนจริงอีกคนปลอม แต่ละอย่างไม่น่าเข้ากันได้ แต่สุดท้ายลงเอยไปพร้อมๆกันอย่างลงตัว เสมือนบอกความเป็นมาของทั้งคู่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งที่ทำอยู่ในตอนนี้ที่สำคัญมากกว่า ทำให้ทั้งสองที่ขัดแย้งตั้งแต่นักแสดงจนถึงตัวละครกลายเป็นสิ่งที่เข้ากันในทันที

The Long Kiss Goodnight สนุกได้เพราะเนื้อเรื่องที่ไม่จำเจบนพล็อตที่รู้ไต๋อยู่ก่อน การเสริมมิติตัวละครช่วยยกระดับการเอาใจช่วยและทำให้น่าติดตามเกินกว่าหนังแอ็คชั่นทั่วไปที่ต่อสู้ด้วยร่างกาย การต่อสู้ทางจิตใจทำให้เห็นความสำคัญของครอบครัว โดยเฉพาะคนที่เป็นแม่ต้องรับผิดชอบการเลี้ยงดูลูก แน่นอนว่าเดิมไม่ใช่คนที่จะมีลูกและครอบครัว แต่พอมีนั้นหมายถึงตัวเองต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อคนที่คุณรัก

รูปภาพของฉัน
เกิดปี 2538 (1995) แค่คนที่เรียนจบสาธารณสุขศาสตร์ แต่ชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ ที่เขียนรีวิวเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อ่าน และกำลังทำช่อง YouTube เกี่ยวกับหนังสือ(การ์ตูนเป็นหลัก)